Các chọn lựa sau tốt nghiệp cho sinh viên khi du học Úc

Khi quãng thời gian du học Úc bước vào giai đoạn kết thúc là lúc các sinh viên sắp sửa tốt nghiệp phải tìm hiểu, cân nhắc mọi vấn đề để ra quyết định quan trọng với tương lai của chính mình. Có người chọn tìm kiếm việc làm ngay, cũng có người chọn đi du lịch thăm thú đó đây trước khi bước vào một khóa học khác. Tựu chung mỗi người sẽ có một hướng đi riêng cho bản thân để nắm bắt cơ hội phát triển sự nghiệp tốt nhất. Thế nhưng, nếu bạn còn cảm thấy mơ hồ với tương lai của mình thì hãy đọc bài này để có thêm một vài gợi ý cho kế hoạch tương lai của chính mình nhé!

ssdh-sinh-vien1

1. Hoàn thành một khóa học chuyên sâu

Rất nhiều sinh viên quốc tế chọn ở lại Úc để tiếp tục theo đuổi khóa học chuyên sâu về lĩnh vực mình đã học ở bậc đại học. Đó có thể là một chương trình ngắn hạn lấy văn bằng sau đại học, chứng chỉ sau đại học hoặc cao hơn là thạc sĩ. Với một số ngành nghề đặc thù như giáo dục, kế toán, điều dưỡng, luật, kỹ sư… thì hoàn thành một khóa sau đại học hay chương trình lấy chứng chỉ hành nghề là điều bắt buộc nhằm đảm bảo bạn có đủ điều kiện để được xin làm việc chính thức tại Úc.

Tiếp tục việc học sẽ giúp bạn tối đa hóa thời gian ở Úc, lĩnh hội tối đa hệ thống giáo dục chất lượng cũng như đạt được trình độ chuyên môn, kỹ năng cần thiết để sẵn sàng cho sự nghiệp sắp tới. Bạn có thể chọn học chuyên sâu ở trường đại học hiện tại hoặc chuyển đến một cơ sở giáo dục khác hay thậm chí là ở một thành phố khác – miễn là khóa học đó đáp ứng nhu cầu nâng cao tri thức của bản thân. Tuy nhiên, nếu muốn học các chương trình sau đại học thì bạn phải đảm bảo rằng mình có đủ năng lực tài chính để chi trả các khoản chi phí du học Úc cũng như gia hạn visa du học Úc, bảo hiểm y tế du học sinh và đã nộp đơn xin học đúng thời hạn.

2. Trở về quê nhà

Nếu bạn không có mong muốn tiếp tục học tập tại Úc thì trở về quê hương sau khi tốt nghiệp là một quyết định không tồi. Trên thực tế, có khá nhiều sinh viên sau khi du học ở Úc đã chọn về và khởi nghiệp ngay tại quê nhà. Sau một khoảng thời gian sinh sống, học tập tại Úc và bạn đã quá quen với cuộc sống ở nơi đây thì việc đóng gói đồ đạc về nước có thể là điều khá khó khăn. Cũng lưu ý rằng bạn cần phải hủy bỏ các dịch vụ như điện, tài khoản ngân hàng, số điện thoại di động; thanh toán các hóa đơn; bán các món đồ lớn mà bạn không thể mang về nhà; hoàn thành các hợp đồng cho thuê nhà và trả lại chìa khóa trước khi lên máy bay trở về quê hương.

ssdh-sinh-vien

3. Gia hạn thời gian ở lại nước Úc

Nếu không có ý định theo học các chương trình khác sau khi tốt nghiệp, bạn có thể sẽ muốn kéo dài thời gian ở lại Úc để làm việc hoặc đi du lịch. Lưu ý rằng lúc này bạn không còn được cấp thị thực sinh viên nữa mà thay vào đó, bạn có thể nộp đơn xin nhập cư thông qua Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc (DIAC) để:

• Tham gia chương trình làm việc trong kỳ nghỉ: Bạn có thể nộp đơn xin visa 417 (working holiday visa) hoặc visa 462 (work and holiday visa) để được làm việc kết hợp du lịch trong khoảng thời gian 12 tháng. Visa này cho phép bạn được làm việc tại Úc đến 6 tháng (cho một chủ sử dụng lao động), được phép tham gia khóa học không quá 4 tháng.

• Tích lũy kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp: Sinh viên sau khi du học Úc ngành kỹ thuật, du học kế toán tại Úc hay khoa học máy tính có thể hoàn thành chương trình Professional Year Program tại Úc. Đây là một chương trình phát triển kỹ năng làm việc, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn được thiết kế cho sinh viên quốc tế. Thông qua chương trình này, bạn còn được học cách giao tiếp, tìm hiểu văn hóa làm việc chuyên nghiệp ở Úc. Thời lượng của chương trình là 12 tháng. Hoàn thành chương trình này bạn sẽ được cộng thêm 5 điểm để xin visa 189 cũng như nâng cao cơ hội định cư Úc diện tay nghề trình độ cao.

• Du lịch: Nhiều sinh viên chọn đi du lịch để “nghỉ xả hơi” sau khi hoàn thành khóa học cũng như trước khi bắt đầu tìm việc làm toàn thời gian. Úc là một quốc gia lớn, xinh đẹp và đa dạng cảnh sắc – hoàn toàn là địa điểm phù hợp để bạn khám phá, tận hưởng. Nếu bạn muốn dành thời gian nghỉ ngơi một cách hiệu quả thì visa du lịch hoặc các loại visa tạm thời khác sẽ là một lựa chọn tốt trong trường hợp này.

ssdh-sinh-vien1

4. Nộp hồ sơ xin visa làm việc sau tốt nghiệp

• Visa 485 (thị thực tốt nghiệp tạm thời): Những sinh viên đã hoàn tất chương trình cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ với thời gian học tối thiểu là 2 năm có thể xin visa 485. Với visa 485, bạn được phép ở lại Úc làm việc trong 2 năm để phát triển chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi cách thức tổ chức vận hành, quản lý công việc từ các công ty của Úc.

• Visa 189 (thị thực tay nghề độc lập): Đây là dạng visa định cư Úc diện tay nghề tính điểm độc lập (theo bảng tính điểm định cư), không cần bảo lãnh. Nếu ngành bạn theo học thuộc danh sách ngành nghề ưu tiên trung và dài hạn (Medium and Long-term Strategic Skills List – MLTSSL), tích lũy đủ điểm theo quy định thì có thể nộp hồ sơ xin visa 189.

• Visa 190 (thị thực tay nghề tính điểm dạng chính phủ bảo lãnh): Cho phép lao động có kỹ năng muốn làm việc tại Úc, được đánh giá theo thang điểm định cư tay nghề và được bảo lãnh bởi một cơ quan chính phủ của tiểu bang/ vùng lãnh thổ tại Úc. Trong đó, ngành nghề làm việc của bạn phải nằm trong danh sách ưu tiên STSOL hoặc MLTSSL.

Đây là những thông tin chung cơ bản về các chọn lựa sau tốt nghiệp cho sinh viên khi du học Úc. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cũng như hồ sơ năng lực cụ thể của từng người cộng với sự thay đổi liên tục của chính sách visa Úc mà bạn có thể cân nhắc để chọn hướng đi phù hợp nhất với bản thân.

Nguồn: Sưu tầm