3 điều cần biết khi chuyển tiền sang Úc cho con du học

Nhiều người chọn chuyển tiền sang Australia qua môi giới vô tình dính vào đường dây tội phạm mà không hề hay biết.

Do nhu cầu, nhiều người cần chuyển một lượng tiền lớn từ Việt Nam hay nước ngoài sang một tài khoản ngân hàng ở Australia để cho con du học hoặc mua nhà và tiêu dùng…Tuy nhiên, vì nhiều lý do, cha mẹ không chọn chuyển tiền sang Australia qua hệ thống ngân hàng hay các dịch vụ chính ngạch, mà gửi tiền qua môi giới hay những dịch vụ không chính thống, để dính bẫy tội phạm mà không hề hay biết.

Tội phạm rửa tiền hoạt động ngày càng tinh vi

Những năm gần đây, những người chọn gửi tiền sang Australia theo cách này đột nhiên bị Ủy viên Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) thu giữ tài sản trong ngân hàng theo “Đạo luật về tài sản liên quan đến tội phạm” mà hoang mang vì không biết nguyên do.

do-uc

Đầu tiên, một khách hàng ở Việt Nam gửi tiền hợp pháp cho một dịch vụ chuyển tiền không chính thống, nhờ chuyển vào tài khoản ngân hàng của con đang du học ở Australia. Tuy nhiên, khách hàng đó không hề biết rằng, dịch vụ chuyển tiền đó là thành viên của một tổ chức tội phạm có phạm vi hoạt động giữa 2 nước. Trung tâm Phân tích và Báo cáo Giao dịch Australia (AUSTRAC) đã đưa ra một khái niệm gọi là “cuckoo smurfing” để mô tả hoạt động mà các tổ chức tội phạm đưa tiền vào hệ thống ngân hàng bằng cách tráo đổi các khoản tiền hợp pháp của nạn nhân mà không bị nghi ngờ. Cách thức hoạt động của đường dây tội phạm này như sau:

Đầu tiên, một khách hàng ở Việt Nam gửi tiền hợp pháp cho một dịch vụ chuyển tiền không chính thống, nhờ chuyển vào tài khoản ngân hàng của con đang du học ở Australia. Tuy nhiên, khách hàng đó không hề biết rằng, dịch vụ chuyển tiền đó là thành viên của một tổ chức tội phạm có phạm vi hoạt động giữa 2 nước.

Sau đó, tên tội phạm ở Australia nộp những khoản tiền mặt có nguồn gốc từ các tổ chức tội phạm vào tài khoản ngân hàng của người con. Tiền mặt thường được nộp bằng số tiền nhỏ dưới ngưỡng phải báo cáo giao dịch (dưới 10.000 USD) để tránh bị phát hiện. Sau khi kiểm tra số dư tài khoản, khách hàng tin rằng việc chuyển tiền ra nước ngoài đã được hoàn thành hợp pháp.

Tuy nhiên, tên tội phạm ở Australia đi du lịch ra nước ngoài và sử dụng số tiền hợp pháp được người khách hàng Việt Nam gửi cho dịch vụ chuyển tiền đen. Số tiền bất hợp pháp bây giờ đã được rửa sạch thành công – người phạm tội không mất gì ngoài một khoản tiền hoa hồng nhỏ cho người rửa tiền giúp họ.

chuyen-tien-sang-uc

Theo mục 43 của Đạo luật Phòng chống Rửa tiền và Tài trợ Khủng bố 2006 (Đạo luật AML, CTF), một tổ chức (như ngân hàng) phải báo cáo cho AUSTRAC trong vòng 10 ngày làm việc sau khi có một giao dịch có giá trị từ 10.000 USD. Vì thế, các tổ chức tội phạm thường “lách luật” bằng cách chia nhỏ số tiền gửi. Ví dụ, nếu cần gửi 95.000 USD vào tài khoản ngân hàng, khoản tiền này sẽ được gửi thành 10 lần với số tiền mỗi lần là 9.500 USD.

Hậu quả khi dính líu đến các tổ chức tội phạm

Ủy viên cảnh sát liên bang có thể áp dụng lệnh cấm đối với tài sản mà họ nghi ngờ rằng nó là tài sản thu được của một “hành vi phạm tội có thể bị truy tố” (có hay không nhận dạng của người đã phạm tội). Trường hợp tài sản bị tịch thu cho Nhà nước, nó sẽ không bồi thường cho chủ sở hữu tài sản. Nếu dính líu đến đường dây tội phạm tùy mức độ, visa của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Những điều cần lưu ý khi chuyển tiền sang Australia

• Đảm bảo rằng đơn vị chuyển tiền được cấp phép ở nước ngoài để tham gia vào các dịch vụ chuyển tiền;

• Yêu cầu biên nhận, giấy tờ từ đơn vị chuyển tiền bởi vì, kinh nghiệm cho thấy, đơn vị chuyển tiền có vấn đề thường rất ngại cung cấp biên lai và hợp đồng trao đổi;

• Yêu cầu đơn vị chuyển tiền ở nước ngoài cho biết cách thức nộp tiền vào tài khoản ngân hàng Australia (chuyển khoản (EFT) hoặc tiền mặt);

• Tìm kiếm, nếu có thể, để tiền gửi vào tài khoản Australia theo cách chuyển khoản;

• Yêu cầu mỗi khoản tiền gửi (cho dù là EFT hoặc tiền mặt) phải tối thiểu là 10.000 USD, để đảm bảo rằng không có giao dịch là dưới ngưỡng;

• Rà soát các bản sao kê ngân hàng của các tài khoản ở Australia khi nhận tiền để xác định cách thức gửi tiền và đảm bảo rằng không có “cơ cấu”;

• Rút tiền từ tài khoản ngân hàng mà tiền gửi đã được nộp vào thường xuyên và đặt các khoản tiền đó vào một tài khoản lưu giữ khác – có thể là một tài khoản lãi suất cao hơn.

Nguồn: Sưu tầm