6 công ty Mỹ cho nhân viên làm việc tại nhà, nghỉ mát thoải mái

Để thu hút nhân tài, đặc biệt là đối tượng lao động trẻ tuổi vốn rất thích sự tự do và linh hoạt, nhiều công ty ở Mỹ đã cho nhân viên làm việc từ xa, không giới hạn số ngày nghỉ phép để thoải mái đi du lịch.

lam-viec3

Vài thập kỷ qua, sự bùng nổ của công nghệ đã cho phép người lao động cộng tác với doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới hoặc làm việc từ xa ngay tại nhà.

Theo CNBC, thị trường tuyển dụng lao động ở Mỹ ngày càng cạnh tranh gay gắt, đặc biệt ở phân khúc tài năng trẻ, đã khiến nhiều doanh nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới không ngại tung ra các chính sách đãi ngộ hấp dẫn. Thậm chí, một số công ty còn cho phép nhân viên làm việc từ xa và không giới hạn số ngày nghỉ phép trong năm để đi du lịch.

Dưới đây là 6 công ty nổi bật ở Mỹ áp dụng chính sách đãi ngộ đặc biệt trên:

1. AutomatticKhuyến khích nhân viên theo đuổi sở thích cá nhân và dành thời gian cho gia đình

Automattic là công ty phát triển web, nổi tiếng nhất với sản phẩm WordPress. Công ty này hoạt động ở 50 quốc gia. Do chênh lệch múi giờ nên công ty cần duy trì đội ngũ hoạt động 24/7. Chính sách của Automattic là quan tâm đến chất lượng công việc của nhân viên, thay vì số giờ người lao động phải làm việc mỗi ngày.

Chính vì vậy, Automattic áp dụng chính sách nghỉ mát mở, không giới hạn số ngày trong năm. Bên cạnh đó, công ty còn khuyến khích tất cả nhân viên dành thời gian nghỉ mát, theo đuổi sở thích cá nhân để giữ sức khỏe và dành nhiều thời gian cho bạn bè, gia đình…

Kết quả hình ảnh cho automattic

2. Collage: Làm việc chăm chỉ, nghỉ ngơi khi thấy cần

Collage là một công ty thương mại điện tử, cho phép khách hàng mua các sản phẩm cá nhân hóa do họ tự thiết kế như chăn, ly uống nước, vỏ điện thoại. Đây là công ty có 100% nhân viên làm việc từ xa, trải rộng khắp nước Mỹ. Mô hình của công ty này từng được mô tả như một điển hình của chính sách làm việc từ xa trong nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard.

Các thành viên của Collage sẽ gặp nhau hai lần trong 1 năm tại Ann Arbor, bang Michigan (Mỹ) để làm quen, giao lưu, vui chơi và họp bàn chiến lược phát triển cho công ty.

Do toàn bộ lao động làm việc từ xa nên họ chủ động quyết định thời gian làm việc tùy thích. Chính sách nghỉ lễ của Collage cũng nêu rõ các nhân viên làm việc chăm chỉ và được phép nghỉ ngơi khi thấy cần thiết.

3. Groove: Nghỉ phép thoải mái miễn sao hoàn thành công việc

Nhân viên của Groove có thể chọn làm việc ở bất cứ đâu, miễn là có kết nối với Internet. (Ảnh: Getty Images)

Được thành lập bởi 3 nhân viên cũ của Google, Groove phát triển phần mềm hỗ trợ khách hàng và bán hàng cho các công ty. Khách hàng của họ bao gồm Google, Slack và Uber.

“Chúng tôi không có văn phòng và toàn bộ nhân viên đều làm việc từ xa. Bạn có thể làm việc từ bất cứ nơi đâu, miễn là có thể kết nối với Internet”, Groove tự giới thiệu.

Bên cạnh đó, chính sách đãi ngộ của công ty cũng rất hấp dẫn. Theo đó, nhân viên của Groove không bị giới hạn số ngày nghỉ phép bởi công ty chỉ đánh giá năng lực của nhân viên qua mức độ hoàn thành công việc, không phải thời gian nhân viên đó bỏ ra là bao nhiêu.

4. InVision: Cho nhân viên làm việc từ xa để thu hút nhân tài trên khắp thế giới

InVision là một nền tảng thiết kế sản phẩm cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng, sản phẩm mẫu và sản phẩm hoàn thiện. Theo trang web của công ty, người dùng bao gồm Amazon, HBO và Netflix. Nhân viên làm việc từ hơn 20 quốc gia.

“Ai nói bạn cần di chuyển để được làm việc ở một công ty lớn hơn? Không phải chúng tôi. Chúng tôi biết rằng tài năng có ở khắp nơi trên thế giới. Hãy làm công việc tuyệt vời từ nơi mà bạn thấy thoải mái nhất”, InVision chia sẻ quan điểm.

Bên cạnh đó, InVision cũng khẳng định nhân viên có thể nghỉ phép đi du lịch bao nhiêu ngày trong năm tùy thích miễn sao hoàn thành công việc.

5. Knack: Bắt buộc nhân viên nghỉ làm vào sinh nhật

Knack là công ty chuyên cung cấp phần mềm giúp người dùng xây dựng các ứng dụng quản lý dữ liệu. Website công ty cho biết họ có 3.500 người dùng, đã phát triển hơn 50.000 ứng dụng bằng phần mềm của họ.

Nhân viên công ty được tự quyết định thời gian làm việc của mình. Đặc biệt, Knack khuyến nghị nhân viên dành thời gian cần thiết để tái tạo năng lượng, cân bằng cuộc sống và tạo động lực. Ngoài ra, nhân viên bắt buộc phải nghỉ làm vào ngày sinh nhật của bản thân và lễ kỷ niệm của công ty.

6. TeamSnap: Làm việc khi nào, ở đâu là do người lao động quyết định

Nhân viên của TeamSnap có thể làm việc ngay cả khi họ đang đi du lịch. (Ảnh: Getty Images)

TeamSnap là một ứng dụng quản lý các đội thể thao, giải đấu, được sử dụng bởi hơn một triệu đội tại gần 200 quốc gia.

Công ty có một số nhân viên làm việc tại trụ sở chính ở Boulder, Colorado (Mỹ). Tuy nhiên, hầu hết các nhân viên còn lại đều làm việc từ xa, ở khắp nơi trên nước Mỹ và trên toàn thế giới. Nhân viên TeamSnap làm việc từ xa thông qua các ứng dụng Slack, Zoom, GitHub và email.

Theo TeamSnap, nhân viên của công ty này có thể tự quyết thời gian và địa điểm họ muốn làm việc. Cụ thể, người lao động có thể làm việc tại nhà, một quán cà phê hay ở bãi biển. Công việc phải phù hợp với cuộc sống của người lao động chứ không phải buộc người lao động phải thay đổi theo nó.

Thực tế, chính sách cho nhân viên làm việc từ xa và không giới hạn ngày nghỉ cũng vấp phải những ý kiến lo ngại về độ chăm chỉ của nhân viên và năng suất công việc. Tuy nhiên, theo CNBC, những chính sách này thậm chí có khả năng khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ hơn kiểu làm việc truyền thống. Ngoài ra, nó còn giúp người lao động tránh kiệt sức và nâng cao khả năng giữ người của doanh nghiệp.

Nguồn: Sưu tầm