Monica Pope – Nữ đầu bếp, chủ nhà hàng thành công tại Texas

Được mệnh danh là “Alice Waters (nhà sáng lập, chủ nhân nhà hàng Chez Panisse) của vùng Third Coast,” đầu bếp sinh ra tại Đức, lớn lên tại Texas, Monica Pope đã thực hiện cuộc cách mạng hóa ngành ẩm thực tại Houston kể từ khi nhà hàng đầu tiên của bà được ra đời vào năm 1992.

Monica Pope owner chef of T'afia poses for a portrait Friday, Aug. 13, 2010, in Houston . James Nielsen Chronicle

Bà chia sẻ niềm đam mê kết nối giữa các nông dân địa phương và người tiêu dùng qua các lớp học nấu ăn. Bà cũng đã được cả nước Mỹ công nhận với một đề cử của giải thưởng James Beard và một vị trí cạnh tranh cho vai trò giám khảo của  Top Chef Masters mùa thứ 2. Và bà cũng là nữ đầu bếp duy nhất của Texas được tạp chí sinh Food & Wine xếp vào vị trí những đầu bếp xuất sắc nhất nhờ những sáng tạo của mình, bởi phong cách nấu ăn “thể hiện được cuộc sống thực” của bà.

Ngoài ra, bà còn được tạp chí Travel & Leisure ca ngợi như là “một trong những đầu bếp khéo léo nhất”. Ban đầu, bà được học nấu ăn từ người bà là người Czech của mình, sau đó bà đi học nấu ăn và được nhận bằng đầu bếp chuyện nghiệp tại trường Prue Leith School of Food and Wine tại London. Sau khi làm việc ở châu Âu và San Francisco, bà trở về quê nhà Houston để mở nhà hàng Quilted Toque, nơi bà theo đuổi sự thành công và mở ra chuỗi nhà hàng nổi tiếng của mình trong đó có cả Boulevard Bistrot and t’afia. Và hôm nay chúng tôi hân hạnh có một buổi phỏng vấn với bà, Monica Pope.

DSC_0060

Hỏi: Bà đã thành công với nhiều nhà hàng, giành được nhiều giải thưởng về ẩm thực, nhận được một đề cử cho giải thưởng James Beard và góp mặt trong Top Chefs. Trong số những thành tựu đó, đâu là điều khiến bà cảm thấy tự hào nhất.  Vào cuối ngày, những thành tựu khiến bạn tự hào nhất?

Thực tế, điều khiến tôi tự hào nhất và hy vọng sẽ luôn là điều tôi tự hào nhất, chính là con gái của tôi – Lili. Tất cả mọi thứ mà tôi đạt được là dành cho con bé. Khi con bé cảm thấy tự hào về tôi, đó là phần thưởng lớn nhất cho tôi.

Hỏi: Bà đã thực hiện thành công cuộc cách mạng đưa thực phẩm trực tiếp từ nông trại đến bàn ăn cho khách hàng. Điều gì đã khiến bà nghĩ đến điều này và áp dụng nó cho các nhà hàng của mình?

Tôi tin rằng thực phẩm là ngôn ngữ của gia đình, và những câu chuyện chúng ta chia sẻ với nhau là muối. Và muối làm cho mọi thứ trở nên ngon hơn. Ban đầu những suy nghĩ của tôi về thực phẩm được gắn liền với những truyền thống riêng về ẩm thực của gia đình tôi. Ban đầu, nó là một cuộc hành trình cá nhân và giờ đã trở thành cuộc hành trình chuyên nghiệp của tôi khi là một chủ nhà hàng và một đầu bếp.

 

TOP CHEF MASTERS -- "Episode 202" -- Bravo Photo:Kelsey McNeal

Hỏi: Các đầu bếp nam đang thống trị thế giới ẩm thực. Vậy là một đầu bếp và doanh nhân nữ, bằng cách nào bà tìm ra con đường riêng cho mình?

Đó là một con đường không dễ dàng. Bạn bị dán mác “là phụ nữ” và bị mất các giải thưởng chỉ vì điều đó. Tôi cho rằng phụ nữ tốt hơn đàn ông. Các bà mẹ luôn làm việc chăm chỉ hơn những ông bố. Trong khi phụ nữ chỉ kiếm được 76 cent thì cũng công việc đó đàn ông lại được 1 đô la. Điều đó đã ăn vào tiềm thức. Nhưng dù sao, tôi cũng đã tìm thấy cho mình một con đường riêng để thành công.

Hỏi: 3 điều quan trọng nhất khiến doanh nghiệp của bà hoạt động trôi chảy là gì?

Một tầm nhìn bao quát, tiền bạc và nhóm của tôi.

Hỏi: Bà đã gặp phải sai lầm nào và học được gì từ nó?

Tôi nghĩ rằng tôi có thể giữ được mọi thứ, nhưng tất cả luôn cần được thay đổi và phát triển – không chỉ là tồn tại – cả trong cuộc sống và kinh doanh.

Hỏi: Bà có muốn chia sẻ một chút ý tưởng kinh doanh của mình không?

Hãy lắng nghe những ý tưởng đó từ mọi người nhưng bạn không nên nghĩ rằng chúng luôn luôn đúng, hãy lắng nghe bản thân mình nữa.

Hỏi: Bà có muốn gợi ý một cuốn sách cho mọi người không? Đó là cuốn sách nào và tại sao bà lại thích nó?

Tôi nghĩ bạn nên đọc cuốn Easy của Michael Pollan. Nó sẽ giúp cho bạn nhiều điều.

Nguồn: ST