Kinh nghiệm “Home stay” khi du học

Việc sinh sống cùng người bản xứ như một gia đình hay (gọi tắt là “Home stay”) là hình thức được nhiều du học sinh lựa chọn.

kinh nghiem home stay khi du hoc 1 1 Kinh nghiệm Home stay khi du học
Nhớ giữ phòng của mình thật gọn gàng, ngăn nắp  

Rất nhiều du học sinh cho biết nhiều trường học không có kí túc xá riêng, hoặc sinh hoạt trong kí túc xá gây bất lợi, tìm nhà trọ tốt thì vô cùng khó khăn… nên giải pháp hợp lý và an toàn nhất chính là ở tại nhà của người bản xứ. Các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản hay Singapore… đều rất phổ biến với “Home stay” cho du học sinh. Home stay cực thuận tiện và an toànỞ trong một nhà cùng người bản xứ, bạn luôn nhận được sự hỗ trợ giám hộ, chăm sóc giống như sống trong gia đình của mình. Đặc biệt, các “Home stay” có an ninh rất tốt, đảm bảo vệ sinh nữa.

Rất nhiều gia đình “Home stay” thân thiện nên còn lo cho du học sinh ăn mỗi ngày 2 buổi sáng và chiều (có tính thêm tiền ăn). Mức sinh hoạt phí như điện nước sẽ được tính vào tiền trọ, và cũng rất hợp lý thôi. Bạn Anh Khoa, du học sinh tại Mỹ còn cho biết: “Điều quan trọng nhất là trong môi trường này, sẽ rất thuận lợi cho việc nâng cao trình độ tiếng Anh của mình”.

Home stay như gia đình thứ 2 của du học sinh vậy

Vì sống chung trong một gia đình có cha mẹ nuôi nên học sinh được ưu ái, ít khi phải làm việc nhà như giặt quần áo, lau dọn nhà cửa, nấu nướng… Vì vậy du học sinh sẽ có nhiều thời gian hơn để học tập, nghỉ ngơi.

Một teengirl tại Úc chia sẻ: “Tớ may mắn khi được giới thiệu sống chung với một gia đình gần trường. Thay vì gọi là cô chú, tớ luôn gọi là bố, mẹ nuôi và họ cũng rất yêu quý tớ nữa. Gia đình họ chỉ có hai người con trai và đã lập ra đình rồi, nên họ lúc nào cũng coi tớ như cô con gái và rất ưu ái, chăm sóc mình. Không còn là quan hệ chủ nhà và người ở trọ nữa đâu”.

Bạn Xuân Quyên (du học sinh tại Mỹ), gửi những dòng tâm sự cho bạn bè tại Việt Nam: “Khi ở Home stay, mình được gia đình mới và cô tư vấn của trường trợ giúp. Người Mỹ rất thẳng thắn. Sau bữa ăn cuối tuần khi cả gia đình luôn cùng quây quần quanh bàn ăn và đọc một trích đoạn nào đó từ báo chí, rồi cùng lắng nghe nhận xét của từng thành viên, thậm chí từ thành viên nhỏ nhất mới chỉ bảy tuổi. Cha nuôi cũng dành thời gian chở cả gia đình đi chơi vào cuối tuần, rồi cùng xem gameshow. Thỉnh thoảng, mình lại cùng mẹ nuôi đi shopping hoặc trang hoàng cho căn nhà. Mình cũng tâm sự với mẹ nuôi nhiều thứ và bà cực kỳ tâm lý”.

Các quy tắc khi sống “Home stay”

Du học sinh rất được ưu ái, chăm sóc khi sống cùng nhà với người bản xứ. Bởi nhà trường, hoặc những người giới thiệu dịch vụ Home stay cũng kiểm tra, xem xét rất kỹ về cuộc sống của những gia đình người bản xứ trước, nếu thấy thực sự tốt mới giới thiệu cho du học sinh.

Tuy nhiên, dù sống trong một môi trường thân thiện, nhưng du học sinh cũng cần nhớ những quy tắc sau khi sống “Home stay”.

Những nguyên tắc hàng đầu như: Thông báo cho gia đình “Home stay” nếu bạn không ăn cơm ở nhà; Giúp đỡ gia đình những việc vặt; Giữ phòng bạn sạch sẽ ngăn nắp và xếp gọn; Luôn lễ phép, thân thiện và quý trọng tài sản của gia đình; Phải xin phép gia đình “Home stay” khi muốn mời bạn về nhà chơi; Chuyện tiền trọ hay các khoản sinh hoạt phí bạn cũng nên đóng đều đặn…

Một du học sinh ngành Công nghệ thông tin ĐH Latrobe, Úc còn cho rằng: “Việc ăn mặc của bạn không được làm cho gia đình Home stay hoặc những người khác ngượng ngùng, khó chịu. Bởi lẽ người Úc rất quan trọng về hình thức, dù ở nhà cũng cần lịch sự, tôn trọng người khác”.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được sống vui vẻ trong một gia đình thứ hai khi đi du học. Nếu có ý định chọn một Home stay, hãy nhớ chuẩn bị tâm lý để “nhập gia tùy tục” bạn nhé!