Người Mẹ trong trái tim mỗi du học sinh

Hình ảnh sân bay đông đúc, cha mẹ mắt rưng rưng cố gắng đưa tay vẫy chào đứa con thân yêu đến nơi xứ người xa lạ, chắc hẳn là ký ức không thể nào quên của mỗi du học sinh cũng như mỗi gia đình. Không gì có thể tả hết nỗi lo lắng của những người làm cha mẹ có con em đi du học, không từ ngữ nào nói lên được sự vất vả gian nan của những bậc cha mẹ với trăm ngàn nỗi lo toan khi xa con và nghĩ đến những khó khăn của đứa con thân yêu nơi xứ lạ.

Nhân ngày lễ của Mẹ, hãy cùng G’Connect Hospitality Education lắng nghe những tâm sự của những người con từng là du học sinh, nay đã khôn lớn và trưởng thành, gửi gắm những tâm tư và tình cảm đến Mẹ, người luôn đồng hành trên từng bước đường của con.

Chị Trần Võ Hiếu Thuận, cựu du học sinh bậc thạc sĩ tại Học viện Hotel Institute of Montreux (HIM) Thụy Sỹ, hiện đang là Phó tổng quản lý của Khách sạn Caravell Saigon, bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm của chị và Mẹ trong khoảng thời gian học ở nước ngoài. Dù rằng, từ lúc học đại học chị đã xa nhà, nhưng đến một đất nước khác cũng như lạc vào một thế giới mới, chị trở nên cảm thấy lạc lõng và mất phương hướng. May mắn thay, chị tìm được một người định hướng cho chị, đó chính là Mẹ. Mẹ không chỉ là người sinh ra chị, mà còn là người Thầy, người Bạn, là Thần Tượng trong lòng chị. Trong suy nghĩ của Mẹ, tài sản quý nhất của con người đó chính là học thức. Thế nên, dù hết mực yêu thương, lo lắng cho đứa con gái của mình, mẹ chị vẫn ủng hộ chị xa gia đình và du học nước ngoài. Giờ đây, Mẹ đã không còn bên cạnh chị nữa, nhưng trong thâm tâm chị  mỗi lời dạy bảo của Mẹ luôn khắc sâu đi theo chị đến suốt cuộc đời. Người Mẹ của chị Thuận cũng chính là người phụ nữ được nhiều người trong và ngoài nước ngưỡng mộ với “nụ cười chiến thắng” – Anh hùng lực lượng vũ trang bà Võ Thị Thắng, nguyên ủy viên Trung Ương Đảng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba; nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

 chi-thuan-va-me

Chị Thuận và Mẹ trong ngày lễ trọng đại của chị

Người tâm sự về Mẹ tiếp theo ắt hẳn sẽ rất quen thuộc với khán giả truyền hình, đó chính là chị Thanh Vân Hugo. Ít ai biết rằng, cô gái này đã từng có khoảng thời gian du học tại Học viện Swiss Hotel Management School (SHMS) Thụy Sỹ, nhớ lại khoảng thời gian đó, chị không khỏi bồi hồi xúc động. Vân mang thai trong thời gian học ở trường, xa nhà, xa gia đình không người thân khiến mọi thứ trở nên khó khăn. Lúc đấy, Vân rất hoảng hốt và nhớ Mẹ, chỉ mong Mẹ có thể ở bên cạnh mình lúc này.  Hằng ngày, niềm an ủi lớn nhất của Vân là những lời hỏi thăm của Mẹ qua điện thoại. Dù cách xa gần nửa vòng trái đất, Vân vẫn cảm nhận được tình cảm đong đầy của Mẹ dành cho mình, điều này đã giúp Vân vơi bớt mệt nhọc và trở nên mạnh mẽ hơn. Vân trở về Việt Nam sinh em bé vì muốn Mẹ sẽ là người bên cạnh trong thời khắc quan trọng cuộc đời này. “Mẹ là người tuyệt vời nhất!” – Vân chia sẻ – “Một câu trong kinh Phật, Vân luôn nhớ đến đấy là Cha mẹ chúng ta còn sống thì chính là Phật đang ở tại nhà mình. Cha mẹ có công sinh thành, dưỡng dục ta nên phận làm con phải có bổn phận hiếu thuận với cha mẹ”

van-hugo-va-me

Đối với Vân “Mẹ là người tuyệt vời nhất!”

Vừa du học trở về và đảm nhận công việc Trợ lý Tổng Giám Đốc tại Cúc Phương Resort & Villas, anh Hồ Hữu Vượng cũng trải lòng mình chia sẻ về Nhà báo – Biên tập viên Kim Ngân, người Mẹ và cũng là người phụ nữ quan trọng của đời anh. Sau khi học xong phổ thông tại Anh quốc, anh đăng ký vào Học viện International Hotel & Tourism Training Institute (IHTTI) tại Thụy Sỹ để theo đuổi ước mơ ngành Quản lý khách sạn. Hành trang anh mang theo là những lời mẹ dạy về lễ nghĩa, kỹ năng tự lập và đối nhân xử thế đã giúp anh nhận thức về giá trị cuộc sống và nuôi dưỡng tâm hồn. “Mỗi khi con yếu lòng hoặc gặp khó khăn, con lại tìm đến Mẹ.  Những lúc đó, Mẹ thường chỉ nghe con nói và khẽ gật đầu. Ngày hôm sau, Mẹ sẽ phân tích lại cho con những vấn đề đó để con biết mình nên làm thế nào. Mẹ nói “Mẹ biết hôm qua con rất buồn và con muốn chia sẻ với Mẹ. Mẹ sẵn sàng nghe con nói để hiểu được những suy nghĩ của con”, nhưng hôm nay khi tâm trạng con trở nên tốt hơn Mẹ sẽ giúp con giải quyết những vấn đề khó khăn đó. Lời khuyên của Mẹ đã cho tôi thêm sức mạnh và tự tin để làm mọi việc tốt hơn. Mẹ không chỉ đơn giản là Mẹ mà còn là người bạn thân thiết của tôi trong cuộc đời. Đối với tôi, Mẹ là người phụ nữ quan trọng và tuyệt vời nhất.”

vuong-va-me

“Mẹ không chỉ đơn giản là Mẹ mà còn là người bạn thân thiết của tôi trong cuộc đời.”
– anh Vượng chia sẻ

Những người Mẹ của chị Thuận, chị Vân (Hugo) và anh Vượng là đại diện trong số hàng triệu người làm Mẹ dù ở bất cứ đâu, dù ở những hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đều có một điểm chung đó là sự hy sinh không tính toán, đó là tình yêu thương dành cho con vượt qua mọi giới hạn. Mẹ là hình ảnh tượng trưng cho một gia đình, là một cánh cửa không bao giờ đóng lại, để bạn có thể luôn chắc chắn rằng có thể có một ngày cả thế giới quay lưng lại với bạn, nhưng Mẹ sẽ là người luôn bên bạn đến suốt cuộc đời.

(Theo Nguồn: G’Connect Hospitality Education)