Bí kíp hô biến tân du học sinh thành “lão làng” ngày đầu du học Úc

Chắc hẳn các bạn chuẩn bị sang du học Úc đã tìm hiểu rất nhiều về đất nước Úc xinh đẹp, nhưng các bạn vẫn còn hồi hộp và bỡ ngỡ lắm ở những ngày đầu. Nhưng với những chia sẻ sau các bạn sẽ mạnh dạn hơn rất nhiều ở đất nước “chuột túi” đó.

1. Một số lời khuyên của cựu du học sinh dành cho các tân sinh viên Úc

a. Sử dụng điện thoại để liên lạc

Các mạng điện thoại sinh viên Úc thường dùng là Optus hoặc Vodafone. Thẻ điện thoại có thể tìm thấy dễ dàng ở sân bay với nhiều mệnh giá khác nhau. Gói điện thoại 30-35 đô la/tháng (gói rẻ nhất) cho phép sử dụng miễn phí 6GB Internet, nhắn tin, gọi điện không giới hạn.

b. Mở thẻ ngân hàng

Đây là một trong những việc quan trọng nhất khi tới Úc vì hầu hết các giao dịch tại Úc đều được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng. Du học sinh chỉ nên mang theo 10-15 đô la tiền mặt khi ra ngoài.

Khi đến ngân hàng gần nhất để mở tài khoản, bạn chỉ cần nộp giấy tờ cần thiết như hộ chiếu hoặc thẻ sinh viên rồi điền vào mẫu đơn yêu cầu mở thẻ. Sau khoảng một tuần, bạn sẽ nhận được thẻ rút tiền, thư thông báo kích hoạt và mật khẩu tài khoản. Một trong những ngân hàng được nhiều du học sinh tín nhiệm là ngân hàng Commonwealth với chất lượng dịch vụ rất tốt và có thể tìm thấy trụ sở, cây rút tiền ở khắp mọi nơi.

Các mạng điện thoại sinh viên Úc thường dùng là Optus hoặc Vodafone

c. Sử dụng phương tiện giao thông

Ở Úc có nhiều loại phương tiện phổ biến như xe buýt, tàu và trạm hay còn gọi là xe buýt điện – phương tiện đặc trưng phong cách Úc và cũng là phương tiện nhanh, thuận tiện nhất. Tất cả các phương tiện này đều thanh toán qua thẻ Myki (tìm hiểu thêm tại trang web chính thức về giao thông công cộng của bang bạn sinh sống để biết cách thức mua và loại thẻ cần dùng). Khi đã nạp tiền vào thẻ, mỗi lần lên xe bạn cần tự giác touch on để thanh toán. Hãy luôn luôn ghi nhớ bước này vì nếu quên bạn sẽ bị phạt rất nhiều tiền.

d. Thích nghi với nền văn hóa mới

Bạn nên tìm hiểu những nơi mua sắm và những hoạt động bên ngoài để thích nghi với môi trường mới mà không cảm thấy buồn chán.

Bên cạnh đó, đừng quên tải về điện thoại những ứng dụng khiến cho cuộc sống của bạn dễ dàng, thuận tiện hơn, ví dụ như app UniDays có code giảm giá cho sinh viên khi mua sắm.

Người dân Úc rất thân thiện, tốt bụng và cư xử hòa nhã. Họ có văn hóa trò chuyện nhiều với nhau vô cùng cởi mở, nhưng đôi khi phiên âm của Úc hơi khó nghe. Khi gặp khó khăn, bạn chỉ cần hỏi xin trợ giúp và người dân Úc sẽ hướng dẫn rất tận tình. Những hành vi thiếu văn hóa, phân biệt chủng tộc hoặc kích động bạo lực tại những nơi công cộng đều bị cấm, phạt nặng nên bạn cứ yên tâm là môi trường rất an toàn và lành mạnh nhé.

Bạn nên tìm hiểu những nơi mua sắm và những hoạt động bên ngoài

2. Những điều không thể bỏ qua khi cận ngày lên đường chinh phục nước Úc

a. Chuẩn bị visa

Bạn có thể làm visa ngay sau khi có giấy báo nhập học. Tất cả thông tin về các loại visa, lệ phí, giấy tờ cần chuẩn bị được cung cấp ở trang web chính phủ Úc. Các bước hoàn thành visa rất nhanh chóng và thuận tiện vì đều có thể làm trực tuyến. Đây là quy trình bắt buộc cho bất kỳ ai làm visa Úc. Thời gian để nhận được visa là tầm khoảng 10 ngày, muộn nhất là 2 tuần nên bạn lưu ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, đặt lịch khám sức khỏe sớm, hiểu rõ các bước cần làm để mọi việc diễn ra suôn sẻ nhé.

b. Thuê nhà trước khi sang

Khu ký túc trên khu học xá của trường thường rất đẹp nhưng giá phòng đắt hơn nhiều so với bên ngoài. Nhiều du học sinh có xu hướng tìm nhà ngoài để vừa tiết kiệm chi phí vừa được ở trong môi trường thoải mái. Một người Việt sống ở Úc chia sẻ: “Ở trường RMIT tại Melbourne, giá một phòng trong trường lên tới 1400 đô la cho một người/tháng, trong khi mình thuê nhà ngoài chỉ mất 700 đô la mà vẫn đảm bảo được một cuộc sống tiện lợi, đầy đủ”.

Để thuê được nhà ở tốt và chất lượng, bạn nên tìm trước khi sang ít nhất 1 tháng và tham khảo các trang web như real estate, flatmates.com.au, easyroommate, gumtree. Khi thuê nhà, bạn cần cân nhắc các điều khoản về hợp đồng, phí trả thêm và nên chọn những nơi gần bến xe buýt, siêu thị, an ninh tốt. Với các sinh viên sinh sống tại Melbourne, mọi người thường chọn sống trong các khu như Southbank, Brunswick West, Docklands hoặc Footscrays là khu có nhiều người Việt sinh sống.

Khu ký túc trên khu học xá của trường thường rất đẹp nhưng giá phòng đắt hơn

c. Giấy tờ cần thiết

Trước khi nhập cảnh, bạn nên chắc chắn mang đủ các giấy tờ cần thiết, thủ tục đầy đủ để đảm bảo cho cuộc sống của mình ở Úc, trong đó có: vé máy bay, hộ chiếu, thư mời nhập học và các giấy tờ liên quan của trường gửi, biên lai của các khoản tiền đã thanh toán để đi du học. Lời khuyên là bạn nên giữ những giấy tờ quan trọng này trong hành lý xách tay thay vì hành lý ký gửi – phòng trường hợp hành lý ký gửi dễ bị thất lạc nên khó kiểm soát khi tới một nơi mới và cũng để tiện hải quan kiểm tra tại sân bay.

Nguồn: Sưu tầm