Series #3: Dành cho cha mẹ: Con đi du học, “thương” thế nào cho tốt?


Event Details


Thương con và chiếc “vòng kim cô” của cha mẹ

Có thể nói, du học là một trong những quyết định mang tính bước ngoặt của đời người. Vì hoàn cảnh sống mới, tiếp thu nền giáo dục mới đều có ảnh hưởng đến sự hình thành nhận thức, thái độ sống và cũng chính là tác động đến sự nghiệp và cuộc đời về lâu dài. Trên con đường ấy, các em rất cần đến sự đồng hành của cha mẹ, bạn bè để có thể vững bước với quyết định mình đã chọn. Là cha mẹ thì ai cũng thương con, nhưng phải thương thế nào cho tốt, phải làm sao để nói mà con chịu nghe, làm sao để thấu hiểu những điều con chia sẻ thì không phải ai cũng làm được. Tại sao vậy?

Đa phần cha mẹ đã quen với cách suy nghĩ tự quyết định mọi thứ của con cái hoặc chí it thì cũng mong muốn điều này thông qua quan điểm thể hiện đối với con. Chỉ tính riêng trong việc học đã là học trường nào, cô giáo nào, chọn khối nào, ra trường phải hoặc nên làm nghề gì. Sở dĩ như vậy bởi thế hệ bố mẹ trưởng thành trong khó khăn, thiếu thốn vì vậy, họ luôn mong muốn có thể dựa vào kinh nghiệm của mình để “trải thảm” cho con cái, để những đứa trẻ bớt vấp váp, bớt sai lầm và con đường trưởng thành sẽ suôn sẻ hơn.

Du học là một trong những quyết định mang tính bước ngoặt của đời người

Nhưng tình thương ấy vô tình đã áp lên người trẻ một chiếc “vòng kim cô”, khiến họ không thể sống và phát triển đúng với sở thích, năng lực và nguyện vọng bản thân. Thực tế tỉ lệ ra trường làm trái ngành, trái nghề rất cao ở Việt Nam chính là hệ quả của sự sai lệch giữa mong muốn của cha mẹ và nguyện vọng của con cái. Hoặc ở chiều hướng ngược lại, cha mẹ vì quá bận rộn mà thiếu sự quan tâm sát sao với con cái cũng dẫn đến hệ quả là đôi bên không thể thấu hiểu được nhau. Vậy làm thế nào để cha mẹ và con cái tìm thấy tiếng nói chung?

Muốn “nói con nghe”, vậy hãy “nghe con nói”

Giao tiếp chính là chìa khóa cho sự thấu hiểu giữa các thế hệ. Hãy để con cái được quyền lên tiếng lựa chọn ngành học mình sẽ theo đuổi, nghề nghiệp mình mong muốn được làm trong tương lai chứ không phải lựa chọn chỉ vì đó là định hướng của bố mẹ hay chỉ vì đó là một nghề “hot”. Và giờ là lúc cần đến những kinh nghiệm, sự từng trải của phụ huynh để phân tích cho chúng thấy sự lựa chọn đó đã hợp lý hay chưa.

Giao tiếp chính là chìa khóa cho sự thấu hiểu giữa các thế hệ.

Sự tương tác giữa con và cha mẹ chắc chắn sẽ mang lại một kết quả đủ làm vừa lòng cả hai. Giống như một cựu sinh viên tại Học viện Glion – Thuỵ Sỹ từng chia sẻ với trung tâm G’Connect Hospitality Education trong một buổi tọa đàm có chủ đề tương tự rằng: “Sự áp đặt từ phía cha mẹ, nếu có, thì một phần là do từ bản thân chúng ta đã thiếu sự chia sẻ, khiến bố mẹ không có đủ thông tin để đưa ra quyết định và có thể dẫn đến quyết định chưa chính xác. Vậy tại sao chúng ta không chủ động hơn? Giống như trường hợp của mình, mình đã phải bảo vệ quyết tâm theo học ngành Quản trị Khách sạn, Du lịch và Sự kiện trước bố mẹ một cách nghiêm túc như sau này bảo vệ luận văn tốt nghiệp vậy, để bố mẹ hiểu một ngành học còn xa lạ ở Việt Nam nhưng lại là đam mê của mình như thế nào. Sự nghiêm túc của mình đã thuyết phục được bố mẹ. Và việc theo học tại Glion chính là kết quả của những lời khuyên hữu ích từ phía bố mẹ đã giúp mình lựa chọn chính xác như thế nào.”

Về lý thuyết là vậy, muốn “nói con nghe” thì cần phải “nghe con nói”. Nhưng phải lắng nghe như thế nào, làm sao để tương tác nhiều hơn, làm sao để sự giao tiếp mang lại hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Thấu hiểu những vướng mắc đó, đồng thời muốn tạo điều kiện để phụ huynh hiểu hơn suy nghĩ, tâm tư của con em mình, hướng tới sự đồng hành hiệu quả trên con đường sự nghiệp của các em, G’Connect Hospitality Education: Trung tâm cung cấp dịch vụ Tư vấn hướng nghiệp/Du học chuyên biệt trong lĩnh vực Quản trị Khách sạn, Du lịch & Sự kiện – tổ chức buổi hội thảo chuyên biệt dành riêng cho phụ huynh với chủ đề:

“Nghe con nói – Nói con nghe” với sự chia sẻ của tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc HiếuĐại diện Học viện Glion – Thụy Sỹ

Đây cũng là sự kiện dành cho phụ huynh quan tâm đến việc du học ngành Quản trị Khách sạn, Du lịch và Sự kiện tại Học viện Glion – Thuỵ Sỹ nên tham gia để có thêm nhiều thông tin bổ ích trước khi ra quyết định du học như cơ sở vật chất, chương trình học, giá trị bằng cấp, cơ hội việc làm…

DK NGAY

G’Connect Hospitality Education là Trung tâm cung cấp dịch vụ Tư vấn hướng nghiệp/Du học chuyên biệt trong lĩnh vực Quản trị Khách sạn, Du lịch & Sự kiện. Với đội ngũ nhân viên không chỉ am hiểu về các chương trình đào tạo, thủ tục nhập học, xin thị thực (visa), mà còn được bổ sung kiến thức trong lĩnh vực Khách sạn và Du lịch để có thể đưa ra những lời khuyên thiết thực nhất cho các bạn sinh viên Việt Nam. Bên cạnh đó, với mong muốn đem đến cho sinh viên sự chuẩn bị thiết thực nhất.

G’Connect Hospitality Education sẽ cung cấp cho bạn:

• Chương trình chuẩn bị du học ngành Khách sạn, Du lịch & Sự kiện
• Khóa học Pha chế cà phê (Barista) / Tiệc trà

G’Connect Hospitality Education – VP Đại diện Học viện Glion tại Việt Nam

TP.HCM: 6b Tú Xương, Phường 7, Quận 3 | Hà Nội: 30 Phan Đình Phùng, Q. Ba Đình

Tổng đài miễn phí: 1800 6710 | Hotline: 0913 839 963 (Cô Thùy)

Email: info@gconnect.edu.vn | Web: gconnect.edu.vn

Mời các bạn cùng tham khảo các Series đặc biệt trước đó của G’Connect:

Series #1: Du học Úc 2019, Học viện BMIHMS – Bước đi đầu tiên đến thành công khi lựa chọn ngành Quản trị khách sạn

Series #2: Du học Thụy Sỹ – 97.3% sinh viên Glion và Les Roches nhận được lời mời làm việc ngay khi ra trường, tại sao vậy?

Series #3: Dành cho cha mẹ: Con đi du học, “thương” thế nào cho tốt?