Khi tôi thực tập tại Khách sạn 5 sao quốc tế

Đối với các bạn du học sinh ngành Quản trị Khách sạn, Du lịch & Sự kiện (Hospitality Management), các kì thực tập có vai trò quan trọng không chỉ với quá trình học tập mà còn với cả quá trình làm việc của sinh viên sau này. Các hoạt động thực tiễn sẽ giúp sinh viên hiểu được mình sẽ làm công việc như thế nào sau khi ra trường và mình có thực sự phù hợp với công việc đó hay không.

Theo chương trình giảng dạy chuẩn của Thụy Sỹ, sinh viên có ít nhất 2 kỳ thực tập hưởng luong để trải nghiệm và làm việc thực tế tại các khách sạn – nhà hàng danh tiếng ít nhất từ 4 – 5 sao trở lên. Sinh viên có cơ hội nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp qua quá trình học, rèn luyện khả năng làm việc độc lập, tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong công việc.

Dưới đây, trải nghiệm sâu sắc và thú vị của các bạn du học sinh chia sẻ về khoảng thời gian thực tập của mình tại nhiều quốc gia khác nhau

Hà Thị Hồng Hạnh (Skylar Ha), là một Việt Kiều sinh ra ở Mỹ nhưng bạn rất muốn sống và làm việc ở Việt Nam, hiện tại Hạnh đang theo học năm thứ ba tại Học viện Les Roches International School of Hotel Management, Thụy Sỹ. Tuy mới 20 tuổi, nhưng Hạnh đã từng làm việc và thực tập qua ở nhiều nhà hàng, khách sạn khác nhau ở nhiều nước khác nhau như Grand Hotel Vung Tau, The Petro Hotel New York (Mỹ), Rizt Carlton Doha (Qatar), tại Head Quater ở Kuwait cho Shake Shack, và hiện đang thực tập tại Le Meridien Sai Gon.

du-hoc-sinh-les-roches-1

Hạnh chia sẻ rằng: “Các đợt thực tập ở các nước khác nhau với nhiều vị trí khác nhau giúp mình trưởng thành và thật sự học hỏi được rất nhiều điều.  Mình thấy được nhiều điều không thể học từ sách vở như cách để hòa đồng với nhiều nền văn hóa khác nhau, những việc nên hay không nên làm với tư cách là quản lý với cách quan sát từ một nhân viên, sự trải nghiệm đã rèn giũa và cho mình kinh nghiệm và những bài học giá trị.

Đi nhiều nên mình tiếp xúc với rất nhiều môi trường làm việc cũng như những đồng nghiệp khác nhau. Trung Đông sẽ là nơi chuẩn mực nhất về tiêu chuẩn dịch vụ (Hospitality Standard) cũng như cường độ làm việc, nhưng chính tại đây là nơi mình học được nhiều nhất. Đa phần đồng nghiệp đều là người ngoại quốc nên rất dễ làm quen và trao đổi kinh nghiệm. Mỹ là môi trường năng động với cách làm việc chuyên nghiệp, yêu cầu rất cao ở sự nỗ lực chứng tỏ bản thân và nhất là sự tin tưởng (empower). Việt Nam lại là một môi trường khá thú vị mà mình đang cố gắng thích ứng. So với Trung Đông, Mỹ thì khi làm việc tại Việt Nam, tính tập thể được đề cao hơn là cá nhân, cách giải quyết vấn đề cũng có những sự khác biệt. Nói chung, tất cả đều mang tới những kinh nghiệm và bài học thật sự có ích.”

Nguyễn Tấn Nguyên Khôi, cũng là sinh viên cử nhân Học viện Les Roches, Thụy Sỹ. Bạn lựa chọn thực tập tại bộ phận Food & Beverage (Ẩm thực) tại Khách sạn Sheraton Hà Nội và hiện tại Nguyên Khôi trở thành người đầu tiên được thực tập ở vị trí lễ tân tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Bạn cũng chia sẻ, vì là “sân nhà” nên môi trường làm việc khá thuận lợi, và các anh chị đồng nghiệp luôn hỗ trợ bạn.

du-hoc-sinh-les-roches-2

Khôi trong chương trình G-Talk: “Du học Quản trị Khách sạn và những Kỳ thực tập hưởng lương – Góc nhìn người trong cuộc”

“Kinh nghiệm khi xin thực tập của mình là chọn nhiều vị trí khác nhau cho mỗi kỳ, điều này không chỉ giúp mình cải thiện đáng kể kỹ năng và kinh nghiệm, mà còn nhận thức được vị trí nào sẽ phù hợp với con đường làm việc lâu dài sau này.

Vị trí càng cao áp lực sẽ càng lớn hơn, đòi hỏi khả năng của bạn cũng phải tương xứng. Vị trí tiếp tân bạn có nhiều ngôn ngữ sẽ là lợi thế, công việc này đòi hỏi không chỉ nghiệp vụ, ngoại ngữ mà còn cả kỹ năng xử lý linh hoạt, rất ít khi được giao cho sinh viên. Chính những điều học tại trường, đã giúp mình có thể tự tin và thích nghi nhanh với công việc.”

Còn đối với bạn Lê Thành Đức, bạn cùng trường của Hồng Hạnh và Nguyên Khôi, bạn đã có một kỳ thực tập đáng nhớ tại Mai Thai Restaurant – nhà hàng Thái nổi tiếng ngon nhất Thụy Sỹ.

du-hoc-sinh-les-roches-3

Đức ấn tượng khá mạnh về sự tinh tế của ông chủ người Thái khi kết hợp giữa món ăn Thái và rượu vang. Làm việc tại đây, mình không chỉ học về cách tư vấn khách lựa chọn món ăn phù hợp, bạn còn phát triển kỹ năng quản lý và cách làm việc chuyên nghiệp”

Với mức lương thực tập 2168 CHF / tháng (khoảng 50 triệu), Đức đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong khoảng thời gian du học tại đất nước Thụy Sỹ.

Đa số nhà tuyển dụng cần những người làm được việc, để đáp ứng yêu cầu cụ thể của các công việc đa dạng trong thực tiễn đó, rõ ràng rằng, môi trường học tập và thực tập rất quan trọng để bạn có nền tảng vững chắc cho tương lai.

Nguồn: G’Connect Hospitality Education