10 trường Đại học thống trị bảng xếp hạng thế giới QS 2018

Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS 2018 (Quacquarelli Symonds ranking) gồm 5 trường của Mỹ, 4 trường của Anh và một trường của Thụy Sỹ. Trong đó, ba ngôi trường đầu bảng vẫn là những cái tên quen thuộc: MIT, Stanford và Harvard.

QS xếp hạng dựa trên 6 tiêu chí bao gồm danh tiếng về học thuật, đào tạo; danh tiếng người được tuyển dụng; tỷ lệ giảng viên/sinh viên; số lượng trích dẫn/giảng viên; tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tế.

MIT đã vượt qua Harvard và Stanford để đứng đầu bảng xếp hạng QS năm nay.
MIT đã vượt qua Harvard và Stanford để đứng đầu bảng xếp hạng QS năm nay

Viện công nghệ Massachusetts (MIT) vượt mặt Harvard và Stanford để giành vị trí quán quân bảng xếp hạng QS 2018. MIT tự hào dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực Khoa học như Toán học, Hóa học, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật và Vật lý. Đây là những lĩnh vực đã giúp trường có được 81 người đoạt giải Nobel và 45 học giả.

Toàn cảnh Viện công nghệ Massachusetts.
Toàn cảnh Viện công nghệ Massachusetts
Đại học Stanford đứng vị trí số 2 bảng xếp hạng QS 2018.
Đại học Stanford đứng vị trí số 2 bảng xếp hạng QS 2018

Trường Đại học Stanford thuộc bang California, Hoa Kỳ nổi tiếng với khuôn viên rộng thứ 02 thế giới, có thế mạnh giảng dạy trong các lĩnh vực Toán học và Khoa học. Ngôi trường này đã cho ra 30 tỷ phú và 17 phi hành gia.

Khuôn viên trường Stanford lúc về đêm.
Khuôn viên trường Stanford lúc về đêm
Harvard xếp thứ 3.
Harvard xếp thứ 3

Harvard nổi tiếng thế giới không chỉ vì hệ thống giáo dục hoàn hảo với đội ngũ giảng viên có uy tín và những sinh viên ưu tú, mà đây còn là ngôi trường được mệnh danh giàu nhất thế giới với doanh thu khoảng 4,4 tỉ USD/năm.

   Thư viện Harvard
Viện Công nghệ California - Caltech xếp thứ 5 trong top 10 đại học tốt nhất thế giới năm 2018, theo QS.
Viện Công nghệ California – Caltech
xếp thứ 5 trong top 10 đại học tốt nhất thế giới năm 2018, theo QS

Viện Công nghệ California (Caltech) là trường đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật. Trường được trao tặng 32 giải Nobel, có 66 người đã nhận Huy chương Khoa học Quốc gia và có tới 112 giảng viên là viện sĩ của các Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ.

Đại học Cambridge (Anh) giành vị trí thứ 5

4 vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về các đại diện của Anh, gồm Cambridge, Oxford, London – UCL và Đại học Hoàng gia London.

ĐH Oxford xếp thứ 6.
ĐH Oxford xếp thứ 6

Được biết đến là đại học lâu đời nhất thế giới, ĐH Oxford đã có hơn 900 năm xây dựng và hoàn thiện tầm vóc của mình. Danh tiếng của ngôi trường có được là nhờ chất lượng của sinh viên khi ra trường, chưa kể đến việc 26 vị thủ tướng Anh đã từng tốt nghiệp tại đây.

  ĐH London với vị trí số 7
Đại học Hoàng gia London xếp ngay sau Đại học London: vị trí số 8.
Đại học Hoàng gia London xếp ngay sau Đại học London: vị trí số 8
 ETH Zurich - Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ giữ vị trí thứ 9.

ETH Zurich – Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ giữ vị trí thứ 9

 Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), trường hàng đầu khu vực Đông Nam Á và châu Á, tăng hai bậc so với năm 2017, xếp thứ 10.

Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore),

trường hàng đầu khu vực Đông Nam Á và châu Á, tăng hai bậc so với năm 2017, xếp thứ 10

Năm 2018, có 959 trường đại học thuộc 84 quốc gia và vùng lãnh thổ được QS xếp hạng. Tổ chức này đã khảo sát hàng chục nghìn học giả trên toàn thế giới với điều kiện không được bỏ phiếu cho chính trường đại học của họ.

Nguồn: Sưu tầm