Cách dùng dao, muỗng, nĩa để ăn món Pháp đúng điệu

Người Pháp có phong cách ẩm thực rất thanh lịch, điều này được bộc lộ rất rõ qua cách họ thưởng thức các món ăn, qua cách dùng dao, muỗng sao cho đúng điệu.

Những quy tắc căn bản khi thưởng thức món Pháp đó là: dao được cầm ở tay phải, nĩa được cầm ở tay trái, thức ăn khô được đưa lên miệng bằng nĩa, ngược lại thức ăn nước (súp, cháo…) được ăn bằng muỗng. Dao được dùng để cắt, thái thịt, lấy gia vị, tuyệt đối không được dùng dao để ăn.

Khi ăn thịt, tay trái dùng nĩa, tay phải dùng dao cắt thịt. Nên cắt thịt thành từng lát mỏng thay vì cắt đi cắt lại nhiều lần. Dao sau khi cắt thịt được đặt lên cạnh đĩa và lưỡi dao hướng vào phía trong. Lúc này có thể chuyển nĩa từ tay trái sang tay phải cho thuận lợi.

Những bộ dao, nĩa riêng được sử dụng riêng cho từng món ăn khác nhau. Bộ đồ ăn để ăn cá và ăn thịt là hoàn toàn khác nhau, không được lẫn lộn. Bộ dao nĩa ăn cá chỉ để khơi ra từng mảnh cá nhỏ nên không sắc như bộ dao nĩa cắt thịt, hơn nữa thịt và cá vị khác nhau không thể dùng chung một thứ được.

Ngoài nguyên tắc cơ bản trên, một nguyên tắc chung dễ nhớ nữa khi dùng các loại dao, muỗng, nĩa bày la liệt trên bàn đó là: bắt đầu từ phía ngoài cùng xa đĩa ăn nhất, rồi dần dần vào phía trong.

an-kieu-phap-1

an-kieu-phap-2

an-kieu-phap-3

an-kieu-phap-4

an-kieu-phap-5

an-kieu-phap-6

an-kieu-phap-7

 

Nguồn: ST