Blue Mountains – ngọn núi xanh kỳ lạ ở Australia

Không gian ở đây luôn có một màu xanh nước biển bàng bạc khắp nơi, do đó có tên gọi là Blue Mountains (Núi Xanh)

Một trong những điểm du lịch thu hút nhất của Australia là dãy núi Blue Mountains, cách thành phố Sydney khoảng 100 km. Núi Blue Mountains nằm trong khu Great Blue Mountains Area, được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2000. Đến đây, du khách có thể được ngắm một vùng núi rộng lớn hùng vĩ với khung cảnh thay đổi theo mùa.

Với diện tích 11.400 km2, khu bảo tồn thiên nhiên này là một tổng thể bao gồm núi cao, rừng nguyên sinh, thác nước, thung lũng, vực sâu, vách đá dựng đứng… Điều kỳ lạ nhất là không gian ở đây luôn có một màu xanh nước biển bàng bạc khắp nơi, do đó có tên gọi là Blue Mountains (Núi Xanh). Hiện nay, ngoài các tour tham quan với giá khoảng 4 triệu đồng khởi hành từ thành phố Sydney, bạn hoàn toàn có thể tự đi từ thành phố Sydney trong vòng một ngày hoặc hai ngày để tiết kiệm được chi phí và chủ động được thời gian.

Khi đến Sydney, du khách sẽ mua thẻ Opal để đi phương tiện công cộng bao gồm tàu điện và xe bus. Vào chủ nhật hàng tuần, bạn sẽ chỉ tốn 2,5 AUD cho toàn bộ chặng đường, nên thông thường Blue Mountains sẽ rất đông người vào chủ nhật. Hành trình từ trung tâm thành phố Sydney đến núi Blue Mountains khoảng 2 tiếng, nên bạn nhớ sắp xếp khởi hành sớm. Đặc biệt là vào mùa đông, nắng sẽ tắt vào khoảng 17h nên sắp xếp thời gian hợp lý trước khi trời tối. Bạn cũng có thể chuẩn bị trước một số đồ ăn nhẹ và nước uống cho hành trình này. Hãy cùng khám phá một số điểm đến nổi bật và miễn phí ở khu Blue Mountains này nhé!

1. Thác nước Wentworth Falls

Đường đi trek vào trong thác

Thác nước Wentworth Falls là một trong những thác nước lớn ở khu Blue Mountains. Để đến được thác nước này, bạn đi tàu từ trung tâm thành phố Sydney khoảng hai tiếng và dừng ở trạm Wentworth Falls. Từ trạm tàu điện ngầm, bạn đi bộ 5 phút đến công viên Wilson. Từ công viên này, bạn sẽ đi trek vào đường đến thác nước Wentworth Falls. Quãng đường dài 2,4 km và bạn sẽ mất khoảng một tiếng 15 phút để đến thác nước. Đường đi rất dễ đi và có nhiều biển chỉ dẫn nên bạn không cần lo bị lạc đường.

Từ thác nước này, bạn có thể tiếp tục đi trek vào khu núi theo những biển chỉ dẫn sẵn có trong khoảng 3 đến 4 tiếng, hoặc bạn có thể quay lại đường cũ để đi tham quan những điểm tiếp theo.

View chụp ảnh triệu đô của thác nước Wentworth, một phần của dãy Blue Mountains

View chụp ảnh triệu đô của thác nước Wentworth, một phần của dãy Blue Mountains

2. Hòn đá “Three Sisters”

Một địa điểm nổi tiếng ở Blue Mountains là núi Ba Chị Em (Three Sisters) nằm bên cạnh thung lũng Jamison. Đây vốn là một khối đá sa thạch khổng lồ, bị bào mòn bởi gió, mưa và các dòng nước nên nứt ra, hình thành ba ngọn núi đứng cạnh nhau. Ba Chị Em có tên là Meehui (cao 922 m), Wimlach (cao 918 m) và Gunnedoo (906 m).

Để đến địa điểm này, bạn quay lại trạm tàu điện Wentworth Falls và đi khoảng 15 phút thêm 2 trạm nữa để đến trạm Katoomba. Từ đây, hãy bắt xe buýt 686 trên hành trình chỉ 10 phút đến trạm cuối là Echo Points, Three Sisters để ngắm ba hòn đá này.

