Du học sinh Úc làm việc bằng cách nào!?

Bạn biết ở Úc có những công việc làm thêm, nhưng làm thế nào để bạn tìm được một công việc phù hợp với mình? Các bảng thông báo ở trường học, các trang mạng giới thiệu việc làm, các văn phòng hướng nghiệp của cơ sở giáo dục hoặc thông tin từ bạn cùng học, cùng ở trọ hay dân bản địa đều là những nguồn cung cấp thông tin việc làm.

1

Những điều bạn cần làm là:

  • Đọc báo và các trang tìm việc trực tuyến. Trên các báo thường có mục tuyển dụng nhân viên toàn thời gian cũng như bán thời gian, bạn có thể tìm hiểu và nộp hồ sơ tuyển dụng. Nếu có sẵn Internet, hãy vào những trang tìm việc trực tuyến của Úc như: http://www.careerone.com.au/, http://www.seek.com.au/,http://mycareer.com/ để tìm công việc ưng ý.
  • Một số trường cung cấp bảng thông báo công việc trong trường cũng như công việc trực tuyến. Hãy liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên du học Úc của trường bạn để tìm ra những công việc mà trường bạn tuyển.
  • Đăng ký thông tin chi tiết của bạn tại mục tuyển dụng của công ty. Những thông tin này giúp chúng ta có được công việc thời vụ hay bán thời gian.
  • Đi quanh thành phố và nộp hồ sơ là cách tốt nhất giúp bạn kiếm được công việc trong ngành dịch vụ. Bạn nên vào hẳn các nhà hàng, quán bar và hỏi trực tiếp người quản lý. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần ghi rõ vị trí công việc cụ thể phù hợp nhất với bạn. Riêng xin việc trong lĩnh vực dịch vụ, nếu bạn tạo ấn tượng tốt, người sử dụng lao động có thể tạo cho bạn cơ hội thử việc nhưng thường không trả lương để bạn thể hiện các kỹ năng và tinh thần chuẩn bị làm việc. Nếu bạn vượt qua kỳ kiểm tra thử việc, bạn sẽ có cơ hội chinh phục công việc đầu tiên trên đất Úc!

 

2

Bên cạnh đó là một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ:

  • Hãy nhớ mục tiêu quan trọng nhất khi đi du học Úc chính là học. Làm thêm giúp bạn kiếm thêm tiền để chi tiêu những nhu cầu bạn cần, nhưng đừng mải mê kiếm tiền mà quên nhiệm vụ quan trọng ấy.
  • Kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh là rất quan trọng. Bạn nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Nói tốt tiếng Anh, bạn cũng có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ).
  • Khi muốn bắt đầu một công việc làm thêm, hãy lưu ý đến mức lương tối thiểumà nhà tuyển dụng hay chủ công ty trả cho mình (để tránh tình trạng bóc lột sức lao động). Bạn có thể tham khảo mức thù lao tối thiểu của chính phủ Úc tại trang web: http://www.fairwork.gov.au/.
  • Nếu làm việc trong các quán bar và nhà hàng phục vụ rượu bạn cần có chứng chỉ RSA (chứng minh trách nhiệm của bạn trong công việc liên quan đến rượu). Muốn có chứng chỉ này, bạn cần học một khóa học ½ ngày. Công việc này sẽ mang lại cho bạn mức lương trung bình giao động khoảng giữa mốc 15 đến 20 đô Úc/giờ chưa kể tiền bồi dưỡng.
  • Lưu ý về thuế: Chính phủ Australia cũng có quy định rằng, việc trả lương sẽ được thông qua hệ thống ngân hàng với mã số thuế. Tuy nhiên, nhiều chủ sử dụng lao động đã không thực hiện ký hợp đồng mà dùng hình thức trả tiền mặt. Điều này thực sự rất bất lợi cho du học sinh Úc, vì nếu xảy ra những tranh chấp về quyền lợi lao động thì họ sẽ là đối tượng chịu thiệt thòi vì khó có thể khiếu nại với cơ quan chức năng.

Nguồn: ST