Đón tiếp Tổng thống Obama tại Khách sạn Marriott ở Hà Nội

khach-san-marriott

Khi nghỉ lại khách sạn JW Marriott hai ngày, ông Barack Obama tập gym vào các buổi sáng cùng nhiều vị khách khác, thưởng thức đặc sản Việt Nam như phở bò, gỏi cuốn nhưng được chế biến bằng thực phẩm mang từ Mỹ sang.

Trong hai ngày lưu lại thủ đô Hà Nội, Tổng thống Obama đã nghỉ ở phòng nguyên thủ số 501, tầng 5, khách sạn JW Marriott. Phòng có tổng diện tích là 320 m2, gồm 8 phòng riêng biệt với nhiều cửa kính lớn nhìn ra thành phố.

khach-san-marriott

Tổng thống thích ăn sáng tại bàn ở khu vực tiếp khách hơn là bàn ăn riêng.

Bên cạnh bàn ăn riêng, phòng khách rộng, phòng ngủ riêng tư, phòng tắm có bể sục và hai buồng tắm lớn, phòng nấu ăn riêng… nơi nghỉ của nguyên thủ có điểm đặc biệt là thông với phòng vệ sĩ rộng 48 m2. Phòng này có cửa bên hông mở thẳng vào khu tiếp khách của Tổng thống.

khach-san-marriott

Phòng làm việc được trang bị các thiết bị hiện đại phục vụ cho công việc

Theo chị Thanh Thủy, phụ trách buồng của khách sạn, ông Obama thích dùng bữa sáng tại bàn tiếp khách hơn là bàn ăn riêng vì không gian thân mật. Ngoài ra, ông Obama cũng thích sử dụng bồn tắm đứng hơn.

“Nhận xét về khách sạn, Tổng thống nói rằng “Great hotel, great gym” (khách sạn rất đẹp, phòng tập thể dục tuyệt vời), chị Thủy chia sẻ.

Phòng gym của khách sạn nằm trên tầng 8, khu vực cao nhất và có tầm nhìn ra 4 phía. Ngày thứ nhất Tổng thống Obama tập lúc 6h, ngày thứ hai bắt đầu lúc 7h và mỗi buổi kéo dài 1,5 giờ. Chị Diệu Hương, phụ trách khu spa, gym và là người trực tiếp phục vụ Tổng thống khi ông tập luyện.

“Quan sát Obama tập tôi thấy ông là người có thái độ rất nghiêm túc và mặc dù rất bận nhưng vẫn dành thời gian tập khoảng 1,5 giờ mỗi ngày. Tổng thống rất thân thiện, muốn tập cùng mọi người, và cũng vui đùa, thoải mái trong việc dùng chung các dụng cụ”, chị Hương cho biết.

Trả lời VnExpress về việc chuẩn bị bữa ăn cho Obama, anh Brendon Partridge, bếp trưởng của khách sạn, chia sẻ rằng, các quy trình đều được kiểm soát chặt chẽ và nhóm bếp chỉ có khoảng 30-45 phút để chế biến. Tuy nhiên, ông Obama có đầu bếp riêng và tất cả thực phẩm đều được đem từ Mỹ sang. Mọi đồ ăn thức uống khi chế biến và phục vụ đều do vị đầu bếp này kiểm tra, quan sát.

Anh Brendon tiết lộ, Tổng thống có thưởng thức các món ăn Việt Nam như phở bò, gỏi cuốn do khách sạn chế biến và ông rất thích chúng. Tuy nhiên, khi hỏi về món Obama thích nhất, anh trả lời vui rằng: “Theo tôi thì Barack Obama thích món bún chả trên phố nhất”.

khach-san-tiet-lo-viec-an-nghi-cua-tong-thong-obama-o-ha-noi-1
Chữ ký của tổng thống Obama lưu lại

trong cuốn sổ kỷ niệm đặt tại phòng nguyên thủ. Ảnh: Hương Chi.

Theo anh Mạnh Hùng, trợ lý phòng an ninh của khách sạn, đội ngũ an ninh của khách sạn phục vụ Tổng thống gồm 30 người nhưng chỉ được canh gác vòng ngoài. Anh Hùng là người duy nhất được làm việc trực tiếp cùng với các mật vụ, vệ sĩ Mỹ. Yêu cầu của đoàn tổng thống rất chặt chẽ nên áp lực là không thể tránh khỏi, nhưng anh Hùng cho biết mình rất tự hào khi làm việc cùng một đội an ninh chuyên nghiệp hàng đầu thế giới và còn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ họ.

Anh Ngọc Triều, Giám đốc phụ kỹ thuật của khách sạn, là người có cơ hội trực tiếp phục vụ Tổng thống Obama, thường xuyên đi cạnh. Anh kể: “Tổng thống là người rất hòa nhập, dễ mến, hay cười và thường có các câu hỏi hóm hỉnh với mọi người”. Anh Triều còn chia sẻ rằng anh rất vinh dự vì với người làm trong ngành khách sạn không có nhiều cơ hội để phục vụ những người nổi tiếng, hoặc người đứng đầu các chính phủ lớn như Mỹ.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm: Phòng tổng thống trong khách sạn ông Obama ở tại Sài Gòn

Xem thêm: Cận cảnh phòng tổng thống của ông Obama tại Khách sạn Marriott Hà Nội