Trải nghiệm văn hóa – xu hướng du lịch đang lên ngôi

Du lịch không chỉ là chuyến đi nghỉ dưỡng, mà còn là dịp để du khách có sự trải nghiệm một nền văn hoá mới.

Nhiều người thường nghĩ rằng du lịch trải nghiệm văn hoá chỉ dành cho những người lớn tuổi. Thực tế cho thấy loại hình du lịch này được nhiều độ tuổi khác nhau ưa chuộng và đang trở thành một xu hướng toàn cầu.

Người Việt trẻ trước xu hướng thế giới

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO), du lịch văn hoá đóng góp 37% du lịch toàn cầu và dự báo có thể tăng khoảng 15% mỗi năm. Du khách ngày nay thích tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc, tham quan bảo tàng, triển lãm nghệ thuật, các lễ hội địa phương. Với họ, đó là cách để hiểu về một đất nước, một vùng đất theo cách sâu sắc và gần gũi nhất.

Lý Thành Cơ, 25 tuổi, là một blogger du lịch đến từ TP HCM nổi tiếng với những chuyến đi châu Âu. Anh chia sẻ: “Du lịch không đơn giản là đến một nơi để ngắm cảnh đẹp, ăn đặc sản nổi tiếng, mà còn là dịp để bản thân mở rộng tầm mắt lẫn tâm hồn”.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều quốc gia thành công trong việc sử dụng bản sắc văn hoá để tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời, thu hút khách du lịch. Tại Brazil, mỗi mùa Carnival đều thu hút hàng triệu du khách đến thành phố Rio de Janerio để hòa mình vào những vũ điệu samba sôi động, đầy màu sắc. Trong khi đó, chương trình biểu diễn thực cảnh mang tên “Ấn tượng Lưu Tam Tỷ” nơi những câu chuyện lịch sử, phong tục, tập quán đặc sắc và mới lạ của vùng đất Quế Lâm được “kể” lại đã thu hút lượng khách khổng lồ, khắc tên Quế Lâm lên bản đồ văn hóa thế giới.

Thêm “gia vị” trong “thực đơn” trải nghiệm văn hóa Việt 

Năm 2017, Việt Nam đón hơn 13 triệu khách quốc tế, phục vụ 73,2 triệu lượt khách du lịch nội địa với tổng nguồn thu đạt 510.900 tỷ đồng. Các con số thống kê cho thấy du lịch Việt Nam đang ngày một tăng trưởng và đóng góp một tỷ trọng không nhỏ vào GDP hàng năm.

Trên bản đồ du lịch Việt Nam, Hội An là điểm đến hàng đầu được khách du lịch trong nước và quốc tế lựa chọn. Thành phố di sản thế giới thu hút du khách khắp nơi đến trải nghiệm những món ăn đặc trưng, ngắm sông Hoài êm đềm, thả đèn hoa đăng để nguyện cầu trở thành hiện thực, thư thả thưởng thức café dưới những mái hiên phủ đầy hoa giấy, ngắm những dãy nhà cổ rêu phong và mua sắm những sản vật đặc trưng được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của người dân phố Hội…

15-1-201823-8695-1516091368

Hội An mang vẻ đẹp cổ kính của đô thị hàng ngàn năm tuổi ven sông

Hội An không ít lần được báo chí nước ngoài ca ngợi bởi nét duyên dáng, cổ kính và bình yên của nó. Và bao năm nay vẫn vậy. Việc sáng tạo ra những sản phẩm du lịch mới, thú vị, giúp tăng thời gian lưu trú của du khách khi đến đây là bài toán không đơn giản.

Từ tâm huyết, tình yêu thiết tha văn hoá Việt Nam, mong muốn tạo dựng những giá trị mới dựa trên nền tảng lịch sử hàng ngàn năm được để lại, khơi dậy niềm tự hào dân tộc bằng các phương pháp nghệ thuật đương đại, chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An” do GHA tổ chức sẽ chính thức công diễn vào dịp Tết Nguyên đán 2018. Chương trình sẽ tái hiện đời sống phố Hội – thương cảng nổi tiếng từ thế kỷ 16-17, điểm nối Việt Nam với con đường tơ lụa huyền thoại cùng những câu chuyện tình, tích truyện hay được ghi danh trong sử sách.

Giáo sư, họa sĩ Trịnh Quang Vũ, đồng thời là cố vấn trang phục cho chương trình, nhận định về sức hút của chương trình với khán giả, đặc biệt là giới trẻ: “Nước ta chưa từng có chương trình nào tái hiện lịch sử văn hóa một cách sống động ở quy mô lớn như “Ký ức Hội An”. Vì thế, với món ăn tinh thần mới lạ và độc đáo này, tôi tin tưởng và hy vọng rằng chương trình sẽ lôi cuốn sự quan tâm lớn của đông đảo khán giả trong và ngoài nước”.

15-1-201832-983356033-7971-1516091368

Không gian phố Hội được tái hiện chân thực trong chương trình biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An”

Trong thời điểm ngành du lịch toàn cầu đang phát triển hiện nay, việc có một sản phẩm du lịch trải nghiệm văn hoá mang màu sắc riêng tại vùng đất di sản của Việt Nam là một tín hiệu đáng mừng. Chính vì thế, sự góp mặt của chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An” được kỳ vọng trở thành “gia vị” hấp dẫn cho ngành du lịch Hội An trong thời gian tới.

Nguồn Internet