Tất cả những gì bạn cần biết để được cấp thị thực sinh viên Úc

11 May, 2018

Để sinh sống và học tập tại Úc, điều kiện đầu tiên mà bạn phải đảm bảo là sở hữu một tấm visa sinh viên được cấp bởi Chính phủ nước này. Vậy đâu là những giấy tờ cần thiết mà bạn phải chuẩn bị để nộp lên Đại sứ quán? Quá trình xin cấp sẽ diễn ra như thế nào? Bài viết chi tiết dưới đây của Sẵn Sàng Du Học sẽ hướng dẫn bạn một cách cụ thể các bước để cầm chắc trong tay tấm visa Úc.

du-hoc-uc

Trước hết, bạn cần biết về một số yêu cầu của Chính phủ Úc đối với cá nhân xin visa, bao gồm:

– Yêu cầu GTE – Genuine Temporary Entrant (Người nhập cảnh đúng mục đích)

– Yêu cầu về tài chính

– Yêu cầu về trình độ tiếng Anh

– Yêu cầu về sức khỏe và nhân thân

1. Vậy GTE – Genuine Temporary Entrant là gì?

Được giới thiệu vào tháng 11 năm 2011, yêu cầu Người nhập cảnh đúng mục đích quy định: người nộp đơn xin visa phải có khả năng chứng minh mục đích chính đáng khi tạm trú tại Úc bao gồm: học tập, hoặc đi cùng sinh viên với tư cách người phụ thuộc, hoặc tư cách người giám hộ.

Theo đó, cán bộ của Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới sẽ cân nhắc các yếu tố sau:

– Hoàn cảnh của bạn tại nước sở tại

– Hoàn cảnh tương lai của bạn tại Úc

– Giá trị khóa học mà bạn theo đuổi trong tương lai

– Lịch sử nhập cư của bạn

2. Hoàn thiện đơn xin thị thực sinh viên Úc

Tất cả sinh viên quốc tế đều được yêu cầu apply cho cùng một loại visa – Student Visa (Subclass 55). Đối với loại visa này bạn sẽ thực hiện thủ tục điền đơn online. Trước khi nộp đơn, bạn cần có Confirmation of Enrolment (COE) hoặc Letter of Offer để xác nhận rằng bạn đã được ghi danh vào khóa học mà mình ứng tuyển theo Commonwealth Register of Institutions of Courses (CRICOS).

Sau đó, bạn có thể phải thay đổi khoá học lên trình độ cao hơn, hoặc tương đương, nhưng bạn sẽ phải nộp đơn xin thị thực mới nếu bạn thay đổi khoá học xuống trình độ thấp hơn, theo Khung bằng cấp câu Úc (AQF), hoặc các khoá không theo Khung AQF.

3. Yêu cầu khi xin thị thực sinh viên Úc

Trong quá trình hoàn thiện đơn xin thị thực bạn cần cung cấp các bằng chứng sau:

– Chứng minh tài chính: cho thấy bạn đủ điều kiện về tài chính để trang trải cho cuộc sống ở Úc bao gồm học phí, ăn ở và chi phí đi lại.

Kể từ tháng Hai năm 2018, mức tài chính tối thiểu mà bạn phải đảm bảo là 20,290 đô Úc (~15,600 đô Mỹ)/năm. Nếu có người khác phụ thuộc vào bạn (như vợ/chồng, con cái) thì bạn cũng phải chứng minh khả năng chu cấp tài chính cho họ.

Ngoài ra, bạn có thể chứng minh rằng vợ/chồng hoặc cha mẹ của bạn sẵn sàng hỗ trợ cho việc đi du học bạn và thu nhập tối thiểu của họ là $ 60,000 (~ US $ 46,140)/năm.

– Trình độ tiếng Anh: Nếu bạn không đến từ một nước nói tiếng Anh, bạn cần sở hữu một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: IELTS, TOEFL iBT, Pearson Test of English (PTE) Academic, hoặc Cambridge Advanced English (CAE). Số điểm bạn cần sẽ phụ thuộc vào việc bạn học toàn khoá, khoá dư bị, hay khoá tiếng Anh dự bị cho du học sinh (ELICOS).

– Yêu cầu sức khoẻ: bạn phải hẹn khám với bác sĩ là người được cơ quan nhập cư Úc phê duyệt. Ở Việt Nam, bạn liên hệ các phòng khám sau: SOS, IOM, và Care 1.

Ngoại trừ Bỉ và Na Uy, tất cả sinh viên bắt buộc phải có bảo hiểm du học sinh (OSHC).

Tìm hiểu thêm về bảo hiểm OSHC tại đây: http://sansangduhoc.vn/tin-tuc/bao-hiem-oshc-la-gi.html

– Yêu cầu nhân thân: bạn phải có lai lịch tốt khi đến Úc, bao gồm: kiểm tra hồ sơ hình sự, để đảm bảo rằng bạn không có tiền án tiền sự.

Kết quả hình ảnh cho Tất cả những gì bạn cần biết để được cấp thị thực sinh viên Úc

4. Hồ sơ thị thực du học Úc

Trang web của Bộ Nội vụ sẽ cung cấp danh sách tài liệu cần thiết tương ứng với hoàn cảnh cụ thể của bạn. Song thông thường, sinh viên phải nộp những tài liệu sau:

– Đơn xin thị thực du học sinh Úc (điền online)

– Phí nộp đơn xin thị thực đã thanh toán – hiện tại là AU$560 (~US$430)

– Bản sao hộ chiếu

– Giấy chứng nhận ghi danh COE, hoặc Letter of Offer

– Bằng chứng đủ nguồn tài chính

– Bằng chứng bảo hiểm y tế

– Kết quả kiểm tra trình độ tiếng Anh

– Kết quả kiểm tra hồ sơ hình sự

– Các giấy tờ cá nhân khác: hộ khẩu, khai sinh, hình, ID card.

Một số lưu ý khác:

– Sau khi scan hồ sơ, bạn cần lập một tài khoản và nộp đơn theo hệ thống “ImmiAccount”

– Hầu hết visa sinh viên cần 04 tuần để xử lí.

– Nếu bạn học khoá học hơn 10 tháng tại Úc, và kết thúc vào cuối năm học của Úc, visa của bạn thường có hiệu lực đến 15 tháng 3 năm sau. Nếu khoá học bạn kéo dài hơn 10 tháng, và kết thúc vào tháng 1 đến tháng 10, visa của bạn sẽ có hiệu lực trong hai tháng tiếp theo sau khi kết thúc khoá học.

5. Sử dụng visa sinh viên của bạn

Bạn có thể nhập cảnh Úc vào với thị thực sinh viên của mình tối đa 90 ngày trước khi khóa học bắt đầu. Trong vòng 07 ngày đầu tiên khi đến, bạn phải thông báo cho trường về địa chỉ của bạn, đồng thời bạn cũng cần thông báo lại nếu có bất kì sự thay đổi nào.

Với thị thực sinh viên, bạn được phép làm việc tối đa 40 giờ một tuần trong năm học và toàn thời gian trong các kì nghỉ. Nếu bạn đang theo học bằng Thạc sĩ nghiên cứu hoặc Tiến sĩ thì sẽ không có bất cứ hạn chế nào về thời gian làm việc.

Khi nắm trong tay student visa này, bạn đã có các nghĩa vụ nhất định cần hoàn thành: bạn phải giữ nguyên khoá học đã ghi danh, tham dự lớp học thường xuyên, đáp ứng tiến trình khoá học, và duy trì bảo hiểm y tế OSHC.

Nguồn: Sưu tầm