Cậu học trò nghèo dành học bổng đi Mỹ

Giành huy chương bạc cuộc thi Olympic Toán quốc tế 48 khi còn học lớp 12 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Nguyễn Xuân Chương không chỉ dừng lại ở đó. Cậu học trò nghèo đã nỗ lực giành học bổng toàn phần để du học Mỹ.

Một năm học tại Mỹ đã trôi qua với bao vất vả và cố gắng, được nghỉ hè Chương vội thu xếp trở về nơi mình đã sinh ra để được gặp những người thân sau một năm dài xa cách.

Nguyễn Xuân Chương sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ, bố mẹ làm nghề nông, quanh năm tần tảo với ruộng đồng. Ngay từ khi còn nhỏ, Chương đã thể hiện tố chất thông minh và thấy tò mò, thú vị khi các bậc đàn anh nói đến chuyện du học ở một nước xa xôi nào đó.

Được biết, suốt 12 năm học phổ thông, Chương đều là học sinh giỏi toàn diện. Hồi lên cấp 2, Chương đã phải xa nhà xuống thành phố Việt Trì học để phát huy khả năng học Toán của mình.

Năm 2007, khi là học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Chương tham gia đội tuyển học sinh giỏi Toán và đạt giải Nhì Toán Quốc gia.

Cũng trong năm này, tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế 48 lần đầu tổ chức ở Việt Nam, Chương đã mang về cho đội tuyển Olympic Việt Nam một huy chương bạc.

Ngay trong năm 2007, Chương thi vào Đại học Bách khoa Hà Nội và trúng tuyển vào khoa Toán ứng dụng. Với mục đích học không bao giờ ngừng nghỉ, Chương đã giành học bổng toàn phần du học Mỹ. Niềm vui ấy vừa làm cho gia đình vui sướng nhưng cũng không khỏi lo lắng.

Hình ảnh người anh trai là tấm gương cho cậu em Nguyễn Xuân Dương noi theo. Hiện tại em trai của Chương cũng đang theo học tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Dịp nghỉ hè năm nay, Chương vô cùng vui sướng khi được trở về quê, sum vầy với gia đình. Tranh thủ thời gian ấy, Chương vác cuốc ra đồng phụ giúp cha mẹ trồng rau, hoặc chăm sóc hơn 1.000 con gà đẻ.

Tình yêu của ông bà và niềm tin của cha mẹ, thầy cô chính là động lực để Chương học giỏi. Em tâm sự: “Em chỉ biết cố gắng hết mình, dù đang du học ở Mỹ nhưng em không bao giờ quên tấm chân tình thầy cô đã dành cho mình”.

Để có được những điểm sáng trên con đường thành công ấy, Chương không hề quên những năm tháng vất vả đạp xe 10 cây số, đem cơm nhà đến trường ăn trưa để tiết kiệm tiền mua các loại sách Toán nâng cao.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, bố của Chương tâm sự: “Dù có phải ăn rau, ăn cháo nhưng chưa bao giờ chúng tôi có ý định để cho anh em thằng Chương phải bỏ học”.

Chia sẻ về bí kíp học giỏi Toán, cậu sinh viên nghèo cho biết: “Cứ có thời gian rảnh là em lại lấy sách Toán ra học. Trước khi đi ngủ, em thường ép mình phải nhớ một công thức Toán học, còn ngoài ra em khôngcó bí quyết nào đặc biệt cả”.

Thời gian du học ở New York, Mỹ, Chương phải sắp xếp thời gian thật hợp lý, khoa học. Trường em có nhiều bạn khá, bạn bè thân thiện, giáo sư tốt và gần gũi với sinh viên, trang thiết bị tốt.

Lúc đầu Chương sang Mỹ, cuộc sống cũng có nhiều khó khăn nhưng sau một thời gian thì quen dần và hòa nhập cuộc sống dễ dàng. Chỉ có điều, Chương rất nhớ gia đình, bạn bè và thầy cô bên Việt Nam.

Chương tâm sự: “Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của em không được tốt lắm. Cho nên em đang cố gắng trau dồi vốn tiếng Anh để không bị tụt lại phía sau. Em nghĩ ngôn ngữ là một trong những yếu tố quyết định sự hòa nhập vào môi trường sống và học tập ở Mỹ. Hơn nữa, thời gian lên lớp ít, thời gian tự học nhiều đòi hỏi người học phải có khả năng tự học và tự học một cách chủ động”.