2 phương pháp mới giúp bạn học nhanh và nhớ lâu bất cứ điều gì

Một khi đã nắm vững được 2 phương pháp này, bạn có thể dễ dàng học mọi thứ trên đời một cách nhanh chóng nhất.

ssdh-sinh-vien

1. Học bằng cách viết ra những gì bạn biết

Hoạt động ghi chép giúp não bộ phân tích và tổng hợp lại những thứ chúng ta đang học. Việc ghi chép cũng giúp não bộ hồi tưởng lại các thông tin đã tiếp nhận, yếu tố vô cùng quan trọng trong việc học bất cứ thứ gì.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ghi chép bằng bàn phím máy tính không giúp sinh viên nhớ được nhiều thông tin bằng việc viết tay. Viết tay thường chậm hơn gõ máy nhưng nó khiến chúng ta phải đưa ra đánh giá một cách nhanh chóng về các thông tin vừa được nghe. Ngược lại, khi gõ máy, chúng ta ít khi nghĩ về những điều này mà thường chỉ copy lại chúng một cách máy móc.

Như vậy, để tăng tốc độ học, bạn hãy cố gắng viết tay những điều quan trọng ra giấy. Những ứng dụng ghi chú đám mây như Evernote (miễn phí với gói cơ bản) rất hữu ích trong trường hợp này. Evernote không chỉ cho phép bạn đồng bộ các nội dung gõ máy lên tất cả các thiết bị và nền tảng mà còn có thể scan các bản viết tay để lưu trữ lâu dài.

• Cách thực hiện:

– Bắt đầu chia sẻ những gì bạn biết, bạn yêu thích lên trang cá nhân hàng tuần hoặc mở 1 blog riêng.

– Đào sâu vấn đề bằng cách chia nó thành nhiều phần nhỏ (phân tích) rồi xếp chúng lại (tổng hợp).

– Hãy viết về nội dung bạn đang học, đang nghiên cứu và đọc bình luận, phản hồi từ bạn bè và tranh luận về chúng.

ssdh-sinh-vien-10-e1529028662727

2. Học bằng cách dạy cho người khác

Trong tháp học tập (Learning Pyramid hay Cone of Learning) của Viện nghiên cứu Giáo dục Mỹ, phương pháp học hiệu quả nhất chính là dạy lại cho người khác.

Để có thể dạy người khác bất cứ điều gì, chính bạn phải hiểu rõ vấn đề đó. Khi giảng dạy, nghĩa là bạn đã nắm kỹ và nắm sâu vấn đề đến mức có thể truyền đạt lại cho người khác.

Và cũng khi dạy lại người khác những gì bạn đang học, não bạn có khả năng lưu giữ lại tới 90% những gì bạn vừa tiếp thu, đặc biệt là khi bạn truyền thụ lại cho người khác ngay sau khi tự học.

• Cách thực hiện:

– Tìm cách dạy lại miễn phí người khác. Bạn có thể mở các lớp dạy online hay tạo lớp học từ thiện hoặc đơn giản là giải thích lại cho bạn bè một vấn đề nào đấy.

– Sử dụng mạng xã hội để tiếp cận nhiều hơn đối với các đối tượng cần được học.

Nguồn: Sưu tầm