Gặp gỡ Nữ chuyên gia tư vấn rượu vang đầu tiên xuất sắc nhất Việt Nam

Được hỏi về thời gian Patricia Nguyễn bắt đầu cảm thấy yêu thích rượu từ khi nào, chị ấy không chần chừ trả lời ngay là 16/9, ngày đầu tiên chị tham gia lớp thử rượu của thầy Nicolas Bourassin tại Học viện Swiss Hotel Management School (SHMS). Bởi thế, khi vừa biết tin đạt danh hiệu Chuyên gia tư vấn rượu xuất sắc nhất Việt Nam (Vietnam’s Best Sommelier), chị nhắn tin ngay cho thầy Bourassin thông báo tin vui.

Patricia không chỉ là một trong số ít Chuyên gia tư vấn rượu vang (Sommelier) tại Việt Nam mà còn là người phụ nữ đầu tiên giành chiến thắng tại cuộc thi uy tín này. Chị sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi quy mô toàn Châu Á, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12 sắp tới đây.

patricia-nguyen-shms

“Tôi từng nghĩ tôi đã có tất cả dự định – học tài chính và có được nghề nghiệp ổn định tại ngân hàng. Trong vòng hai năm, tôi nhận ra rằng tôi đã chọn sai lĩnh vực và tôi quyết định theo đuổi đam mê trong ngành Quản trị Dịch vụ Khách hàng (Hospitality). Phần còn lại như chúng ta thường nói, là cả một quá trình”

Tại sao chị lại quay trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp thay vì làm việc ở nước ngoài?

Tôi cảm thấy rằng nếu tôi ở lại Châu Âu, tôi sẽ bị hạn chế kiến thức và kinh nghiệm với các loại rượu Pháp và Old World. Tôi đã trao đổi với một số nhà phân phối rượu vang ở Việt Nam và tôi nhìn thấy được cơ hội cũng như triển vọng ở quê nhà. Tôi cũng nhận ra sau nhiều năm theo đuổi con đường học vấn, tôi cần phải trở về quê nhà truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho thế hệ trẻ.

Chị có gặp trở ngại nào khi bạn quay về không?

Tôi cảm thấy khá lạc lỏng khi tôi trở về vì hầu hết các chuyên gia thử nếm rượu vang ở Việt Nam đều là đàn ông, chưa kể tôi cũng là một trong những người Việt đầu tiên được đào tạo đúng chuẩn và được bằng cấp về rượu vang. Tôi gặp khó khăn trong việc tìm người hướng dẫn và cố vấn cho tôi nên tôi đã tự tìm hiểu bằng cách gặp gỡ những người làm việc trong nhà hàng khách sạn và các nhà phân phối rượu vang khắp Việt Nam.

Tôi đã làm việc với tư cách là giảng viên rượu vang và một trong các nhà quản lý bán lẻ tại nhà phân phối rượu vang lớn nhất Việt Nam. Tôi cung cấp các khóa đào tạo nhân viên Bộ phận Ẩm thực (F&B) trên khắp Việt Nam và phát triển kênh bán lẻ của công ty. Gần đây, tôi làm việc với một công ty khởi nghiệp F&B với vị trí Quản lý điều hành F&B và chuyên gia thử nếm rượu vang cho các nhà hàng ăn uống, điều hành bếp chính và phát triển các dự án rượu vang, F&B của công ty.

Chị nghĩ sao về văn hóa rượu vang ở Việt Nam?

Rượu vang Pháp đã phổ biến từ thời kì thuộc địa và rượu vang Chile cũng khá phổ biết ở Việt Nam bởi hương vị đậm đà của nó

Rượu vang New World cũng được đánh giá cao khi mà ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam đi du lịch và du học quay về. Với xu hướng các nhà hàng ăn uống ngày càng tăng, nguyên tắc kết hợp rượu vang cũng trở nên phổ biến và nghiên cứu rượu vang cũng được quan tâm nhiều hơn.

Hiện tại, chúng tôi có một cộng đồng rượu vang với hơn 2,000 người trên truyền thông xã hội như Facebook. Đó là mục tiêu riêng của tôi để giúp các sommelier thế hệ đàn em và cho họ những hướng dẫn bổ ích điều mà tôi không có được khi trở về nước. Tôi đang hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cho một nhóm bảy sommelier trẻ và đầy tham vọng

“Điều quan trọng nhất bây giờ của ngành công nghiệp rượu vang Việt Nam là cần phải được đặt lên hàng đầu trong một thị trường đang phát triển. Tôi hi vọng rằng bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của mình, tôi sẽ nâng cao vị thế của nghề sommelier”

Học viện SHMS đã giúp chị như thế nào trong việc trở thành Sommelier?

Là một sommelier đòi hỏi sự hiểu biết chuyên môn hơn là chỉ biết về rượu. Bạn cần phải có một kiến thức tốt về rượu vang và kết hợp với thực phẩm, quản lý, hoạt động kinh doanh và quản lý hàng tồn kho. Được học tập và đào tạo tại SHMS đã giúp tôi nổi trội hơn. Thực tế là trong cuộc thi Tìm kiếm Chuyên gia thử nếm rượu vang xuất sắc nhất, khía cạnh dịch vụ là điểm rõ nét nhất, được học tập và đào tạo tại Thụy Sỹ đã giúp tôi có lợi thế hơn trong lĩnh vực này.

“Sommelier như là một nhà hàng, là những gì mà một bếp trưởng thổi hồn vào ẩm thực”

Chị có lời khuyên nào dành cho các sommelier trẻ không?

Yêu những gì bạn làm – thành công của tôi bắt nguồn từ chính đam mê của tôi trong khách sạn và rượu vang. Mỗi việc tôi làm điều xuất phát từ trái tim và bạn có thể cảm nhận được năng lượng của tôi. Khi bạn có nhiệt huyết từ chính trong con người và trái tim, bạn sẽ luôn thành công.

Nguồn: Swiss Education Group

Dịch: G’Connect Hospitality Education