Sinh viên Việt sang Mỹ làm việc để học hỏi

Sáu sinh viên Việt Nam đã đến làm việc tại nhà hàng McDonald’s ở Hannibal, bang Misouri (Mỹ) mùa hè này trong chương trình “Làm việc và du lịch nước Mỹ”. Đây là một chương trình của Hội đồng Trao đổi Giáo dục Quốc tế do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức.

Sinh viên Vit sang Mỹ làm viđể hc hi

Sáu sinh viên Việt Nam đã đến làm việc tại nhà hàng McDonald’s ởHannibal, bang Misouri (Mỹ) mùa hè này trong chương trình “Làm việc và du lịch nước Mỹ”. Đây là một chương trình của Hội đồng Trao đổi Giáo dục Quốc tếdo BộNgoại giao Mỹtổchức. Chương trình này giúp các học sinh và sinh viên thếgiới có điều kiện đến nước Mỹtrong một thời gian ngắn đểlàm việc, vui chơi và rèn luyện tiếng Anh. Ông chủcủa McDonald’s là Bob Gilstrap cho biết hầu hết các sinh viên tham gia chương trình là đểhọc nấu ăn và nâng cao kỹnăng giao tiếp bằng ngoại ngữ. Tuy nhiên, Trang Đoan, 22 tuổi, quê Hà Nội, lại được đứng tại quầy nhận đặt món từkhách hàng vì cô ấy khá tiếng Anh hơn các bạn của cô – những sinh viên Việt Nam còn lại. Đoan cho biết trước đây cô từng tham gia một chương trình tương tựvà được tới Washington làm nhân viên cứu hộtại các bểbơi nên cô có nhiều kinh nghiệm giao tiếp. “Gặp gỡmọi người và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau là điều thú vịnhất trong công việc”, Đoan chia sẻ.

Tại nhà hàng McDonald’s, Đoan học được rằng “phải kiên nhẫn với các khách hàng, những người mà chính họcũng chưa biết mình muốn ăn món gì. Hơn nữa, ông chủsẽchỉcho bạn những việc mà bạn phải làm”. Khi khách hàng biết cô ấy đến từViệt Nam, họthường hỏi vềđất nước này. Những lúc ấy, Đoan nói: “Tôi kểcho họvềnhững thay đổi tích cực. Những người lớn tuổi trong gia đình tôi nhớ về quá khứ chiến tranh, nhưng hiện tại chúng tôi đang có một cuộc sống yên bình”. 

Gilstrap cho biết rằng McDonald’s có đội ngũnhân sựđa dạng. Họchấp nhận mọi người vào làm và sẽhuấn luyện, giúp đỡcác nhân viên mới. Gilstrap đánh giá cao những sinh viên quốc tếvì họlàm tốt chẳng kém những nhân viên lớn tuổi hơn.

Người Vit hướng vgia đình nhiu hơNhững khác biệt vềvăn hóa luôn hấp dẫn Đoan. Cô nói: “ỞViệt Nam mọi người sống khác ởđây. Mọi người sống hướng vềgia đình và thường có ba hay bốn thếhệchung một nhà. Tôi sống cùng bà và cha mẹ. Cha mẹphải ra ngoài kiếm tiền, vì vậy những người duy nhất có thểchia sẻmọi thứvà giúp đỡtôi chính là ông bà. Bà tôi không biết tiếng Anh nhưng đã động viên tôi đi học”.

Tuy nhiên, ởcác nước phương Tây, mọi người có tính độc lập cao nên thích sống một mình. Nền giáo dục ởđây cũng khác biệt. Tỷlệdân chúng có bằng đại học rất cao. Quan hệhôn nhân và gia đình cũng khác. Đoan nói: “ỞViệt Nam, phụnữđã có con sẽkhó kiếm một người chồng khác có thểyêu thương, chăm sóc cho những đứa trẻ. Đó không phải là vấn đềluật pháp mà là vấn đềlương tâm đạo đức. Ởđây, dù đã có hai hoặc ba đứa con, mọi người vẫn có thểlà bạn trai hoặc bạn gái, nhưng không nhất thiết phải là chồng hoặc vợnhưởViệt Nam”. Đoan vẫn giữliên lạc với bạn trai qua internet, nhưng lại trò chuyện với bà qua điện thoại vì bà của cô ấy không biết sửdụng internet.

Mun lđy các trang passport Đoan đến Hannibal vào 17-6-2009, đúng sinh nhật lần thứ22 của cô và bận rộn đến mức gần nhưquên mất ngày đặc biệt này. Đoan nói: “Ởđất nước tôi không nhiều sinh viên có cơhội được đi du lịch. Nhưng tôi muốn làm một cái gì đó thật mạo hiểm. Tôi đã quyết định đi thật xa”.

ỞHannibal, sáu sinh viên ởtrong hai căn hộliền kềvà thường dành thời gian rảnh rỗi với nhau. Hannibal là quê hương của văn hào MỹMark Twain. Họđã đến những điểm tham quan vềMark Twain, gồm cảbảo tàng và Động Mark Twain. Đó là những nơi chốn khơi gợi cảm hứng cho nhà văn này viết cuốn tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer màĐoan đã đọc và rất thích khi còn học trung học.

Khi rời Hannibal vào ngày 7-9, trong khi các sinh viên Việt Nam khác vềnhà thì Đoan sẽđến thăm Pháp 2 tuần. Vì đã trên 18 tuổi nên Đoan được ởlại nước ngoài lâu hơn. Năm ngoái Đoan đã đến Úc 3 ngày sau khi làm việc ởWashington. Cô ấy cho biết: “Tôi muốn lấp đầy hết các trang passport của mình”. Là một sinh viên năm cuối ngành bảo hiểm, Đoan mong đợi sẽtốt nghiệp vào tháng 12 tới. Kếhoạch kếtiếp của cô là đạt được bằng thạc sĩởAnh, sau đó làm việc cho một công ty bảo hiểm.

Theo http://vietsinhvien.com/News/cau-chuyen-du-hoc,sinh-vien-viet-sang-my-lam-viec-de-hoc-hoi-706.html