Bill Gates hối tiếc thời sinh viên quá khép mình, không bớt học lại và tiệc tùng nhiều hơn

Tại buổi nói chuyện mới đây ở Đại học Harvard, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ điều nuối tiếc nhất thời sinh viên của mình là đã không hòa đồng hơn với mọi người, không tiệc tùng hay đi xem một trận bóng nào, chỉ chăm chăm học hành.

bill-gates1

Tỷ phú Bill Gates bỏ học Đại học Harvard năm 1975 – nhưng đó không phải điều khiến ông nuối tiếc nhất ở ngôi trường danh tiếng này.

Trong một buổi hỏi đáp chia sẻ ngày hôm qua tại Đại học Harvard, ông tiết lộ rằng, ông ước gì khi đó mình tiệc tùng nhiều hơn và bớt học lại.

“Tôi đã bỏ lỡ rất nhiều thứ – tôi chưa từng đi xem bóng đá, bóng rổ hay một trận đấu thể thao nào ở Harvard.”

“I missed a lot — I never went to a football game or a basketball game or whatever sports Harvard might happen to have,” Gates said.

“Tôi ước giá mà mình đã hòa đồng hơn”

Tỷ phú Bill Gates trong buổi hỏi đáp với sinh viên Harvard ngày 26/4 (ảnh cắt từ video)

Tỷ phú Bill Gates trong buổi hỏi đáp với sinh viên Harvard ngày 26/4 (ảnh cắt từ video)

Danica Gutierrez – sinh viên năm 2 Đại học Harvard và là sinh viên được nhận học bổng Gates Millennium Scholar – đã đặt ra cho tỷ phú Bill Gates một câu hỏi trong buổi hỏi đáp tại Harvard:

“Ông nuối tiếc đã làm, hoặc đã không làm gì khi còn học ở Harvard?”

“Tôi ước giá mà mình đã hòa đồng hơn” – Gates trả lời.

Ông kể chuyện Steve Ballmer – cựu CEO Microsoft – đã kéo ông ra ngoài chơi và đến một câu lạc bộ dành cho sinh viên Harvard có tên Fox Club như thế nào.

“Khi ấy tôi quá khép mình đến mức tôi chẳng biết có cái hội như vậy tồn tại, nhưng có lẽ Steve Ballmer cho rằng tôi cần được giao lưu nhiều hơn với việc… nhậu. Còn tôi thường đến những sự kiện mang tính giáo dục cao hơn.”

Steve Ballmer - Bill Gates những năm 1980

Steve Ballmer – Bill Gates những năm 1980

Ballmer vào Đại học Harvard cùng thời với Gates, nhưng ông là một người quản giao, vừa là thành viên Fox Club, quản lý đội bóng đồng thời là cây viết cho hai ấn phẩm trong trường.

“Tôi ước mình quen biết nhiều người hơn. Khi ấy tôi chỉ chăm chăm học tốt và học rất nhiều lớp.”

Niềm hối tiếc chung của nhiều người thành đạt: Thời trẻ học quá nhiều, giao lưu quá ít

Tỷ phú Gates không phải người duy nhất khi đã thành công và nhớ lại thời trẻ mới nhận ra rằng, những trải nghiệm mới và bạn bè mới có thể lợi ích hơn việc biến thành con mọt sách.

Amy Bohutinsky, giám đốc điều hành công ty bất động sản Zillow cho biết: “Tôi ước thời đại học mình hiểu được rằng, bạn không cần tập trung vào việc muốn mình trở thành ai, mà hãy tập trung vào việc bạn muốn học được gì qua những trải nghiệm”.

“Những công việc thú vị và khiến người ta thỏa mãn nhất luôn có nhiều biến động, và cơ hội chỉ đến với những người luôn tò mò, cởi mở và dám thất bại.”

Bạn học trong lớp không phải đối tượng duy nhất bạn có thể gặp gỡ và kết thân trong trường đại học. Tác giả – diễn giả Laura Vanderkam – cựu sinh viên Đại học Princeton – cho biết cô ước thời đi học mình kết nối nhiều hơn với các giảng viên, cựu sinh viên và diễn giả.

“Mọi người luôn sẵn lòng trả lời những câu hỏi của sinh viên nhất và trao đổi với sinh viên theo cách mà họ sẽ không làm với những người trưởng thành “bình thường”. Tôi ước khi xưa mình năng động hơn, giao lưu với mọi người ở trong và ngoài trường đại học nhiều hơn.”

Đại học là thời điểm để gặp gỡ được những người mà sau này có thể sẽ là bạn thân, cộng sự hoặc đối tác của bạn

Đại học cũng cho bạn cơ hội gặp gỡ mọi người từ nhiều hoàn cảnh, tầng lớp và quan niệm sống khác nhau.

Bill Gates tại Harvard năm 1973

Bill Gates tại Harvard năm 1973

“Tương tác với nhiều người từ tầng lớp khác nhau để chuẩn bị tốt hơn cho bản thân, để tiên liệu những quan điểm có thể khác biệt với mình, để hiểu rằng đạt được sự nhất trí chung sẽ cần nhiều nỗ lực” – Katherine W. Phillips, phó chủ tịch Trường Kinh doanh Columbia thuộc Đại học Columbia (New York) từng viết trên Scientific American năm 2014.

“Tôi ước mình giao lưu nhiều hơn” – Tỷ phú Gates chia sẻ. “Nhưng dù sao đó cũng là quãng thời gian rất vui vẻ, vì quanh bạn luôn có những người có thể nói chuyện suốt 24 giờ một ngày và lớp học thì cực thú vị.”

Xem toàn bộ buổi hỏi đáp của Bill Gates tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=ofQMbC2e_as

Nguồn: Sưu tầm