Điểm Danh 10 Nước Có Ngày Tết Âm Lịch Giống Việt Nam

Ngày năm mới Tết sắp đến rồi, không khí Tết ngày càng rõ ràng hơn vào những ngày cận Tết, khiến nhiều bạn náo nức. Ngày Tết Nguyên Đán  được xem là ngày Tết cổ xưa nhất lịch sử Việt Nam. Đây là những ngày để mọi người trong gia đình quay quần bên nhau, nghĩ ngơi sau 1 năm làm việc mệt mỏi.

Có nhiều ý kiến cho rằng Tết khiến cho nhiều hệ lụy xấu đi cùng nó và cần gộp Tết Nguyên Đán và Tết Tây lại làm một để giải quyết những vấn đề đó. Tuy nhiên không riêng Việt Nam, có rất nhiều nước văn minh, kinh tế phát triển vẫn ăn Tết theo âm lịch đấy thôi.

Nào, hãy cùng điểm danh 10 đất nước đón Tết âm lịch giống với Việt Nam nhất nhé!

Đất nước có ngày Tết âm lịch và nhiều phong tục giống Việt Nam nhất:

1. Trung Quốc – Hồng Kông

Đây là 2 nơi có không khí lễ hội vào ngày Tết rất lớn và được nhiều người chú trọng giống với Việt Nam. Những ngày này người Trung Quốc thường quay quần bên nhau làm những món ăn ngon, những món ăn truyền thống để cúng trên bàn thờ tổ tiên.

10-nuoc-co-ngay-tet-am-lich-giong-viet-nam-Hong-Kong

Múa rồng đón Tết tại Hồng Kông

Trước những ngày này mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ, họ cho rằng rác bụi của năm trước là những điềm xui xẻo cần được tống khứ đi vào dịp cuối năm. Dịp Tết tại Trung Quốc có khá nhiều phong tục tập quán rất giống Việt Nam như: chúc Tết, múa lân, làm bánh, trang trí hoa mai, hoa đào…

Điều này khiến cho nhiều người nhẫm lẫn ngày Tết Việt xuất phát từ Trung Quốc, một cái nôi văn hóa phương Đông, nhưng điều này là HOÀN TOÀN KHÔNG ĐÚNG. Tết Nguyên Đán của người Việt Nam hoàn toàn KHÔNG xuất phát hay chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Cờ Hồng Kông - Các Nước Ăn Tết Giống Việt Nam

Cờ Hồng Kông – Các Nước Ăn Tết Giống Việt Nam

Hông Kông tuy là 1 khu vực từng bị phương Tây thuộc địa nhưng chung từ trước vẫn là một khu vực của Trung Quốc nên người dân Hông Kông vẫn giữ lại nét truyền thống ăn Tết theo lịch âm.

Các phong tục chúc Tết , lì xì, trang trí nhà bằng chữ đỏ, mâm hoa quả cũng không khác ngày Tết ở Việt Nam.

Đến với các nước anh em ăn Tết âm lịch gần Việt Nam như:

2. Campuchia

Tết theo lịch âm của đất nước Campuchia lễ hội lớn ăn mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer, còn được gọi là lễ hội Chol Chnam Thamy.

ca

Lễ hội Té nước ở Campuchia ngày Tết

Người dân Campuchia hay người Khmer tại Việt Nam đón lễ hội Chol Chnam Thamy rất lớn. Đối với họ còn tin rằng mỗi năm có một vị thần được sai xuống chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại có một vị thần khác xuống.

Co-Campuchia-768x491

Cờ Campuchia – Các Nước Ăn Tết Giống Việt Nam

3. Thái Lan

Tại đất nước chùa vàng Thái Lan, người dân ăn Tết âm lịch 3 ngày giống Việt Nam. Lễ hội lớn nhất năm này được đặt tên là Songkran và diễn ra từ 13/4 đến 15/4. Lúc này phong tục té nước đầu năm diễn ra để, người trẻ sẽ té nước vào người già để tỏ lòng tôn kín. Người lớn tuổi thì mong rất hậu bối sẽ bỏ qua những lời gất gỏng của người già hằng ngày.

