Giải pháp bảo vệ môi trường lĩnh vực nhà hàng

Cuộc sống hiện đại, nhu cầu ăn uống ngày một tăng cao. Các dịch vụ nhà hàng mở ra ngày một nhiều, từ hạng bình dân cho đến hạng sang. Sự phát triển không ngừng của các nhà hàng kéo theo bài toán làm đau đầu chủ đầu tư, liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số giải pháp nhằm bảo vệ môi trường ngành nhà hàng.

  1. Về xử lý khói:

Trong quá trình hoạt động, bếp nhà hàng thường sản sinh ra khói dầu ướt “nặng” và bẩn, và khó lọc sạch bằng các phương pháp thông thường. Đối với giải pháp lọc khói, hiện nay một số nhà hàng thường sử dụng phương pháp lọc khói bằng phương pháp hộp tĩnh điện. Đây được coi là phương pháp hiện đại và hiệu quả nhất cho bếp công nghiệp. Chỉ lắp đặt một lần, gọn nhẹ với diện tích nhỏ và sạch.

Khi lắp đặt lọc khói tĩnh điện, cần có chuyên gia tư vấn thiết kế có đủ kinh nghiệm vì: Hệ thống bếp công nghiệp sử dụng quạt công suất lớn, để phù hợp với hệ thống hút thải khói công nghiệp, thiết bị lọc khói phải được thiết kế đúng công suất để không gây cản phá luồng thoát khói, không gây nguy hiểm do nguồn điện được kích hoạt rất cao nhiều nghìn vôn khi hoạt động, không bị thừa loãng dẫn đến không lọc- chặn được hạt dầu ướt, … Do vậy mà khi lắp đặt thiết bị lọc khói cần phải được thiết kế chính xác về kích thước, công suất điện, …

cyp1476241246

  1. Xử lý nước thải trong bếp:

Bẫy mỡ

Bếp nhà hàng hàng ngày thải ra rất nhiều dầu mỡ từ việc rửa dụng cụ, sơ chế thực phẩm,… Loại dầu mỡ này khi xuống hệ thống nước thải nhanh chống đông lại, kết dính thành từng khối dễ làm tắc hệ thống thoát nước. Để xử lý cần có bây mỡ.

Bẫy mỡ không phải là “Hố gas”. “Hố gas” càng làm ứ đọng và tắc mỡ, trong khi bẫy mỡ lọc và tách mỡ. Kỹ thuật thiết kế bẫy mỡ được tính toán trên số lượng và chủng loại thiết bị bếp, công suất sử dụng hàng ngày, qui mô hệ thống thoát nước, để sản xuất thiết bị bẫy mỡ với kích thước, chi tiết kỹ thuật bên trong mang lại hiệu quả cao nhất.

  1. Đối với thiết bị tiêu âm:

Tiêu âm hệ thống hút thải khói nhà hàng không phải là vấn đề đơn giản. Âm thanh do quạt công suất lớn và khí thải tạo ra gây nên tiếng ồn rất lớn, nếu hệ thống nằm ở giữa khu vưc nhiều nhà cao tầng, tiếng ồn sẽ gia tăng nhiều lần. Do vậy cần phải thiết kế đúng đường ra của khói, độ dài và độ dày của hộp tiêu âm cùng các chi tiết kỹ thuật bên trong, vị trí gắn hiệu quả nhất.

BEP-DIEN-CONG-NGHIEP

  1. Một số giải pháp khác

Nhà hàng bên cạnh việc xử dụng các thiết bị kỹ thuật cũng cần đưa ra những giải pháp giữ gìn vệ sinh chung. Trong đó cần quan tâm đến vấn đề xử lý rác, thường xuyên vệ sinh tổng thể chung, nguồn nước dùng, dụng cụ chế biến đồ ăn, bát chén..đảm bảo môi trường sạch, đẹp cho nhà hàng.

Nguồn: ST