“Con đường nào cho Du học sinh Việt Nam ngành Quản trị Khách sạn khi về nước lập nghiệp?”

Trước nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc “du học đi đi đừng về”, ngày 7/4 vừa qua, G’Connect Hospitality Education Group kết hợp cùng Đại diện Tập đoàn giáo dục Swiss Education Group Thụy Sỹ (SEG) tổ chức Buổi Tọa đàm chủ đề “Con đường nào cho Du học sinh Việt Nam ngành Quản trị Khách sạn khi về nước lập nghiệp?” để cùng đưa ra những mặt đối lập của vấn đề để các bạn học sinh và phụ huynh cân nhắc định hướng trước khi quyết định du học.

Mở đầu chương trình, hai vị khách mời đặc biệt ông Mr. Florent Rondez – Tổng Giám đốc Mr. Guy Peters – Giám đốc Marketing và Phát triển thị trường Tập đoàn giáo dục Swiss Education Group (SEG) giới thiệu Thụy Sỹ là quốc gia đầu tiên có mô hình giảng dạy ngành quản trị Khách sạn, Du lịch & Sự kiện và là đất nước có các phương pháp và mô hình giảng dạy hiện đại nhất thế giới.

Tiếp đến là phần chia sẻ vô cùng sâu sắc và thú vị của các bạn Cựu sinh viên về quan điểm du học “đi đi, đừng về”. Từ đó, đưa ra một cái nhìn khách quan cho du học sinh khi về nước lập nghiệp, đặc biệt ở chuyên ngành Quản trị Khách sạn, Du lịch & Sự kiện.

Anh Nguyễn Việt Thủy – Cựu sinh viên Học viện SHMS đã học tập và làm việc tại Thụy Sỹ gần 10 năm trước khi về nước, hiện tại anh đang làm Giám đốc nhà hàng Vatel cũng như giảng viên đại học tại Tp.Hồ Chí Minh chia sẻ về nguyên nhân mà anh quyết định quay về quê hương. Anh nhìn thấy cơ hội ở môi trường đầy tiềm năng tại Việt Nam, anh có thể ứng dụng được những gì mình đã học tại Thụy Sỹ để tự kinh doanh khách sạn và tạo ra các giá trị cao hơn tại thị trường Việt Nam.

khach_moi 1

Anh Nguyễn Việt Thủy, ông Florent Rondez, anh Mai Xuân Bắc, anh Nguyễn Minh Triết (từ trái qua)

Đồng quan điểm với anh Nguyễn Việt Thủy, Anh Mai Xuân Bắc – Tổng giám đốc Cty TNHH BDS Đất Vượng cho rằng lý do anh chọn Thụy Sỹ vì đây là quốc gia có thể nói là tốt nhất đào tạo ngành quản trị Khách sạn, và chính quá trình học của anh đã khẳng định điều ấy xác thực nhất. Sau khi học cử nhân tại Học viện SHMS và thực tập tại nhiều quốc gia, anh mong muốn quay lại Việt Nam để tự mình khởi nghiệp. Vì lý do đó, anh quyết định tiếp tục học thạc sĩ tại Học viện Cesar Ritz, nơi dạy anh về những mô hình kinh doanh và suy nghĩ của một nhà đầu tư để anh phát triển doanh nghiệp bền vững và lâu dài. Anh cảm thấy may mắn vì tấm bằng và công việc tại Thụy Sỹ chính là những tấm vé thông hành giúp anh có những mối quan hệ quốc tế và được sự tin tưởng của các đối tác ngay từ những lần gặp đầu tiên.

Anh Nguyễn Minh Triết – Cựu sinh viên Học viện IHTTI, Quản lý mảng Hóa chất PU Công ty TNHH Khôi Minh khiến các bạn học sinh tò mò vì công việc hiện tại có vẻ không liên quan tới ngành dịch vụ khách hàng. Thực tế, công việc anh thường xuyên tiếp xúc khách hàng, anh đã ứng dụng thành công kiến thức về dịch vụ được thấm nhuần trong thời gian học tập và làm việc tại Thụy Sỹ vào công việc thực tế. Anh Triết đưa ra lời khuyên với các bạn có ý định du học Thụy Sỹ rằng nếu có thời gian, khi tại Việt Nam các bạn nên có những công việc làm thêm trong nhà hàng, khách sạn hoặc trau dồi thêm tiếng Pháp, Đức để tạo ra cho bản thân sự dạn dĩ, từ đó sẽ không bị bỡ ngỡ trong kỳ thực tập hưởng lương tại Thụy Sỹ.

Kết thúc buổi tọa đàm, các bạn học sinh có thêm những kinh nghiệm quý báu khi được nghe những lời chia sẻ tận tình của Đại diện trường và các anh chị cựu sinh viên. Thực tế, chuyên ngành Hospitality (Quản trị khách sạn, du lịch và dịch vụ khách hàng) là một chuyên ngành khá rộng. Người học có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau và cơ hội về nước lập nghiệp vẫn khá thênh thang. Cũng theo Jobstreets, tại Việt Nam 90% các nhà hàng, khách sạn sẽ có như cầu tuyển dụng trong những năm tới và đây cũng dự báo là ngành thiếu hụt nguồn nhân lực trong năm 2020.

Tập đoàn SEG bao gồm 5 học viện trực thuộc tập đoàn giảng dạy các chuyên ngành đặc thù trong ngành quản trị Khách sạn, Du lịch & Sự kiện:

  • Học viện César Ritz Colleges Switzerland
  • Culinary Arts Academy Switzerland (CAA)
  • Hotel Institute Montreux (HIM)
  • Học viện International Hotel & Tourism Training Institute (IHTTI)
  • Swiss Hotel Management School (SHMS)

Nguồn: G’Connect Hospitality Education