15 công trình linh thiêng được xem là kiệt tác kiến trúc

Nhiều công trình linh thiêng trên thế giới trở thành điểm đến nổi tiếng nhờ kiến trúc ấn tượng, đem lại cho du khách trải nghiệm khó quên

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 1

1. Tu viện Paro Taktsang, Bhutan: Tu viện này nằm cheo leo trên vách đá ở thung lũng Paro của Bhutan. Đây được cho là nơi đại sư Liên Hoa Sinh ngồi thiền.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 2

2. Nhà thờ Nasir Al-molk, Iran: Nằm ở Shiraz, nhà thờ Hồi giáo này nổi tiếng nhờ những cửa sổ kính màu rực rỡ, tạo ra khung cảnh huyền ảo, lộng lẫy như thiên đường hạ giới.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 3

3. Thánh đường St. Basil, Nga: Nằm gần điện Kremlin, cuối phía nam quảng trường Đỏ của Moscow, thánh đường St. Basil được xây dựng vào thế kỷ 16 và tượng trưng cho vương quốc trên thiên đường.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 4

4. Đền Angkor Wat, Campuchia: Được xem là niềm tự hào của quốc gia, Angkor Wat được xây dựng mô phỏng núi Meru (Tanzania) linh thiêng trong đạo Hindu, nơi ở của thánh thần.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 5

5. Thánh đường Florence, Italy: Sừng sững trên nền trời thành phố Florence, mái vòm kiểu Phục Hưng ấn tượng của thánh đường này do kiến trúc sư lừng danh Filippo Brunelleschi thiết kế.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 6

6. La Sagrada Familia, Tây Ban Nha: Nhà thờ Công giáo La Mã này nằm ở Barcelona và vẫn chưa hoàn tất. Đây là “đứa con tinh thần” của kiến trúc sư Antoni Gaudi.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 7

7. Nhà thờ Shaikh Zayed, UAE: Là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất UAE, Shaikh Zayed nằm ở Abu Dhabi, với kiến trúc lộng lẫy, xa hoa và sức chứa lên tới 40.000 người.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 8

8. Nhà thờ Las Lajas, Colombia: Nhà thờ Công giáo La Mã theo phong cách Gothic Revival này nằm trên một hẻm núi của sông Guáitara, Nariño. Để ra nhà thờ, du khách phải đi qua một cây cầu ở độ cao chóng mặt.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 9

9. Đền Wat Rong Khun, Thái Lan: Công trình màu trắng nổi bật này nằm gần Chiang Rai và là điểm du lịch độc đáo.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 10

10. Nhà thờ lớn của Isfahan, Iran: Nằm ở trung tâm lịch sử Isfahan, kiến trúc của nhà thờ Hồi giáo này đã thay đổi qua 12 thế kỷ, từ khi được xây dựng vào năm 841. Nhà thờ có mái vòm ấn tượng, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 11

11. Cụm đền Kamo, Nhật Bản: Cụm đền Kamo – gồm đền Shimogamo và đền Kamigamo – của đạo Shinto ở cố đô Kyoto được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Công trình này được xây dựng trước cả khi Kyoto trở thành kinh đô của Nhật Bản vào năm 794.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 12

12. Nhà thờ St. George, Ethiopia: Cụm công trình gồm 11 nhà thờ này được xây dựng vào thế kỷ 13 ở Lalibela. Toàn bộ đều được tạc bằng đá nguyên khối, một thành tựu đáng nể về kiến trúc.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 13

13. Khu công trình cổ núi Võ Đang, Trung Quốc: Nằm ở tỉnh Hồ Bắc, cụm công trình đạo Lão này được xây dựng từ thế kỷ 7. Nơi đây nổi tiếng với khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 14

14. Đền vàng Sri Harmandir Sahib, Ấn Độ: Kết hợp kiến trúc của đạo Hồi và đạo Hindu, đền vàng của Ấn Độ khiến người chiêm ngưỡng choáng ngợp về vẻ đẹp và độ xa hoa, khi toàn bộ phía ngoài được dát vàng lá.

15 cong trinh linh thieng duoc xem la kiet tac kien truc hinh anh 15

15. Nhà thờ Szeged, Hungary: Nhà thờ mái vòm ở Szeged có kiến trúc bên ngoài theo Art Nouveau và Historicist, trong khi nội thất là sự kết hợp của nhiều phong cách, từ tường Gothic tới cột kiểu La Mã.

Nguồn st