Cách Ứng Xử Giao Tiếp Tại Thụy Sỹ

Bất kỳ ai khi đặt chân đến đất nước khác, điều đầu tiên họ quan tâm là phong tục tập quán, môi trường sống của đất nước đó như thế nào.

Đặc biệt đối với du học sinh, một khi xác định du học tức là họ đã xác định gắn bó cuộc đời của mình trên nơi đất khách một thời gian không hề ngắn. Bài viết này nhằm cung cấp cho các bạn những thông tin về giao tiếp ứng xử của Thụy Sĩ – đất nước đang được rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam cũng như trên toàn thế giới chọn là nơi du học lý tưởng nhất trong những năm tới.

Thụy Sĩ là một quốc gia phát triển, văn minh và hiện đại với thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 2 trên thế giới. Hiện nay số sinh viên quốc tế chọn du học Thụy Sĩ là nơi để học tập và nghiên cứu chiếm hơn 40% tổng số sinh viên đất nước thanh bình nhất thế giới này.

Switzerland-001

Về giao tiếp ứng xử hàng ngày

Bắt tay được xem là hình thức chào hỏi phổ biến ở Thụy Sĩ. Ngay cả khi bạn đã có một mối quan hệ nào đó nhất định với người đối diện, bạn cũng nên bắt tay họ khi gặp mặt cũng như trước khi về, đó là phép lịch sự tối thiểu. Bạn cũng nên tránh vỗ vai, vỗ lưng hay vòng tay ôm người khác, bỏ tay vào túi quần và ngồi vắt chân chữ ngũ khi đang nói chuyện. Người Thụy Sĩ chỉ cần ôm người đối diện khi giữa họ có một mối quan hệ thân thiết.

Họ rất ít khi để cảm xúc chi phối hành động. Họ coi trọng sự yên bình, tính tự lập, độc lập và không thích xô bồ, làm những động tác bằng tay chân khi nói chuyện với người khác. Trong giao tiếp, họ luôn giữ khoảng cách 3 bước với người xung quanh cho dù đó là bạn bè thân thuộc và nên nhớ rằng những thứ gì không thuộc quyền sở hữu của mình thì tuyệt đối không được đụng chạm đến. Ở những vùng giàu tính truyền thống như nông thôn, đàn ông thường ngả mũ khi gặp người quen trên phố.

Thụy Sỹ cũng rất đặc biệt quan tâm đến những người cao tuổi. Vì vậy, nếu gặp người cao tuổi trên các phương tiện công cộng thì tất nhiên bạn nên nhường ghế ngay cho họ trước khi bị săm soi bởi những ánh mắt của người xung quanh.

du-hoc-thuy-si 1

Thụy Sỹ là nước rất tuân thủ pháp luật nên bạn cần đặc biệt chú ý đến những việc làm sau đây

-Không vứt rác bừa bãi: Cố gắng giữ sạch sẽ mọi nơi mọi lúc, nhất là nơi công cộng. Bạn có thể bị phạt tiền nếu quăng rác bừa bãi.

-Nghiêm túc tuân thủ các luật lệ giao thông: không vượt đèn đỏ, những vi phạm nghiêm trọng có thể khiến bạn phải vô tù.

-Giữ an ninh trật tự trước 7h sáng và sau 10h tối: không làm ồn, nghe nhạc, nói chuyện hay làm phiền những người bên cạnh. Bạn sẽ bị cảnh sát phạt tiền nếu gây ảnh hưởng tiếng ồn đến hàng xóm trước 7h sáng và sau 10h tối.

-Tránh những câu hỏi về bản thân người khác: không giống như phong tục Việt Nam mình, các câu hỏi về gia đình, hôn nhân, con cái luôn được cho là thân thiện và quan tâm nhưng đối với người Thụy Sỹ cũng như người phương Tây, những câu hỏi này luôn được xem là cấm kỵ và nên tránh tuyệt đối.

-Phương tiện công cộng tại Thụy Sỹ thì rất nhiều và đa dạng, rất dễ dàng cho bạn trong lưu thông đi lại. Tuy nhiên phải nhớ rằng bạn luôn luôn phải mang theo tiền xu trong người thì mới có thể lên xe được.

-Tiền bo cũng thực sự không cần thiết vì tiền bạn trả cho khách sạn & nhà hàng luôn được tính thêm 15% khi bạn thanh toán theo luật Thụy Sỹ, số tiền bạn thanh toán luôn được làm tròn.

Nguồn: ST

XEM THÊM:

Tập đoàn Swiss Education Group (SEG) Đào tạo ngành Quản trị Khách sạn & Du lịch hàng đầu-Thụy Sỹ

Con đường nào cho Du học sinh Việt Nam ngành Quản trị Khách sạn khi về nước lập nghiệp?