Sinh viên quốc tế giảm mạnh, nhiều trường đại học Mỹ thất thu

Số sinh viên du học tại Mỹ giảm mạnh đã khiến các trường gặp nhiều khó khăn. Học phí tăng và chính sách nhập cư bị siết chặt được cho là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này.

Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới và cũng là lựa chọn hàng đầu của nhiều du học sinh. Mỗi năm, sinh viên quốc tế đóng góp khoảng 35 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ và đây cũng là nguồn thu quan trọng giúp các trường duy trì hoạt động.

Tuy nhiên, gần đây, số lượng sinh viên du học tại Mỹ giảm mạnh đã khiến các trường gặp nhiều khó khăn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và hướng giải quyết của các trường ra sao?

CNN Money trích dẫn số liệu từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy số lượng visa F-1 cấp cho sinh viên quốc tế vào Mỹ du học đã giảm 17% trong năm 2017. Trong đó, các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ giảm mạnh nhất.

Lý giải cho tình trạng này, New York Times cho rằng học phí tăng cùng với việc siết chặt chính sách nhật cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump khiến cho Mỹ không còn hấp dẫn với sinh viên quốc tế như trước. Hơn nữa, sau khi ra trường, sinh viên cũng khó ở lại Mỹ tìm kiếm cơ hội việc làm do Chính quyền hạn chế cấp visa H1-B cho lao động nước ngoài. Vì thế, sinh viên quốc tế đành gác lại “Giấc mơ Mỹ” để tìm đến với các nước có chính sách thông thoáng hơn như Canada, Đức hay Australia.

Thiếu hụt sinh viên quốc tế đang khiến cho nhiều trường đại học tại Mỹ lao đao về tài chính. Theo Washington Post, các sinh viên này đóng góp tới 35 tỷ USD mỗi năm cho kinh tế Mỹ và nguồn thu quan trọng của các trường. Triển vọng tài chính không mấy khả quan khiến cho chỉ số tín dụng của các trường cũng giảm theo. Tháng trước, tổ chức Moody’s đã hạ bậc tín dụng của các trường đại học từ mức “ổn định” xuống mức “tiêu cực”.

Theo New York Times, nhiều trường phải cắt giảm nhân sự hoặc chuyển một số giảng viên chính thức sang giáo viên thỉnh giảng nhằm cắt giảm chi phí. Có trường thành lập hẳn một trung tâm chuyên trách để hỗ trợ và thu hút sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, điều mà các trường mong đợi hơn cả là chính sách nhập cư của chính quyền phải đảm bảo sự cân bằng giữa lợi ích an ninh quốc gia và nhu cầu thu hút sinh viên quốc tế của các trường đại học.

Việc sụt giảm số lượng sinh viên quốc tế không chỉ khiến cho các trường đại học Mỹ mất đi nguồn thu, mà còn khiến cho họ thất thoát một thứ tài sản còn quý giá hơn là sự đa dạng văn hóa và sắc tộc.

Đấy là chưa kể, sinh viên quốc tế cũng có đóng góp quan trọng vào nền khoa học – công nghệ và thậm chí cả số lượng giải Nobel hàng năm của Mỹ.

Nguồn: Sưu tầm