tl

Lễ Hội Té Nước Có Phần Đặc Sắc Hơn Tại Thái Lan

Đặc biệt phong tục té nước vào ngày Tết âm này rất hoàng tráng. Nó đã thu hút rất nhiều khách du lịch, và họ rất thích thú khi sử dụng thau, chậu, bóng nước, súng nước để té vào nhau… Những người bị té nước nhiều nhất được cho là sẽ may mắn suốt cả năm.

co-cac-nuoc-co-thai

Cờ Thái Lan Bằng Thức Ăn

Tiếp theo là Tết âm lịch của các nước có nhiều người gốc Hoa như:

4. Đài Loan

Tuy người dân Đài Loan tự coi mình không thuộc Trung Quốc. Nhưng tại Đài Loan, người dân vẫn ăn Tết âm lịch theo phong tục của Trung Quốc. Họ xem đây là ngày lễ lớn nhất trong năm, là ngày mọi người trong gia đình tụ họp bên bàn ăn, chia sẽ cho nhau những buồn vui, thành công thất bại trong năm qua.

dl

Múa Lân Đón Tết Tại Đài Loan

Việc sum họp ngày Tết với người dân Đài Loan quan trọng đến nỗi nếu có 1 thành viên trong gia đình về trễ hoặc không về được họ vẫn để dành 1 chỗ ngồi cho những người này.

Co-Dai-Loan-768x512

Cờ Đài Loan – Các Nước Ăn Tết Giống Việt Nam

5. Singapore

Vì là một đất nước có nguồn gốc quá nữa là người Hoa, nên hơi hướng văn hóa Singapore chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Trung Quốc. Ngày Tết âm tại Singapore diễn ra gần như cùng lúc với Việt Nam (ngày 1 tháng 1 âm lịch).

10-nuoc-co-ngay-tet-am-lich-giong-viet-nam-Singapore

Trang Trí Ngày Tết Trên Đường Phố Singapore

Người dân trang trí nhà cửa đường phố với sắc đỏ đặc trưng của ngày Tết để đón chờ năm mới. Có rất nhiều lễ hội diễn ra suốt 1 tháng tính từ mùng 1 âm lịch cho đến hết trung tuần tháng 2. Nổi bật gồm có Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay.

6. Mông Cổ

Ngày Tsagaan Sar hoặc Tết Tháng Trắng là những tên gọi để người Mông Cổ gọi cho ngày Tết âm lịch của mình. Ngày Tsagaan-Sar báo hiệu mùa xuân đến kết thúc 1 mùa đông lạnh lẽo tại nơi đây, thời điểm ấm áp thích họp để bắt đầu một mùa vụ mới.

mc

Bữa Ăn Ngày Tết Tại Mông Cổ

Mọi người trong gia đình quay quần bên nhau, thưởng thức bữa cơm gia đình ấm cúng. Người già sẽ trao quà cho những em nhỏ như phong tục lì xì Tết tại Việt Nam. Các mâm hoa quả được bầy lên để cúng tổ tiên được trang trí đẹp mắt.

Co-Cac-Nuoc-Dac-Biet-Mong-Co

Cờ Mông Cổ – Các Nước Ăn Tết Giống Việt Nam

Trong mâm cơm ngày Tết của Mông Cổ có những món ăn rất đặc biệt như: cơm và sữa đông, cơm và nho khô, thịt cừu nướng… những món ăn này mang đậm vị biên cương hoang dã của Mông Cổ.

Những nước có nền kinh tế phát triển ăn Tết âm lịch như:

7 – 8. Hàn Quốc – Triều Tiên

Có chung nguồn cội với nhau nên dễ hiểu 2 đất nước này vẫn ăn Tết âm lịch vào mùng 1 (Triều Tiên đã đổi ăn Tết từ tháng 10, tháng 11 sang mùng 1/1 âm lịch vào những năm gần đây). Tuy có nhiều phong tục khác vào ngày Tết nhưng phong tục mọi người cùng trong gia đình sum vầy bên nhau ngày Tết vẫn không khác là mấy.

