5 lý do để đi du học ở Mỹ

Được tới Mỹ du học là ước mơ của rất nhiều học sinh, sinh viên. Hiện nay, khoảng 30% số lượng sinh viên quốc tế đang học tập tại Mỹ. Ở Việt Nam, du học Mỹ cũng được coi lựa chọn hàng đầu. Vậy đâu là lý do khiến Mỹ được chọn là điểm đến của rất nhiều bạn trẻ? 

nhu-dieu-du-hoc-sinh-phai-biet-nhap-canh-My-ssdh-1

Trải nghiệm nền giáo dục hàng đầu thế giới

Theo Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới của tạp chí Times Higher Education năm 2017-2018, Mỹ tự hào có 7 trong số 10 trường đại học hàng đầu, thực tế, 27 trong số 200 trường đại học hàng đầu trên thế giới đều nằm ở Mỹ.

Nền giáo dục Mỹ được đánh giá là xuất sắc với những chương trình đào tạo chuyên sâu và thực tế trong mọi lĩnh vực. Ở bậc đại học, từ môn học truyền thống cho tới các môn chuyên ngành đều có những giáo án đào tạo tốt. Sinh viên còn có cơ hội được học tập dưới sự giảng dạy, hướng dẫn trực tiếp của các giáo sư đạt giải từ Nobel Laureates đến giải Pulitzer. Với bậc sau đại học, bạn sẽ có cơ hội làm việc với những học giả hàng đầu thế giới. Mối quan hệ chặt chẽ giữa giảng dạy và nghiên cứu trong các trường cũng giúp nâng cao thêm vị thế và chất lượng đào tạo tại Mỹ.

Các trường đại học Mỹ còn có lợi thế về khoa học công nghệ. Sinh viên luôn được hỗ trợ các thiết bị và nguồn lực sẵn có phục vụ cho nghiên cứu, học tập. Ngay cả khi ngành học của bạn không liên quan trực tiếp đến khoa học và máy móc, bạn sẽ vẫn được đào tạo các kĩ năng trong việc sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, đây là điểm cộng không thể bỏ qua.

Nhiều cơ hội đào tạo để chọn lựa

Một lý do khác thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế đến nghiên cứu học tập ở Mỹ đó là tại đây, các trường đại học cung cấp rất nhiều các khóa học đa dạng: từ các chương trình mang tính học thuật cao như vật lý hạt nhân, đến các khóa học rất sáng tạo như nghệ thuật và đạo diễn phim. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các môi trường sống khác nhau, như vùng đô thị, ngoại ô hay ở nông thôn. Như vậy, mọi học sinh, sinh viên đều có thể tìm cho mình con đường học tập và phát triển phù hợp với bản thân.

Mở ra cánh cửa nghề nghiệp tương lai

Giáo dục Mỹ đặc biệt chú trọng việc đào tạo hướng đến các mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của sinh viên. Không chỉ vậy, chương trình học tập của đất nước này còn giúp sinh viên nâng cao rất nhiều kĩ năng mềm quan trọng như: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, khả năng thích nghi, tư duy hùng biện,… Tất cả những điều này đều dễ dàng chinh phục các nhà tuyển dụng khó tính nhất.

5-ly-do-de-di-du-hoc-o-my-tapchihoaky-info-thumb

Đa dạng dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế

Là một quốc gia thân thiện, sinh viên quốc tế được chào đón trong vòng tay rộng mở của các trường đại học. Dịch vụ tại các văn phòng sinh viên quốc tế giúp sinh viên chuyển tiếp vào môi trường sống mới dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ được tổ chức trong suốt cả năm học từ các chương trình hướng dẫn thông tin hội nhập ban đầu đến việc hỗ trợ sinh viên trong học tập hay tìm việc dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp cũng khiến bạn cảm thấy an tâm. Môi trường tuyệt vời để phát triển bản thân Mỹ là sự kết hợp giữa nhiều nền văn hóa khiến nơi đây trở thành một đất nước thú vị để khám phá và sinh sống. Cùng với diện tích địa lý rộng lớn, người ta có thể cảm nhận sự đa dạng về mặt khí hậu, cảnh quan cùng với các lối sống ở đây.

Trường học được ví như một xã hội thu nhỏ, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập phong phú, thúc đẩy sự tìm hiểu văn hóa và am hiểu các con người khác nhau trên thế giới. Điều này khiến bạn tăng khả thích nghi, tương tác và sẵn sàng học hỏi, chấp nhận những điều mới lạ. Đó cũng là những kĩ năng sống rất quan trọng.

Đất nước này cũng đề cao tính độc lập, kiên trì, sáng tạo và quyền tự do cá nhân. Sinh viên được khuyến khích đưa ra câu hỏi đối với thầy cô giáo. Nếu như ở Việt Nam, học sinh thường nghe giảng, ghi chép và ghi nhớ kiến thức thì tại Mỹ, bạn sẽ được đưa ra ý kiến cá nhân nhiều hơn và tranh luận xây dựng bài cùng với giáo sư và bạn bè trong lớp. Ngoài ra, thực hành là điều vô cùng quan trọng, thậm chí hơn cả học lý thuyết. Nói chung, sự khác biệt giữa hai nền giáo dục Việt – Mỹ là khá sâu sắc và bạn cần tìm hiểu thật kĩ trước khi đặt chân tới mảnh đất này.

5-ly-do-de-di-du-hoc-o-my-tapchihoaky-info_1

Ở Mỹ, bạn sẽ có cảm giác được khích lệ, động viên và quan tâm chân thành. Người Mỹ sống độc lập, nhẫn nại nhưng lại cởi mở và thân thiện. Nơi đây sẽ đem lại cho bạn sự thay đổi trong tư duy và nhận thức, bạn sẽ thấy tin tưởng vào chính mình. Từ đó bạn cũng có niềm tin vào người khác, phát huy được sức mạnh cá nhân cũng như sẵn sàng trở thành một thành viên tích cực đóng góp cho sự thành công trong tập thể. Vì thế, có không ít du học sinh Việt đã hoàn toàn “lột xác” khi sang Mỹ du học.

Trong một bài thuyết trình của mình, Tổng thống Donald Trump đã nói: “Câu chuyện của Hoa Kỳ là câu chuyện về những cuộc phưu lưu mà bắt đầu với niềm tin sâu sắc, những ước mơ lớn và những sự khởi đầu khiêm tốn”. Từ những chính trị gia lỗi lạc như Albraham Lincoln trong những thủa đầu lập quốc cho tới các tỷ phú thế giới như Bill Gates, Steve Jobs, … đã khẳng định điều này. Vì vậy, nước Mỹ luôn là điểm đến của những giấc mơ lớn và dường như nó rất phù hợp với du học sinh Việt Nam”.

Nguồn: Sưu tầm