Bí quyết thành công cho sinh viên: Đâu là phương pháp học tập tốt nhất?

Đối với một sinh viên thành công, việc tự học là rất quan trọng. Cho dù bạn chọn cho mình không gian học ở thư viện, quán cà phê hay tại phòng riêng, thì việc lên kế hoạch học tập cũng như tìm ra phương pháp học phù hợp là những điều thiết yếu giúp bạn học tập hiệu quả.

ssdh-sinh-vien1

1. Hãy lập một kế hoạch cho mỗi phiên học

Một cách để thành công khi bạn học là có một kế hoạch chắc chắn trước mỗi buổi học. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn tập trung, rằng bạn đạt được mục tiêu của mình và giờ học trở nên hiệu quả. Hãy chia thời gian học thành những khoảng thời gian 15 hoặc 30 phút và viết một danh sách những gì bạn sẽ làm trong mỗi khoảng thời gian đó, dù là nghiên cứu Flashcards, xem lại ghi chú hoặc thực hành. Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy bị choáng ngợp hoặc mất động lực.

Có một danh sách những công việc đã làm để bạn kiểm tra sẽ làm cho bạn thêm động lực. Bạn sẽ cảm thấy hoàn thành và tập trung khi bạn kiểm tra từng mục trong danh sách của mình.

2. Cố định thời gian học vào lịch trình của bạn

Một phương pháp quan trọng khác để thành công là đảm bảo rằng bạn có một kế hoạch và bạn đã dành trước thời gian cho học tập. Bạn nên đảm bảo dành thời gian cho việc học hầu hết các ngày trong tuần và thậm chí vào cuối tuần khi cần thiết. Nếu không muốn bị quá sức, bạn hãy tránh làm đầy lịch của bạn với các sự kiện xã hội và các hoạt động ngoại khóa và kết thúc là chẳng còn thời gian cho việc học.

Bạn thậm chí có thể đặt lịch biểu hàng tháng để đảm bảo bạn học tài liệu hàng tuần, đặc biệt nếu bạn phải ôn tập một kỳ thi lớn.

3. Tìm phương pháp học phù hợp với phong cách của bạn

Có nhiều phong cách học khác nhau ứng với mỗi người, điều quan trọng là phải biết phong cách học tập của bạn để bạn có thể điều chỉnh tốt nhất việc học của mình cho phù hợp. Có nhiều người lại chọn sự kết hợp của nhiều phương pháp học tập khác nhau, vì vậy nhiều phong cách có thể hấp dẫn bạn. Dưới đây là một số phong cách học tập phổ biến nhất và một số mẹo để học:

Những người học thị giác: Nếu bạn là người học trực quan, bạn sẽ học bằng cách sử dụng hình ảnh và hiểu biết về không gian. Khi bạn ghi chú, sử dụng biểu đồ hoặc hình vẽ có liên quan có thể hiệu quả hơn các khối từ lớn.

Những người học thính giác: Những người học này học tốt nhất bằng cách lắng nghe. Hãy thử ghi âm lại các bài giảng và nghe đi nghe lại nhiều lần. Bạn cũng có thể đọc lại ghi chú hoặc tài liệu học cho chính mình, nói chuyện với các chuyên gia hoặc tham gia thảo luận nhóm để hiệu quả hơn.

Người học vận động: Những người học này học tốt nhất khi họ sử dụng cơ thể, bàn tay và xúc giác của họ. Bạn có thể học bằng cách truy tìm các từ để củng cố chủ đề, ghi nhớ các ghi chú bằng cách đi bộ hoặc bằng cách sử dụng bất kỳ hoạt động nào giúp bạn di chuyển xung quanh hoặc chạm vào mọi thứ trong khi học.

ssdh-university-of-bozen-bolzano-sinh-vien

4. Nghỉ giải lao

Trong thực tế, nghỉ ngơi là rất quan trọng cho việc học tập thành công bởi vì nó sẽ cho phép tâm trí của bạn nghỉ ngơi để bạn có thể quay trở lại với các nghiên cứu của bạn với động lực và năng lượng tràn đầy. Lập kế hoạch nghỉ ngơi sau mỗi 60 hoặc 90 phút, và làm một điều gì để mắt được thư giãn, tự cho mình một chút đồ ăn hoặc hít thở không khí trong lành.

