Ba điều cần biết để nói tiếng Anh chuẩn

Nối âm chỉ cần thiết khi bạn muốn đạt hiệu quả ngôn ngữ cao hơn. Với phần lớn người học, nhiệm vụ trước mắt là nói rõ và chuẩn xác.

Blue Mountains International Hotel Management School

Phát âm tiếng Anh không chỉ là 44 âm trong tiếng Anh – Anh (hoặc 48 âm Anh -Mỹ). Video một thầy giáo Mỹ nói về những lỗi phát âm của giáo viên tiếng Anh người Việt gần đây cho thấy chỉ khoảng 50% lỗi của giáo viên người Việt liên quan đến âm như deep hay dip; hoặc does hay that. Phần còn lại liên quan tới trọng âm từ (police), từ cần nhấn (big game) hoặc nối âm (hope all).

Là người học tiếng Anh, các bạn cần làm gì? Bài viết này đưa ra một số lời khuyên giúp bạn hiểu được những vấn đề căn bản nhất để nói tiếng Anh rõ ràng.

Nói lưu loát, rõ ràng, cái nào quan trọng hơn?

Trước khi nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát, bạn cần phải nói rõ ràng. Vậy, thế nào là nói tiếng Anh rõ ràng?

Ví dụ với câu How much does it cost?, bạn chỉ cần nói rõ được ba từ how, much, cost, hoặc thậm chí một trong hai cụm how much hoặc cost là người nghe có thể đoán được.

Thứ nhất, nói rõ ràng có nghĩa là trước hết bạn biết mình phải nhấn vào từ nào (thuật ngữ gọi là “rhythm of the speech”). Nguyên tắc rất đơn giản, từ nào trong câu có nghĩa thì nhấn. Nhưng để làm được, bạn cần luyện tập rất nhiều.

Thứ hai, làm thế nào nói được chính xác từ khóa trong câu? Với các từ how, much và cost, cách phát âm tương đối đơn giản, vì ba từ đều là từ một âm tiết. Với những từ khóa từ hai âm tiết trở lên, như police, bạn cần phải biết cách nhấn trọng âm.

Nguyên tắc nhấn trọng âm rất đơn giản, âm nào là trọng âm thì đọc cao hơn, to hơn, và dài hơn. Nhưng thực tế, bạn cũng cần luyện tập rất nhiều mới có thể làm chủ được trọng âm từ và nói chính xác được.

Thứ ba, sau khi làm chủ trọng âm, bạn cần làm chủ các âm trong tiếng Anh – gọi là bảng IPA. Khi học âm, có hai loại âm bạn cần lưu ý: những âm không có trong tiếng Việt (như âm schwa trong từ bus); và những âm “na ná” tiếng Việt (như âm /ɪ/ trong dip và âm /i/ trong deep; hoặc âm th trong tiếng Anh). Sau khi làm chủ được các âm này rồi, chỉ lưu ý đọc đủ âm, có âm cuối là được.

Tóm lại, nói tiếng Anh rõ ràng là nói được chính xác những từ cần nói (content word) trong câu; để nói đúng được, các bạn cần nói đúng trọng âm (word stress) và đúng âm (sounds).

Nối âm (connected speech)

Khi bạn đã nói chính xác và có âm cuối đầy đủ, bạn sẽ bắt đầu vào giai đoạn hai là nối âm. Xin phép không nói sâu hơn về vấn đề này trong bài viết. Điều bạn cần nhớ là, nối âm chỉ cần thiết khi bạn cần tăng tốc tiếng Anh để đạt hiệu quả ngôn ngữ cao hơn. Với phần lớn người học, nhiệm vụ trước mắt là nói rõ, nói chuẩn xác. Hầu hết người học đều muốn học nối âm, nhưng lại ít khi dùng được.

Nói tiếng Anh là một kỹ năng (skill). Giống như bóng đá hay tập gym, nó cần sự thực hành thường xuyên. Những người ít thực hành, dẫu nghiên cứu trăm kinh vạn quyển thì đến lúc giao tiếp cũng không dùng được. Phát âm bản chất của nó, cuối cùng lại quay về giao tiếp.

Nếu bạn sang Mỹ, giao tiếp được với một người bán hàng bình thường, phát âm của bạn là chuẩn.

Theo Vnexpress.net