Những điều nên và không nên mà bạn chưa biết khi du học Thụy Sỹ

Những điều nên và không nên là những lưu ý quan trọng khi bạn đến bất cứ đất nước nào trên Thế giới. Sau đây là những lưu ý cực kỳ quan trọng dành cho những bạn đang có ý định đi học tại Thuỵ Sỹ nhé!

Nên:

Tập thói quen chào hỏi, phép lịch sự của người Thụy Sỹ

Khi đến lớp học, trong thư viện hay căng tin, bạn nên niềm nở và nhanh nhẹn lên một chút nhé.

Đó là điều tối thiểu nhất mà các teen nên ghi nhớ để khỏi bị mọi người đánh giá rằng mình là người thiếu lịch sự.

Giữ lại các hóa đơn mua hàng hóa

Nhiều bạn mới sang thường chưa có kinh nghiệm trong việc mua sắm các hàng hóa, đồ dùng cá nhân, sách vở học tập. Ở Thụy Sỹ, người ta mua bán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng và sau mỗi giao dịch, hóa đơn sẽ được in ra cho người mua biết được thông tin về mặt hàng.

Tuy nhiên, nhiều teen không chú ý thường quên không cầm hóa đơn hoặc cầm xong rồi ném vào thùng rác. Điều này hết sức tránh nhé. Hãy giữ lại các hóa đơn hàng hóa, vừa để thống kê chi tiêu, vừa có thể đổi hàng, bảo hành nếu cần sau này.

hinh hoc sinh Thuy Sy

• Học hỏi thói quen, tập quán của người dân Thụy Sỹ

Hãy nhanh chóng học hỏi đồng nghiệp, bạn học quốc tế về cách làm việc, học tập hàng ngày. Nên tập nói thành thạo ít nhất một ngoại ngữ (tập nói một mình hoặc đứng trước gương, hoặc tìm một đối tác sẵn sàng luyện tập cùng mình). Người Thụy Sĩ sống rất tổ chức và có nguyên tắc. Đó cũng là điều rất cần thiết với du học sinh Việt Nam.

• Đi du lịch

Nên đi thăm Geneva, Zurich, Montreux, Lugano, Lucern… – đây là những nơi nổi tiếng và cảnh đẹp miễn chê, bất cứ sinh viên nào cũng nên biết. Bạn càng am hiểu về những địa danh, thành phố của Thụy Sỹ thì càng dễ hòa đồng với mọi người trong các cuộc trao đổi nói chuyện. Chỉ cần ba đến bốn ngày là có thể đi thăm thú được hết đất nước nhỏ bé xinh đẹp này, không thử sao biết?

• Ăn uống hợp lý

Trong các buổi party, rượu vang, sâm banh là truyền thống nên bạn hãy cố gắng nhấm nháp cho biết nhé. Đừng kiêng kỵ quá. Thêm vào đó nên ăn/uống thử: sữa, sô-cô-la, pho-mát,… Theo các du học sinh ở Thụy Sỹ, hầu hết các đồ ăn này đều dễ ăn, nhưng dễ béo. Các teen nữ nếu sợ… quá khổ thì hãy có chế độ ăn uống hợp lý.

KhudulichBern

Không nên:

• Đi “chui” phương tiện giao thông công cộng

Tàu xe ở đây luôn ở chế độ auto-control, hành khách tự giác mua vé. Nhưng bạn đừng dại dột mà… trốn vé nha. Nếu để bị bắt quá 3 lần thì… khỏi phải nói, tiền nộp phạt còn mắc hơn tiền mua vé nhiều lần. Nếu kẹt quá, bạn có thể nói chuyện với tài xế xe buýt để đi ké một đoạn, có mất gì một lời nói đâu!

• Cho người khác mượn giấy tờ quan trọng

Thẻ demi-tariff (thẻ đi tàu định kỳ), voie7(giấy thông quan), permit (thẻ căn cước)…  – toàn là những giấy tờ quan trọng, bất ly thân. Nếu cảnh sát kiểm tra mà không có thì bạn gặp rắc rối to rồi đó. Thế nên, đừng vì “nể nang” mà cho mượn, để rồi “rước họa” lúc nào không hay.

41065_20140527121802

• Làm biếng, làm thinh

Lười thì ai cũng… lánh xa rồi. Một điều cần chú ý nữa là chớ có gặp chuyện gì cũng âm thầm lặng lẽ “một mình mình biết”. Nếu có thể, cứ mạnh dạn chia sẻ để mọi người cùng xúm tay giúp đỡ. Sống xa xứ, hòa đồng và đoàn kết (nhất là với cộng đồng người Việt) quan trọng lắm nha!

Các bạn cũng nên tế nhị một chút: không tranh luận hay thuyết giáo về các vấn đề có liên quan đến chính trị hay tôn giáo. Điều này cực kỳ “bị tẩy chay” ở Thụy Sỹ đấy.

Nguồn: ST