Việc nghỉ giải lao giúp chia nhỏ dữ liệu bạn đã nhớ thành nhiều phần.

Bạn có thể làm như sau trong thời gian nghỉ:

• Nghe nhạc.

• Đọc một cuốn sách.

• Ngủ một giấc ngắn.

• Đi tắm.

• Chơi trò chơi điện tử.

• Lướt mạng xã hội.

5. Tránh xao nhãng

Điều này có nghĩa bạn cần tránh học tập với một người bạn không hiệu quả, tắt điện thoại, hoặc đảm bảo bạn chỉ sử dụng Internet để học tập chứ không dành cho những tin đồn về người nổi tiếng. Mặc dù không thể hoàn toàn tránh được phiền nhiễu, nhưng bạn có thể cố gắng giảm thiểu chúng trước khi bạn ngồi xuống học tập, điều này sẽ giúp bạn tập trung và đi đúng hướng.

Bạn thậm chí có thể vô hiệu hóa Internet nếu không cần thiết cho học tập để giữ cho bản thân khỏi bị xao lãng. Nếu có điều gì đó khiến bạn lo lắng, hãy dành thời gian để tìm ra và sau đó quay lại học tập nếu bạn có thể. Nếu bạn cảm thấy phiền cả ngày, bạn sẽ không thể hoàn thành công việc của mình.

6. Chọn môi trường học tốt nhất

Môi trường học tập phù hợp của mỗi người là khác nhau. Một số người thích học trong phòng riêng với sự im lặng tuyệt đối. Những người khác thích học ngoài trời với giai điệu nhạc yêu thích của họ. Một số người thích học trên giường. Một số người thích học tập trong thư viện hoặc trong một quán cà phê, nơi mà xung quanh họ đều là những người đang tập trung. Hãy thử tìm nhiều môi trường học tập khác nhau để xem những gì phù hợp nhất với bạn.

ssdh-sinh-vien-quan-tri-khach-san1

7. Sử dụng tài nguyên của bạn

Một cách khác để tận dụng tối đa các giờ học của bạn là đảm bảo bạn sử dụng các tài nguyên có sẵn cho bạn. Nói chuyện với giáo viên, người quản lý thư viện và bạn bè của bạn để được trợ giúp về bất kỳ tài liệu nào bạn không hiểu. Sử dụng thư viện và tài nguyên trực tuyến của bạn để bổ sung cho các nghiên cứu của bạn; kiểm tra phụ lục ở cuối sách giáo khoa để hiểu sâu hơn về tài liệu. Tận dụng mọi nguồn lực bạn có thể thành công.

Sinh viên thành công cũng cần sáng tạo. Khi không thể nhận được tất cả câu trả lời bạn cần từ sách giáo khoa, hãy tìm đến những người khác, những địa điểm và trang web trực tuyến có thế giúp bạn.

8. Học theo nhóm

Một số người cảm thấy học tập hiệu quả hơn khi họ có bạn học hoặc nhóm. Làm việc với những người khác có thể giúp bạn cảm thấy có động lực và giống như bạn không đơn độc trong nỗ lực học tập của mình. Bạn cũng có thể học hỏi từ những người khác, và thậm chí có thể học bằng cách dạy cho người khác những gì bạn biết.

Không phải ai cũng là người học được cùng nhiều người. Bạn có thể kiểm tra bằng cách học với một người bạn và sau đó mời thêm nhiều người khác tham gia.

Đảm bảo nhóm học tập của bạn được hướng dẫn và sắp xếp. Nếu bạn cảm thấy nhóm rời khỏi chủ đề, đừng ngại nói điều gì đó.

9. Đừng quên dành thời gian vui chơi

Chỉ cần nghỉ ngơi trong một buổi học có thể giúp bạn tập trung nhiều hơn vào việc học, nghỉ ngơi hoàn toàn để tập yoga, đi chơi với bạn bè, xem phim, hoặc chỉ để thư giãn có thể giúp bạn lấy lại năng lượng cần thiết cho giờ học thành công.

Vui chơi không ngăn bạn trở thành một sinh viên thành công. Trong thực tế, dành thời gian cho những cuộc vui cho phép bạn học tốt hơn.

Nguồn: Sưu tầm