Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối

Để hạn chế mắc sai lầm trong phần thi IELTS Speaking, chuyên gia đào tạo IELTS Tara Fallahi hướng dẫn một số cách để học sinh lấy điểm từ giám khảo tốt nhất và để con đường du học rộng mở hơn.

Dưới đây là những kinh nghiệm từ chuyên gia Tara Fallahi chia sẻ tại triển lãm du học Mỹ & Canada Mùa Xuân 2018:

Trong khi kĩ năng nghe, đọc, viết có thể được học tập một cách bài bản tại trường lớp hoặc các trung tâm tiếng Anh uy tín thì phần lớn học sinh Việt Nam nói tiếng Anh không chuẩn do không phải là tiếng mẹ đẻ, thiếu năng khiếu ngôn ngữ hoặc thiếu môi trường thực tập.

Thay vì cố gắng nói như người bản địa – điều mà bạn chẳng thể làm được thì hãy vận dụng những nguyên tắc để tăng tính thuyết phục của ngôn ngữ không chỉ qua cách dùng từ, sự tự tin, tư duy rành mạch và tính biểu cảm của ngôn ngữ cơ thể.

Đề thi IELTS Speaking được chia thành 3 phần:

– Phần 1 bao gồm những câu hỏi về bản thân bạn như gia đình, bạn bè, sở thích,… Bạn sẽ được giám khảo hỏi và trả lời trong vòng 4-5 phút.

– Phần 2, bạn sẽ được giám khảo đưa ra một chủ đề ngẫu nhiên và bạn phải nói trong vòng 2 phút, bạn sẽ được cho thời gian chuẩn bị ngắn sau khi nghe chủ đề.

– Phần 3, giám khảo sẽ thảo luận với bạn về chủ đề mà bạn nói ở phần 2. Thường thì đây là phần có những câu hỏi trừu tượng hơn.

Chuyên gia Tara Fallahi nêu ra các nguyên tắc cho phần 2 và phần 3 vì đây là phần sĩ tử hay mất điểm và lo lắng nhất.

Chuyên gia đào tạo IELTS chia sẻ 3 nguyên tắc vàng cho bài nói hoàn chỉnh.
Chuyên gia đào tạo IELTS chia sẻ 3 nguyên tắc vàng cho bài nói hoàn chỉnh.

Nguyên tắc 1: Động não để có ý tưởng (Brainstorming the ideas)

Sau khi đọc đề, bạn hãy xác định từ khóa trong câu để trả lời đúng trọng tâm. Bài nói của bạn cần được triển khai một cách logic. Giám khảo không đánh giá về việc câu trả lời của bạn là đúng hay sai nhưng bạn không thể trả lời lạc đề.

Ví dụ: “Why do students like to work to different fields in their free time?”. Rất nhiều người bỏ qua từ khóa “different” và nêu lí do tại sao sinh viên thích làm việc vào thời gian rảnh rỗi.

Tuy nhiên, câu hỏi lại yêu cầu thí sinh giải thích tại sao sinh viên thích làm việc ở những lĩnh vực khác nhau thay vì chỉ tập trung một lĩnh vực duy nhất. Chính vì thế mà việc xác định từ khóa rất quan trọng.

Xác định xong vấn đề phải nói, bạn nên ghi nhanh các ý tưởng nảy ra trong đầu. Khi lên ý tưởng, hãy nhìn lại đề bài từ nhiều hướng khác nhau.

Nếu để nói về Việt Nam, bạn có thể trình bày về food (đồ ăn), holiday (kì nghỉ lễ), traditional culture (văn hóa truyền thống), history (lịch sử), education system (hệ thống giáo dục),…

Kết quả hình ảnh cho Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối

Nguyên tắc 2: Chọn ý tưởng tốt nhất (Choosing the best ideas)

Tổng hợp các ý tưởng, chọn lựa cái ưu tiên nên nói và lên dàn bài phù hợp. Nếu gặp đề bài khó, cố gắng tìm ví dụ liên quan đến đề bài và sau đó đặt tên cho các ví dụ mà bạn vừa nghĩ tới.

Ý tưởng tốt nhất là ý tưởng mà bạn có thể xây dựng được nhiều dẫn chứng bổ sung cho nó.

Nhiều bạn có quan điểm rằng câu trả lời càng dài, càng nhiều luận điểm thì càng dễ được điểm cao. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng được đối với những thí sinh có khả năng nói tốt.

Đối với những bạn ở trình độ thấp hơn và chưa tự tin lắm, câu trả lời càng dài thì sẽ càng có nhiều lỗi sai. Nếu câu hỏi dễ thì bạn có thể nói nhiều hơn và nếu câu hỏi khá khó thì chỉ nên nói vừa phải. Hơn nữa, ở phần 2, thí sinh chỉ có 2 phút trình bày. Ngoài việc bấm giờ để kiểm soát thời gian thì việc chọn một ý tưởng sâu sắc là cần thiết.

Nên nhớ rằng, một người nói tốt luôn biết chọn điều gì bắt đầu và đến đâu thì kết thúc.

Hình ảnh có liên quan

Nguyên tắc 3: Những ý làm rõ cho luận điểm (Supporting ideas)

Nhược điểm của thí sinh khi nói là không biết làm rõ cho luận điểm mình nêu ra là câu hay đoạn văn ngắn hoặc làm rõ không đúng nên thường thiếu tính thuyết phục.

Ví dụ giám khảo hỏi: “Do you like collecting?” thì câu đầu bạn phải trả lời trực tiếp và không dùng lại từ của giám khảo: “Yes, I am a huge fan of stamps” hoặc “Collecting is my favorite thing to do in free time”.

Diễn giả Tara Fallahi hướng dẫn làm rõ luận điểm bằng nhiều cách như nêu: ví dụ, câu chuyện ngắn, sự thật hoặc lời trích dẫn.

Đó chính là 3 nguyên tắc vàng giúp bạn xây dựng được bài nói hoàn chỉnh.

Cuối cùng, thí sinh hãy thư giãn, bình tĩnh và tự tin trình bày phần thi của mình để đạt điểm tuyệt đối.

Nguồn: Sưu tầm