Điểm Echo Points, điểm đẹp nhất để ngắm toàn cảnh

Bạn có thể đi theo đường chỉ dẫn khoảng 2 đến 3 tiếng đến trực tiếp ngọn đá. Hoặc từ điểm này, bạn có thể quay lại thị trấn để thưởng thức bữa tối tại một nhà hàng rồi đi tàu điện 2 tiếng về thành phố Sydney. Một lựa chọn khác là nghỉ đêm tại đây để tham quan các điểm tiếp theo vào ngày hôm sau như thăm bảo tàng, đi cáp treo, hoặc công viên hoang dã Featherdale Wildlife Park.

Và ở Úc, có một ngôi trường tự hào được mang tên Blue Mountains. Đây là học viện đầu tiên tại Úc đào tạo chuyên sâu ngành Quản trị Khách sạn & Du lịch, được thành lập từ năm 1991 tại Leura, New South Wales, Úc. Trường có 3 cơ sở đặt tại Sydney, Melbourne và Leura. Theo học tại Học viện Blue Mountains International Hotel Management School (BMIHMS), sinh viên có cơ hội thực tập hưởng lương và ở lại Úc làm việc 2 năm sau khi tốt nghiệp. Theo kết quả khảo sát của BMIHMS, 95% sinh viên ra trường có việc làm trong 3 tháng sau khi tốt nghiệp, 70% đạt cấp quản lý trong vòng 5 năm sau khi tốt nghiệp. Học viện BMIHMS được các Tập đoàn, Khách sạn & các Công ty Dịch vụ Khách hàng Quốc tế bầu chọn 7 năm liên tiếp là Học viện tốt tại Úc và Châu Á Thái Bình Dương chuyên đào tạo ngành Quản trị Khách sạn, Du lịch & Sự kiện (TNS 2010 – TNS 2017).

Học viện BMIHMS có các Chương trình đào tạo như sau:

1. Chương trình Tiếng Anh

Dành cho các sinh viên đăng ký và các khóa Đại học hoặc Thạc sỹ, nhưng chưa đạt điều kiện Tiếng Anh

Thời gian học từ 10-30 tuần, tuỳ thuộc vào trình độ của mỗi sinh viên

2. Chương trình Cử nhân

•  Điều kiện nhập học

+ Tốt nghiệp Trung học phổ thông

+ Chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc tương đương

+ Kỳ nhập học: Tháng 1, 4, 7, 10.

Thời gian học: 2.5 năm (5 học kỳ), bao gồm 1 kỳ lý thuyết, 1 kỳ thực tập hưởng lương xen kẽ với mức lương tối thiểu là AUD 3,000/ tháng.

•  Quản trị Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng

Cao đẳng chuyên ngành Quản trị Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng (Diploma): 1 năm

Cao đẳng liên thông ngành Quản trị Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng (Associate Degree): 2 năm

Cử nhân chuyên ngành Quản trị Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng (Bachelor Degree): 2,5 năm

•  Quản trị Sự kiện

Cao đẳng chuyên ngành Quản trị Sự kiện (Diploma): 1 năm

Cao đẳng liên thông ngành Quản trị Sự kiện (Associate Degree): 2 năm

Cử nhân chuyên ngành Quản trị Sự kiện (Bachelor Degree): 2,5 năm

3. Chương trình Thạc sỹ

•  Điều kiện nhập học

+ Tốt nghiệp Đại học bất kỳ ngành nào

+ Chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc tương đương

+ Thời gian nhập học: Tháng 1, 4, 7, 10

Thời gian học: 2 năm (4 học kỳ), bao gồm 3 kỳ lý thuyết và 1 kỳ thực tập có hưởng lương với mức tối thiểu là AUD 3,000/tháng

•  Quản trị Khách sạn (Master of Hotel Management)

Văn bằng sau Đại học (Postgrad Certificate): 6 tháng

Thạc sỹ (Master Degree): 2 năm

•  Quản trị Kinh doanh toàn cầu (Master of Global Business Management)

Văn bằng sau Đại học (Postgrad Certificate): 6 tháng

Văn bằng Nâng cao sau Đại học (Postgrad Diploma): 1 năm

Thạc sỹ (Master Degree): 2 năm

Nếu bạn yêu thích thiên nhiên, con người và chất lượng giáo dục tại Úc thì hãy nhanh chân lên nào. Đất nước Úc xinh đẹp luôn chào đón bạn!

Nguồn: Sưu tầm