Thể hiện tiếng nói riêng trong bài luận vào đại học Mỹ

Để bài luận lôi cuốn, thí sinh cần kể một câu chuyện hay, bộc lộ bản ngã qua cách diễn đạt chứ không chỉ thuật lại diễn biến của nó.

bài-luan-du-hoc-768x356

Điểm số và bảng thành tích là bước đầu tiên để hội đồng tuyển sinh của các trường đại học Mỹ chú ý đến bạn, nhưng yếu tố quyết định giúp bạn giành được học bổng cũng như thể hiện được phẩm chất riêng, chứng minh bản thân khác với những học sinh, sinh viên khác, lại nằm ở bài luận. Tuy nhiên, để viết được một bài luận hay, sâu sắc, bạn cần lưu ý bốn điều dưới đây.

Thứ nhất, bài luận đó nên thể hiện đúng độ tuổi của người viết, những bạn trẻ mới 17 hoặc 18 tuổi. Bạn không nên làm những cái tương tự người khác, cũng đừng quá đặt nặng vấn đề ngôn từ.

Thứ hai, cấu trúc câu – điều mà các nhà ngôn ngữ học hay gọi là cú pháp, cũng cần có dấu ấn riêng. Nếu bạn cho rằng bài viết hay cần phải có những câu phức hợp với các cụm từ dài hay các mệnh đề chính phụ, bạn nên thể hiện trong bài của mình. Nhưng nếu bạn không có ý tưởng gì về việc viết như thế nào, tốt nhất là nên viết những câu đơn giản và dễ hiểu.

Thứ ba, ngoài văn phong, chủ đề cũng là điều bạn cần chú trọng. Các thí sinh thường lo lắng vì chẳng có gì sâu sắc để chia sẻ, thậm chí, họ còn mong rằng từng trải qua những tổn thương để có thể thể hiện sắc nét những nỗi đau ấy. Điều đó không đúng. Những bài luận xuất sắc là ở việc thể hiện một cách chân thực những gì bạn trải qua. Ở tuổi 17 này, điều đó có thể không nhiều nhưng không phải là không có. Chuyên viên tuyển sinh cho rằng hầu hết thí sinh ứng tuyển đại học đều may mắn.

New York University

Những điều bạn phải làm là kể một câu chuyện hay, bộc lộ bản ngã của mình qua cách diễn đạt chứ không chỉ là thuật lại diễn biến của nó. Bạn có thể dùng ngôi “I” trong bài nhưng đừng lạm dụng. Những bài luận hay thể hiện tính cách nhân vật qua hành động, kinh nghiệm của tác giả và qua những xung đột của cuộc sống. Hơn thế nữa, họ chỉnh chu trong cách viết hoa, chính tả và sử dụng dấu câu. Quan trọng nhất là bài luận đó hòa hợp với những phần khác trong hồ sơ như sơ yếu lý lịch, thư giới thiệu của các cố vấn học tập, bảng điểm và hoạt động ngoại khóa để tạo thành bức phác họa chân thực và đầy đủ nhất về bản thân người viết.

Thứ tư, nguồn tham kháo hữu ích đều có trong sổ tay đại học của The Princeton Review. Muốn làm tốt bài của mình, bạn cần câu chuyện của riêng mình chứ không phải bắt chước người khác.

Cuối cùng, trên tất cả, bài viết phải là của riêng bạn. Bạn cần kể câu chuyện của mình, viết thật rõ ràng, mạch lạc và thể hiện rõ tính cách của bản thân. Bạn cũng cần bày tỏ quan điểm riêng của mình với nhà tuyển sinh. Không phải bài luận nào cũng có được kết quả đáng mừng nhưng nếu bạn tiếp cận nó đúng hướng, bạn sẽ vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng.

Nguồn: Sưu tầm