South Korean students wearing traditional dress play on a seesaw, Korean traditional game, to celebrate the Lunar New Year at the Korean Folk village in Seoul, South Korea, Saturday, Jan. 24, 2004. About 32 million people or 60 percent of the population are expected to head for their hometowns nationwide to celebrate Chinese New Year. (AP Photo/Ahn Young-joon)

Biển Diễn Bập Bênh Nghệ Thuật Dịp Tết Ở Hàn Quốc

Món ăn truyền thống ngày Tết tại Hàn Quốc là ttok-kuk (một loại phở nước được chế từ bò hay gà), món cay kim chi và canh bánh gạo. Người dân Hàn Quốc cho rằng khi ăn cuối Ttok-kuk thì họ sẽ được thêm một tuổi nữa.

Còn với Triều Tiên là “cơm thuốc”, đây là món ăn quan trọng trong mâm cơm cúng tổ tiên và dùng để đãi khách vào đầu năm. Người Triều Tiên quan niệm, ăn loại cơm này vào đầu năm mới thì cả năm sẽ được sống sung túc và ngọt ngào.

Các đất nước xa xôi gốc Á cũng có ngày Tết âm lịch khác như:

9. Ấn Độ

Ngày Tết âm lịch lớn nhất năm ở Ấn Độ là lễ hội Holi. Đây được xem là lễ hội quan trọng nhất năm và là lễ hội mùa xuân nổi tiếng của người dân Ấn Độ.

Co-An-Do-768x512

Cờ Ấn Độ – Các Nước Ăn Tết Giống Việt Nam

Lễ hội này đánh dấu sự kết thúc của mùa đông khắc nghiệt và chào đón mùa xuân, là đặc trưng của ngày Tết. Ngoài ra người Ấn Độ cho rằng khi nắng ấm lên xua tan cái lạnh mùa đông cũng giống như việc cái thiện đánh lùi cái ác.

10-nuoc-co-ngay-tet-am-lich-giong-viet-nam-An-Do-768x512

Lễ Hội Bột Màu Ấn Độ

Cũng giống với lễ hội té nước của Thái Lan, tại Ấn Độ diễn ra sự kiện mọi người pha bột màu và nước thoa lên mặt, quần áo… những người xung quanh dù quen hay lạ. Cùng với hàng loạt lễ hội đặc sắc khác, sự kiện này làm cho khách du lịch khá ấn tượng và thích thú khi tham gia lễ hội này.

10. Bhutan

Có thể nói lịch nghỉ ngơi và ăn Tết của Bhutan diễn ra rất giống Việt Nam. Người dân Bhutan gọi chuỗi ngày này là Tết Losar. Đây là ngày lễ quan trọng nhất năm được tính theo âm lịch, nó diễn ra trong vòng 15 ngày và ba ngày đầu tiên của năm mới.

BH

Múa Lân Ở Bhutan

Mọi thành viên trong gia đình quay về nhà dù ở xa nơi đâu, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, bầy biện các mâm cơm, mâm trái cây để cúng tổ tiên cũng là phong tục của người Bhutan. Những mâm cơm thịnh soạn nhiều thực phẩm và hoa quả để tạ ơn thần linh và tổ tiên đã ban tặng cho họ cuộc sống ấm no trong năm cũ.

Co-Cac-Nuoc-Dac-Biet-Butan

Cờ Butan – Các Nước Ăn Tết Giống Việt Nam

Trở về Tết âm lịch ở Việt Nam

Như vậy chúng ta thấy Tết âm lịch gần như là một nét văn hóa, truyền thống đẹp của nhiều nước trên thế giới. Nhiều nước đã biến nó thành lễ hội lớn để thu hút khách du lịch và truyền bá văn hóa của họ cho thế giới biết.

Tại Việt Nam ngày Tết tuy có vẻ sự ấm cúng đã giảm so với trước đây nhưng đây vẫn là nét đẹp truyền thống, là tinh hoa văn hóa từ thời các vua Hùng để lại cho chúng ta. Không nên để các biến tướng xấu mà gộp ngày Tết Nguyên Đán lại cùng Tết Tây được, mà chúng ta cần lưu giữ để con cháu mai này vẫn tận hưởng được không khí Tết từ hoa Mai, hoa Đào, bánh Trưng, bánh Tét.

Nguồn Sưu tầm