Ứng viên du học Mỹ không nên thi SAT quá 4 lần

Việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ cần rất nhiều thời gian và công sức. Vì thế, các ứng viên cần khởi động từ sớm để giảm bớt áp lực cho giai đoạn nước rút.

ssdhsat

“Nên thi SAT bao nhiêu lần?” là vấn đề mà học sinh và phụ huynh cần nghĩ tới trong quá trình chuẩn bị ứng tuyển. Sự thật là học sinh có thể thi SAT bao nhiêu lần cũng được. Không như ACT, College Board không có những hạn chế về việc bao lâu bạn có thể thi SAT dù chỉ có 6 điểm thi gần nhất được lưu lại trong hồ sơ. Nhưng theo The Princeton Review, mỗi ứng viên không nên thi SAT nhiều hơn 4 lần bởi những lý do dưới đây.

1. Bạn sẽ phải nộp cả những điểm thi thấp

Mặc dù College Board cho phép bạn lựa chọn điểm thi nào muốn nộp cho các trường đại học. Nhưng một số trường sẽ yêu cầu học sinh gửi toàn bộ điểm số trong các lần thi SAT trong quá trình xét tuyển. Nói cách khác, bạn không thể dùng tính năng “Lựa chọn điểm số của College Board” đối với một vài trường. Tuy nhiên, điều này không được phổ biến kỹ cho học sinh trước khi họ bắt đầu thi. Vì thế, bạn cần chắc rằng bản thân nắm rõ các chính sách của những trường đang nhắm tới về việc lựa chọn điểm, để giấu đi những điểm kém.

2. Lãng phí thời gian và tiền bạc

Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho SAT bởi điểm số sẽ không tăng bằng cách thi đi thi lại. Đây không phải là chiến thuật khôn ngoan để tăng điểm SAT. Dù vậy, chính sách thi không giới hạn của College Board đã khiến nhiều người làm như vậy. Họ hy sinh rất nhiều những buổi sáng thứ Bảy và hàng trăm đô la để đăng ký thi trong khi chỉ cần một kế hoạch đơn giản nhưng hiệu quả hơn đã có thể giúp họ không cần làm những điều ấy.

Để chắc rằng điều này không xảy ra với mình, bạn chỉ cần trả lời một câu hỏi khác đi một chút: “Bạn nên thi SAT bao nhiêu lần?”. Dù bạn có thể thi bao nhiêu lần cũng được, lời khuyên của The Princeton Review tới các gia đình có con đang quyết tâm vào đại học là “con bạn nên thi ít nhất hai lần sau một khoảng thời gian chuẩn bị và không bao giờ nên thi quá 4 lần”.

ssdh-sinh-vien

3. Thí sinh nên lập thời gian biểu cho bài thi SAT

Bước 1: Làm một bài thi thử SAT miễn phí tại nhà để có thể biết được điểm số hiện tại.

Bước 2: Nghiên cứu về điểm SAT trung bình của học sinh trúng tuyển vào các trường đại học trong danh sách của bạn.

Bước 3: Đánh giá sự chênh lệch giữa điểm hiện tại và điểm mục tiêu, từ đó xây dựng kế hoạch ôn luyện.

Bước 4: Đăng ký cho hai lần thi SAT liền nhau, có thể là có thêm lần thứ ba nếu bạn vẫn muốn tăng điểm sau hai lần thi.

Nguồn: Sưu tầm