Làm sao để có thể trở thành một bếp trưởng bếp bánh?

6 February, 2017

Nếu như bạn yêu thích việc làm bánh, việc sáng tạo và làm những món tráng miệng với thiết kế tuyệt đẹp, thì đây chính là công việc dành cho bạn – hãy làm những gì bạn yêu thích. Và bạn sẽ có rất nhiều môi trường làm việc để lựa chọn. Là một bếp trưởng bếp bánh, bạn sẽ có thể làm việc ở cửa hàng bánh trong thành phố, một quán café trong khu nghỉ dưỡng hay đầu bếp trong khu vực khách sạn năm sao, hay là một nhà hàng ăn trưa và café.

du-hoc-phap-tuyen-sinh-lecordonbleu-7-1

Chính vì vậy, để có thể trở thành một bếp trưởng bếp bánh, bạn cần phải thực sự tâm huyết trong việc tạo nên những chiếc bánh gatô xinh đẹp, bánh mì hay món tráng miệng. Sự sáng tạo chính là một phần vô cùng quan trọng của một bếp trưởng bếp bánh – đó là một nghệ thuật; một phần của nghệ thuật ẩm thực. Để có thể thành công với vai trò bếp trưởng bếp bánh, bạn cần phải có trí tưởng tượng phong phú và nhiều ý tưởng khác nhau, và tất nhiên, bạn cần phải hiểu khách hàng và khẩu vị của họ. Để làm được điều đó, bạn cần phải cập nhật những xu hướng sở thích mới nhất của khách hàng và có khả năng để kiểm soát được phản ứng của họ sau những món ăn của bạn.

Bên cạnh viêc bạn cần thực sự tâm huyết cho công việc, bạn cũng cần phải có sức khỏe tốt nữa. Bạn thực sự phải là một người có khả năng làm việc vào buổi sáng sớm, bởi hầu như những bếp trưởng bếp bánh đều phải dậy rất sớm, thường là 3 hay 4 giờ sáng để làm việc. Bạn thường sẽ đứng suốt cả ngày trong thời gian làm việc, chính vì vậy bạn thực sự phải có sức khỏe đủ tốt và sức chịu đựng cao, bởi những bếp trưởng bếp bánh thường xuyên phải làm việc trong nhiều giờ liên tiếp.

Làm việc trong một cửa hàng bánh hay khu vực bếp nhà hàng thường xuyên yêu cầu bạn phải làm việc nhóm. Những đầu bếp hiếm khi làm việc một mình. Chính vì vậy, hãy thử hỏi bản thân mình xem bạn có phù hợp làm việc nhóm hay không. Và thực tế là một nhóm cũng thường xuyên phải làm việc trong điều kiện áp lực rất cao. Bạn cần phải có quan hệ với tất cả mọi người, bao gồm cả nhân viên và ông chủ của bạn – và nếu như bạn là một người hòa đồng với trí hài hước, bạn thực sự sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong công việc.

Để có thể trở thành một bếp trưởng bếp bánh, bạn cần phải sở hữu kĩ năng tổ chức tốt, và phụ thuộc vào mức độ yêu cầu của công việc, cũng có thể bạn cần kĩ năng quản trị và quản lý. Công việc của bạn có thể bao gồm chuẩn bị thực đơn và yêu cầu những nguyên liệu cần thiết cho món ăn, thậm chí có thể là kiểm kê và lập ngân sách. Và khi bạn đã có vị trí nhất định trong công việc và nhận được sự thăng tiến, bạn sẽ phát hiện ra rằng có rất nhiều kĩ năng mà bạn cần bổ sung để thực hiện yêu cầu của công việc.

kitchen_10

Như vậy, cách tốt nhất để bắt đầu là gì?

Đào tạo: May mắn nhất là bạn có thể bắt đầu như một thực tập sinh cho bếp trưởng bếp bánh trong một nhà hàng hay cửa hàng bán bánh. Bạn sẽ vừa có cơ hội làm việc và học tập trong cùng một thời gian. Nhưng hãy luôn sẵn sàng để làm việc chăm chỉ, trong thời gian dài và thậm chí phải làm rất nhiều những công việc không hề thú vị trong nhà bếp – đấy chính là cái giá mà bạn phải trả cho việc học mà không mất phí. Hãy tận dụng mọi cơ hội mà bạn có để học hỏi, bao gồm tất cả những mánh khóe mà các chuyên gia sử dụng, và cố gắng gặt hái những kinh nghiệm thực tế càng nhiều càng tốt.

Trở thành một thực tập sinh mang đến cho bạn cơ hội để tìm hiểu liệu công việc bếp trưởng bếp bánh có thực sự dành cho  bạn, mà không nhất thiết phải có những cam kết tham gia vào thế giới ẩm thực. Mặt khác, nếu như bạn chắc chắn rằng đây chính là công việc dành cho mình, bạn có thể sẽ có cơ hội tham gia vào khóa đào tạo chính thức. Hãy thực hiện một vài nghiên cứu và tìm những trường đào tạo ẩm thực tốt nhất. Một ngôi trường với tiếng tăm tốt và có những mối quan hệ nhất định với ngành công nghiệp khách sạn, nơi sẽ cung cấp cho bạn cơ hội đào tạo thực tế và kinh nghiệm tốt. Cơ hội của bạn phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm, ngân sách và khung thời gian, nhưng đó sẽ là một sự đầu tư thời gian, tiền bạc và nỗ lực lớn của bạn, chính vì vậy, hãy luôn đảm bảo rằng bạn có sự lựa chọn đúng đắn – bởi đó chính là điều quyết định bạn thành công hay thất bại với vai trò là bếp trưởng bếp bánh.

KENDALL

Và hãy nhớ rằng bạn nên luôn luôn tìm kiếm những chuyên gia mà bạn có thể học hỏi, quan sát họ thật kĩ lưỡng và tìm kiếm tất cả những cơ hội để thực hành những gì bạn đã học.

Đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức và thực hành, điều mà tạo nên thành công của một đầu bếp bếp bánh. Với sự chăm chỉ, kiên trì và nhẫn nại, bạn có thể có một sự nghiệp tuyệt vời khi được làm công việc mình yêu thích.

Nguồn: ST