Nao lòng trước vẻ đẹp Thụy Sỹ tháng 12

Thụy Sỹ là một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng khí hậu lại vô cùng đa dạng, khí hậu tại đây chịu ảnh hưởng và thay đổi theo từng khu vực địa lý. Nào hãy cùng G’Connect tìm hiểu về Khí hậu, Thời tiết và các mùa ở Thuỵ Sỹ nhé!

1. Khí hậu ở Thuỵ Sỹ

Khí hậu Thụy Sỹ chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa ôn đới với lượng mưa dồi dào, thời tiết ôn hòa, không quá nóng hoặc quá lạnh và độ ẩm trung bình. Điều kiện khí hậu tại đây có sự thay đổi giữa các bang và thời tiết cũng thường thay đổi đột ngột từ nắng đến mưa, điều này cũng làm nên sự đa dạng của đất nước Thụy Sỹ. Tại Thụy Sỹ, dãy Alps như một tấm lá chắn giữa hai miền Bắc – Nam, tạo sự khác biệt rõ rệt về thời tiết, khí hậu 2 miền và dễ nhận thấy mùa đông ở miền Nam dịu hơn ở miền Bắc.

mapthuysy

Bản đồ đất nước Thụy Sỹ

2. Thời tiết ở Thụy Sỹ

– Vùng phía Bắc và Đông (Basel, Luzern, St Gallen, Zurich)

Khí hậu ở miền Bắc khá ôn hòa, dễ chịu. Mùa đông lạnh giá, trong khi mùa hè có xu hướng ấm áp và nắng nhẹ. Tuy nhiên, nhiệt độ sẽ giảm ở khu vực miền núi Đông Thụy Sỹ, và một số đèo núi phủ đầy tuyết và băng giá.

– Vùng phía Tây (Bern, Fribourg, Geneva, Lausanne, Neuchâtel)

Thời tiết tại cao nguyên phía Tây Thụy Sỹ cũng rất dễ chịu và ôn hòa: Nhiệt độ không quá 30ºC vào mùa hè, và hiếm khi thấp hơn -5ºC vào mùa đông. Trên dãy núi Jura, biên giới với Pháp, nhiệt độ chủ yếu thường khá lạnh.

– Vùng phía Nam (Lugano)

Ở Ticino, người dân chủ yếu sử dụng tiếng Ý, vùng phía Nam của dãy Alps, với hơn 298 ngày nắng một năm và nhiệt độ trung bình hàng ngày trong tháng 7 là trên 26 ºC.

3. Các mùa ở Thuỵ Sỹ

Các mùa ở Thuỵ Sỹ được phân chia khá rõ ràng.

large-600x400

Mùa xuân tại Thụy Sỹ với những đồng cỏ xanh mát

– Mùa xuân (tháng 3 – 5): cây cối ra hoa và đồng cỏ xanh trở nên xanh tươi. Mùa xuân ẩm và mát mẻ, tháng 4 nổi tiếng về sự thay đổi nhanh chóng và thường xuyên của các điều kiện thời tiết.

11

Mùa hè ấm áp tại Thụy Sỹ với những ngọn đồi xanh ngắt xanh

– Mùa hè (tháng 6 – 8): Mùa hè ấm và khô với nhiệt độ tối đa lên tới 35°C (95°F). Nhiệt độ phụ thuộc chủ yếu vào độ cao, mức zero (0°C or 32°F) có thể có ở độ cao 4.000m trên mực nước biển.

MUATHU1

Thụy Sỹ như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp ngập tràn sắc vàng, sắc đỏ 

– Mùa thu (tháng 9 – 11): Mùa hoa quả chín, sau đó lá cây chuyển sang màu nâu và rụng xuống. Mùa thu thường khô, nhưng mát. Nhiệt độ sẽ hạ xuống nhiều vào tháng 9 hoặc 10.

mua-dong-thuy-si-002

Mùa đông Thụy Sỹ được bao phủ bởi hàng ngàn bông tuyết trắng

– Mùa đông (tháng 12 – 3): Phong cảnh thay đổi hoàn toàn bởi tuyết trắng bao phủ khắp nơi. Mùa đông lạnh và khô. Nhiệt độ có thể xuống dưới 0°C ở khắp nơi trên đất Thụy Sĩ, đặc biệt vào ban đêm.

Nguồn Tổng hợp HanoiTourism