Những phong tục kỳ lạ trên thế giới mà du học sinh phải biết

Đi du học, không chỉ học kiến thức mà còn phải học luôn cả nền văn hóa của người bản địa.

Xì hơi sau khi ăn ở Canada

Người Canada có một thói quen rất kì lạ đó là người ta khuyến khích… xì hơi sau khi ăn bởi người dân ở đây quan niệm rằng, như vậy mới là lịch sự, như vậy để bày tỏ sự cảm ơn và hài lòng về bữa ăn.

Đi muộn thoải mái ở Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha vốn nổi tiếng thân thiện, gần gũi, bình thường khi bạn hẹn hò với ai đó, nếu họ trễ 15, 20 phút thì sẽ vô cùng khó chịu và người đến muộn sẽ phải xin lỗi và giải thích. Nhưng ở Tây Ban Nha thì không, cho dù bạn có đến muộn 55′ đi nữa cũng không sao cả. Bởi vì họ cho rằng thời gian hẹn chỉ là dự kiến, việc chậm trễ không bị coi là không lịch sự, mà chỉ đơn giản nghĩ thoáng là do sự khó khăn của cuộc sống. Chỉ cần bạn thành tâm, có lí do rõ ràng và xin lỗi người đang hẹn là được.

maxresdefault-1-1024x683

Bạn nên trả toàn bộ chi phí bữa ăn hoặc để người khác làm điều đó

Đừng “cam-pu-chia” tiền ăn ở Pháp

Nếu sau một bữa ăn thân mật và bạn có ý hào phóng thì hãy đề nghị trả hết chi phí của bữa ăn, người Pháp không thích sự rắc rối và càng không thích làm phép tính toán phân chia sau mỗi bữa ăn. Quy tắc là hãy trả hết cả bữa ăn hay để một người khác làm điều đó.

Cúi gập người chào nhau ở Nhật

Người Nhật chào nhau, thường kèm theo cử chỉ cúi đầu gọi là Ojigi. Cũng giống như người phương Tây bắt tay chào nhau, người Nhật cúi người kính cẩn. Nét văn hóa này bắt nguồn từ Trung Quốc. Những người Trung Hoa xưa cho rằng việc vươn cổ ra phía đối phương thể hiện việc mình không phải là kẻ thù. Đây có lẽ cũng chính là lý thuyết có lý nhất dẫn đến việc người Nhật bắt đầu nghi thức cúi chào nhau.

vhnb04

Cúi gập đầu khi chào thể hiện phép lịch sự ở đất nước Nhật

Một số kiểu chào phổ biến như: 

• Gật đầu 5-10 độ: Kiểu chào này được sử dụng khi gặp bạn bè hoặc người thân thích, hoặc đối với người có địa vị xã hội thấp hơn, như lãnh đạo chào nhân viên, giáo viên chào học sinh. Kiểu gật đầu nhẹ này cũng được sử dụng trong trường hợp xin sự lượng thứ của người khác, như khi đang đi trên đường mà lỡ va phải ai đó hay vào phòng quên gõ cửa.

• Kiểu Eshaku: Eshaku là cúi người 15 – 20 độ, sử dụng trong xã giao hàng ngày, đối với những người ngang mình, người có quen biết nhưng không thân mật, hoặc chào hỏi trước các cuộc thi đấu thể thao.

ssdh-sinh-vien-13-e1517117949273

Thói quen ăn bằng tay là nét đặc trưng hiếm có tại bất kỳ quốc gia nào

Ăn bằng tay ở Ấn Độ

Điều lạ nhất của ẩm thực Ấn Độ chính là thói quen ăn bằng tay. Ở quốc gia này họ không ăn bằng nĩa, thìa hay đũa mà thay vào đó họ ăn bằng tay đối với hầu hết các món ăn, kể cả các món có nước như cà ri.

Khi ăn, tay trái của họ sẽ cầm đĩa và tay phải sẽ bốc thức ăn. Đây là điều thực sự quan trọng, phải ăn bốc bằng tay phải, tuyệt đối không ăn bằng tay trái. Theo quan niệm của họ, tay trái đại diện cho “cái ác” gồm những yếu tố tiêu cực, xấu xa và nhơ bẩn, còn tay phải đại diện cho “cái thiện” với tính chất đúng đắn, công lý và thanh khiết.

Đừng bao giờ ăn trước người cao tuổi ở Hàn

Phong tục ăn uống trên bàn ăn của người Hàn quy định rất rõ. Khi có người cao tuổi dùng bữa cùng, những người còn lại sẽ chờ bậc cao niên ăn trước để tỏ lòng thành kính. Nếu được người lớn tuổi mời đồ uống, hãy cung kính đưa 2 tay lên rồi hơi cúi đầu xuống để đón nhận.

Nguồn Sưu tầm