Bỏ ra hàng tỷ đồng du học, nhận lại văn bằng quốc tế không được Việt Nam công nhận

15 March, 2018

Theo thông tin từ Trung tâm công nhận văn bằng, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo, hiện có hàng chục nghìn văn bằng quốc tế của du học sinh không được Việt Nam công nhận mặc dù người học mất chi phí rất lớn, hàng tỷ đồng để sở hữu tấm bằng đó.

Chương trình “Cà phê sáng” của VTV3 vừa phát sóng câu chuyện về hàng chục nghìn văn bằng quốc tế của du học sinh sau khi tốt nghiệp không được công nhận tại Việt Nam.

Được cấp bằng tiến sĩ giáo dục chỉ với 4 lần sang Malaysia, mỗi lần 2 ngày, sau khi theo học chương trình giáo dục từ xa tại một trường đại học của nước này, nhưng khi về nước, tấm bằng tiến sĩ có yếu tố quốc tế này không được Việt Nam công nhận.

Anh Vũ Ngọc Hà, chuyên viên quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: “Có rất nhiều lí do dẫn đến quyết định này, trong đó số văn bằng không đảm bảo chất lượng đào tạo chiếm đa số. Ví dụ có trường hợp, người ta học tại Việt Nam, do những trường Queensfield của Singapore tổ chức giảng dạy tại Việt Nam. Trường này Bộ GD&ĐT không cho phép giảng dạy tại Việt Nam.”

Một du học sinh nhận được tấm bằng Cao đẳng sau nhiều năm theo học thay vì bằng Đại học như lời hứa hẹn ban đầu của nhà trường

Một du học sinh nhận được tấm bằng Cao đẳng sau nhiều năm theo học

thay vì bằng Đại học như lời hứa hẹn ban đầu của nhà trường

Cục Quản lý chất lượng cho biết, do thiếu thông tin hoặc thậm chí bị lừa, không ít gia đình đã đưa con em mình đi du học ở các trường chất lượng không đảm bảo, không được cơ quan giáo dục ở nước sở tại cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Cục Quản lý chất lượng cũng phát hiện không ít trường hợp đến xin được công nhận văn bằng quốc tế nhưng khi kiểm tra thông tin thì lại là bằng giả. Điều đáng lo ngại là những bằng này có thể mua dễ dàng ngay trên các chợ bán văn bằng giả online mà ai cũng có thể tiếp cận, miễn là có tiền.

Nhiều trường cấp bằng đại học cho sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ nhưng lại học ở Singapore và những trường này không nằm trong danh sách các trường được Bộ GD&ĐT Hoa Kỳ cho phép giảng dạy và công nhận.

Trang web của một trường đại học không được Bộ GD&ĐT công nhận

Trang web của một trường đại học không được Bộ GD&ĐT công nhận

Bằng đại học có thể mua dễ dàng ngay trên các chợ bán văn bằng giả online

Bằng đại học có thể mua dễ dàng ngay trên các chợ bán văn bằng giả online

Cục Quản lý chất lượng cũng phát hiện không ít trường hợp đến xin được công nhận văn bằng quốc tế nhưng khi kiểm tra thông tin thì lại là bằng giả. Điều đáng lo ngại là những bằng này có thể mua dễ dàng ngay trên các chợ bán văn bằng giả online mà ai cũng có thể tiếp cận, miễn là có tiền.

Được biết, việc công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp hiện nay được thực hiện theo quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT (do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 20.12.2007) và Thông tư số 26/2013/TT-BGDĐT (cũng của Bộ GD-ĐT, ban hành ngày 15.7.2013) sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 77.

Theo đó, văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp được công nhận trong các trường hợp:

– Văn bằng được cấp bởi cơ sở giáo dục nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, thực hiện hoạt động giáo dục theo quy định trong giấy phép và được tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục của Việt Nam, hoặc nước ngoài công nhận về chất lượng.

– Văn bằng được cấp bởi cơ sở giáo dục nước ngoài thuộc phạm vi áp dụng của Hiệp định về tương đương văn bằng hoặc công nhận lẫn nhau về văn bằng hoặc Điều ước quốc tế có liên quan đến văn bằng mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết hoặc là thành viên (người có văn bằng thuộc trường hợp này không phải làm thủ tục công nhận văn bằng)

– Văn bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp, cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài mà các chương trình giáo dục đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của nước đó công nhận hoặc được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp bằng.

– Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học theo hình thức học từ xa chỉ được công nhận khi các chương trình giáo dục từ xa để cấp văn bằng đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục công nhận và được Bộ GD-ĐT Việt Nam cho phép đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại Việt Nam.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: “Những người có dự định du học nên kiểm tra chương trình đấy, trường đấy có được kiểm định hay được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đào tạo hay không. Cần lưu ý trước những lời mời học từ xa, những chương trình quảng cáo không cần đầu vào, hay quá ngắn. Tối thiểu một chương trình đào tạo ở Châu Âu là 3 năm.”

Cục quản lý chất lượng đang hoàn thiện trang web thông tin về các trường đại học, cơ sở giáo dục được công nhận trên thế giới để các học sinh và phụ huynh tham khảo trước khi đưa ra quyết định chọn trường du học.

ong-nghia

Nguồn: Sưu tầm