Bữa ăn Giáng sinh của người dân trên thế giới

Serbia có truyền thống làm bánh mì bỏ thêm một đồng xu, người Armenia dành dịp Giáng sinh để ăn bí ngô, còn dân Australia lại mở tiệc nướng. Trang Balsamhill phỏng vấn các gia đình ở nhiều quốc gia khác nhau về bữa ăn Giáng sinh của họ với những món được yêu thích nhất.

1-1513046861_680x0

Brazil

Vào dịp Giáng sinh, gia đình Nathalie ở Sao João de Meriti, Brazil ăn thịt gà, cơm nấu pho mát parmesan, thịt bò xay hoặc với súp tâm cọ. Với món tráng miệng họ sẽ ăn bánh và rabanada (làm từ bánh mì nấu với trứng, sữa ăn cùng siro).

2-1513046861_680x0

Ukraine

Gia đình Denys ở Kharkiv, Ukraine thưởng thức món súp nấm, mứt quả và kutia – bánh pudding từ nhiều loại lúa mì thường thấy vào ngày Giáng sinh ở các nước Đông Âu. Người già ở Ukraine còn hát koliadka, một bài hát truyền thống dịp Giáng sinh.

l-spain-2-jpeg_680x0

Tây Ban Nha

Vào ngày Giáng sinh, gia đình Mar ở Andalucia, Tây Ban Nha bắt đầu bữa ăn với súp mì gà kèm trứng luộc, đậu gà và lá bạc hà. Phần khai vị có vang đỏ và hỗn hợp các món truyền thống của vùng Iberia như thịt xông khói, xúc xích salchichón, pho mát manchego và tôm. Tiếp đó là món súp mì, thịt nướng với nước cam ăn kèm các cuộn pho mát. Với phần tráng miệng, gia đình ăn mantecado – loại bánh quy phổ biến trong dịp Giáng sinh của người Tây Ban Nha.

4-1513046861_680x0

Mexico

Gia đình Karla ở Guadalajara, Mexico ăn những món có từ cả Italy và Mexico. Với những món Mexico, họ ăn thịt gà tây vào đêm Giáng sinh, một loại súp gọi là menudo, dùng đồ uống nóng champurrado và bánh mì dẹt kèm sốt ngọt để tráng miệng. Với những món có xuất xứ Italy, họ ăn mì Ý trộn sốt thịt bò bằm, thịt cá hồi, bánh mì ngọt panettone và kẹo nuga. Bữa ăn kết thúc với món tráng miệng là bánh su kem.

5-1513046861_680x0

Argentina

Dịp Giáng sinh tại Mendoza, Argentina, gia đình Miguel ăn món vitel toné làm từ những miếng thịt bê cuộn và cá ngừ sốt kem. Họ còn thưởng thức thêm hai món thịt gà nhồi. Loại thứ nhất là nhồi thịt xông khói, pho mát và trứng, loại thứ hai nhồi thêm rau củ thay vì trứng. Món gà này sẽ ăn cùng với salad làm từ khoai tây, cà rốt, đậu và mayonnaise. Một món không thể thiếu khác là những chiếc bánh gối empanada có nhân thịt, hành, trứng và khoai tây xắt nhỏ.

l-serbia-3-jpeg_680x0

Serbia

Gia đình Milos ở Pozarevac, Serbia ăn một bữa với cá, đậu nướng và salad khoai tây với hành. Ngoài ra bữa tối Giáng sinh còn có bánh mì tự làm, theo truyền thống họ sẽ bỏ một đồng xu vào bánh và người già nhất nhà sẽ cắt bánh thành nhiều phần, không ai được nhìn thấy. Sau đó mọi người thưởng thức và tìm xem đồng xu ở đâu với hy vọng có thêm may mắn.

7-1513046862_680x0

Armenia

Tại Yerevan, Armenia, gia đình Narek thưởng thức món bí ngô gọi là ghapama theo truyền thống hàng thế kỷ qua của họ. Giáng sinh đặc biệt vì đầy thời điểm duy nhất trong năm họ ăn bí ngô. Họ nấu bí ngô với cơm, nho khô, mật ong và ăn cùng thịt gà tây. Nhà Narek thường tổ chức ăn vào giữa ngày để mọi người có nhiều thời gian ngồi trò chuyện hơn.

8-1513046862_680x0

Nga

Gia đình Yuri ở Krasnodar, Nga ăn Giáng sinh như một bữa tiệc buffet với mì nấu thịt heo, pho mát, cà chua, salad và xúc xích. Ngoài ra còn có những món như cá muối, thịt gà nướng với khoai tây nghiền và champagne. Món salad Nga và salad trộn là hai món truyền thống luôn có trong mỗi dịp lễ của người dân Nga.

10-1513046862_680x0

Australia

Ở Sydney, Australia, gia đình Charlotte tổ chức tiệc nướng mừng Giáng sinh theo truyền thống. Họ nướng thịt bò, ăn kèm xúc xích, thịt gà nướng xiên và khoai lang.

l-france-3-jpeg_680x0

Pháp 

Dịp Giáng sinh tại Lyon, Pháp, gia đình Mara dùng bữa với món chính là thịt heo hoặc vịt và cải bắp cuộn. Ngoài ra họ còn ăn pho mát với cà chua cùng với các loại thịt nguội. Phần thú vị nhất của bữa ăn là thịt đông với cải bắp cuộn thịt heo xay. Sau món chính họ ăn súp và kết thúc bữa ăn với món bánh mì panettone tráng miệng.

13-1513046863_680x0

Lavia

Gia đình Janis ở Riga, Latvia thường ăn món chính với nhiều loại rau củ muối vào dịp Giáng sinh. Sinh ra ở một làng chài nhỏ, họ còn ăn rất nhiều món cá, bên cạnh thịt heo, cừu, khoai tây, salad và đậu. Món truyền thống của họ là thịt hoặc cá xông khói. Món tráng miệng là bánh quy gừng và quýt. Nhà Janis vẫn dùng đĩa gốm với những tấm trải bàn cũ từ 20 năm nay như một nét đẹp trong truyền thống gia đình.

23-1513051298_680x0

Phần Lan

Sống ở Tampere, gia đình Saana thường ăn thịt xông khói, món cải củ nấu theo kiểu Phần Lan, cà rốt, và thịt hầm khoai tây. Trên bàn ăn Giáng sinh của họ còn có salad rosolli (món trộn từ củ cải đỏ, cà rốt, táo, khoai tây và kem), cá hồi và salad rau xanh.

Nguồn Internet