Canape là gì? Những thông tin thú vị về Canape

22 March, 2018

Canape là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những tín đồ “sành ăn”. Vậy bạn có biết Canape là gì? Những thông tin thú vị về Canape?

Canape

1. Canape là gì?

Canape hay còn được viết là canapé là từ tiếng Pháp để chỉ những món ăn nhỏ bé thường được dọn cho khách trước bữa tiệc chính. Canape thường xuất hiện trong các bữa tiệc rượu, tiệc cocktail hay những bữa tiệc mang tính xã giao; là loại đồ ăn khai vị; được bày biện đẹp mắt với kích thước nhỏ xinh chừng vài cm, chỉ vỏn vẹn trong 1 miếng cắn để thưởng thức.

Canape_1

Canape thuộc dòng thức ăn finger – food (thức ăn cầm tay), tuy nhiên không phải bất cứ finger – food nào cũng là canape (như khoai tây chiên chẳng hạn, nó là một finger – food nhưng lại không phải là canape)

2. Thành phần của Canape

Canape_2

Canape truyền thống được định nghĩa là một miếng bánh mỳ nướng, được cắt thành các hình khối sắc nét (vuông, tròn hoặc tam giác). Vì là thức ăn cầm tay nên các món ăn canape phải có kích thước nhỏ gọn, không được cồng kềnh; miếng đồ ăn phải khô, hạn chế tối đa nước sốt để tránh tai nạn khi thưởng thức.

Canape_3

Một miếng canape bé tí có thể có đến hơn 10 nguyên liệu khác nhau, tất cả hòa quyện một cách hoàn hảo tạo nên một món ăn đặc biệt chỉ vỏn vẹn trong 1 miếng cắn. Thông thường, trên lớp bánh mì nướng đó có thêm các loại thức ăn đi kèm mang vị mặn như là cá, thịt nướng, rau của quả, bơ, pho mát, nấm, trứng cá muối,…chúng được xếp chồng lên nhau và được trang trí cố định bằng tăm ghim, hành lá hoặc rau buộc chặt lại; ngoài ra có thể đựng vào phễu sắt hoặc thìa nhỏ,…

3. Nguyên tắc chế biến và trình bày canape

Vì là thức ăn cầm tay nên các canape thường được làm từ những nguyên liệu khô chứ không thể làm món nước như mì, cháo, súp,…Công thức cơ bản nhất của canape là bánh mì, chúng được kết hợp cùng nhân thịt, cá, salad,…được nướng giòn, cắt thành miếng nhỏ, phết một chút nhân, cùng sốt hoặc hoa quả lên trên, xếp đều trên một đĩa trắng hoặc khay bạc vô cùng bắt mắt và thơm ngon.

Canape_4

Các canape ngày càng mở rộng với các nguyên liệu ướt hơn bánh mì. Đó là những món salad hoặc thịt cá hầm áp chảo có nước sốt,…món ăn này không tiện cho việc cầm tay nên thường được trang trí vào lòng muỗng và xếp thành hàng ngay ngắn trên bàn tiệc.

Canape_5

Ngoài ra, còn có các món ăn canape được trang trí vào chiếc phễu giấy đã quấn chặt; hoặc bỏ vào những chiếc phễu ăn được làm từ bột và trứng gà,…tạo nên sự tiện dụng khi thưởng thức món ăn, sự tò mò, thích thú cho thực khách.

Canape_6

Không chỉ có canape mặn, các canape ngọt khô như muffin, cupcake, macaroon,…cũng được chế biến và trình bày tương tự. Màu sắc hấp dẫn, nguyên liệu phong phú, hương vị độc đáo,…tao nên một món ăn tổng thể trọn vị.

Canape_7

4. Nguyên tắc phục vụ và thưởng thức canape

Canape thường được bày sẵn trên đĩa trắng hoặc khây nhôm được bồi bàn bưng tới từng nơi để mời khách thưởng thức. Hoặc để đơn giản hơn, một số tiệc đặt canape ngay tại bàn để khách tự tới lựa chọn.

Canape_8

Vì là thức ăn cầm tay, nên trước khi ăn, bạn phải chắc chắn rằng tay của mình phải được vệ sinh sạch sẽ.

Canape cũng giống như buffer, là đồ ăn tự chọn, món ăn lên tới vài chục món nhưng lại được giới hạn số lượng mỗi món. Vì vậy, bạn nên lưu ý, không nên ăn liên tục nhiều miếng cho một mó ăn trên khay vì như vậy sẽ kém tế nhị.

Canape_9

Nên hỏi bồi bàn thành phần có trong món ăn trước khi quyết định thưởng thức, tránh việc cầm lên nhưng không vừa ý lại đặt xuống, rất mất lịch sự và mất vệ sinh.

Khi đưa món ăn lên miệng, bạn cần quan sát, tránh việc rơi rớt ra ngoài hoặc dính nơi miệng; ăn từ tốn, nhẹ nhàng, đừng quên dùng tay còn lại hứng phía dưới,…nhớ dùng thêm thức uống để cảm nhận độ tinh tế, hòa quyện trong món ăn.

Canape_10

Lưu ý: nếu không thích món ăn mình chọn, bạn nên gói phần thừa vào trong giấy ăn và gửi cho bồi bàn, vì họ có nhiệm vụ đi thu nhặt các thức ăn thừa và giấy ăn bẩn. Tuyệt đối không được vứt bừa bãi hoặc để lại vào đĩa thức ăn gây mất thẩm mỹ, mất vệ sinh.

5. Mẹo nhỏ khi tổ chức tiệc Canape

Vì canape là thức ăn cầm tay, nhân viên phục vụ nên đeo găng tay và sử dụng khay sạch để đảm bảo vệ sinh, tạo cảm giác sạch sẽ và ngon miệng cho thực khách.

Canape_11

Nên đào tạo nhân viên trong việc bưng khay và phục vụ, để nhân viên ăn thử và giải thích nguyên liệu của từng món, tránh trường hợp lúng túng, trả lời sai hoặc không biết trả lời khi thực khách hỏi.

Nguồn: Sưu tầm