Michelin Stars – giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ẩm thực

26 July, 2016

Nếu như khát khao của mọi cầu thủ bóng đá là quả bóng vàng, mọi ca sĩ là giải Grammy thì với giới đầu bếp toàn cầu có được sao vàng Michelin là một vinh hạnh bậc nhất.

Bắt nguồn từ Pháp, Michelin Star là một ký hiệucho thấy chất lượng của một nhà hàng được đánh giá bởi các chuyên gia ẩm thực theo mức từ 1 đến 3 sao. Có thể nói, trong việc thẩm định một nhà hàng (đặc biệt đối với các nhà hàng gốc Châu Âu) thì không gì đáng tin cậy và danh giá hơn ngôi sao vàng Michelin.

Micheline Stars - giai thuong danh gia trong gioi am thuc 2

Biểu tượng của ngôi sao Michelin

Sẽ không hề khập khiễng khi so sánh mức độ đắt giá và đáng mơ ước của sao vàng Michelin trong thế giới ẩm thực với tượng Oscar trong lĩnh vực điện ảnh. Những ngôi sao Michelin là tiêu chuẩn phân loại các nhà hàng với nhau, chúng được công bố rộng rãi cách đây gần 80 năm (từ năm 1936) trong cuốn “The Michelin Guide” – cẩm nang ẩm thực và uy tín hàng đầu thế giới. Ấn bản này đã chính thức công bố danh hiệu cụ thể của ba hạng sao Michelin, trong đó 1 sao đồng nghĩa với “Một nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung”, 2 sao tương ứng với “Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc, đáng đi một quãng đường dài để ghé thăm” và 3 sao là “Phong cách ẩm thực đặc biệt, hoàn toàn bõ công bỏ ra một hành trình để thưởng thức”.

Những nhà hàng khi đã đạt được 1 hay 3 sao vàng đều vô hình được nâng cao danh tiếng đồng thời sở hữu giá cả đắt đỏ thuộc hàng top thế giới. Và cho dù việc đặt chỗ tại nhà hàng có sao Michelin sẽ tốn cả năm trời, hàng triệu thực khách vẫn không ngừng mơ ước được một lần nếm thử chất lượng ẩm thực tuyệt vời ở nơi “cộp mác” ngôi sao cánh hoa Michelin.

Ngôi sao Michelin không gắn liền với một lễ trao giải cụ thể như những hình thức vinh danh ở các lĩnh vực khác. Thay vào đó, sao Michelin đóng vai trò là yếu tố đáng mong đợi nhất của cẩm nang ẩm thực nổi tiếng – The Michelin Guide. Đây là cuốn cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới, trước hết là bởi lịch sử lâu đời của nó, được khai sinh vào năm 1900 với tư cách như là một cuốn sách giới thiệu các địa điểm ăn uống, khách sạn chất lượng tại Pháp, Anh và Ireland, giúp khách du lịch tìm được nơi ăn hợp lí, trạm xăng, chỗ ở… Trải qua hơn một thế kỉ tồn tại, Michelin Guide đã vươn rộng sự đánh giá của mình ra nền ẩm thực toàn cầu với quy chế trao thưởng sao vàng Michelin danh giá. Mọi hướng dẫn của Michelin được ví như chuẩn mực trong ăn uống của mọi thực khách sành ăn.

Micheline Stars - giai thuong danh gia trong gioi am thuc 1

Cẩm nang hướng dẫn Michelin của thành phố New York vào năm 2014

Giới đầu bếp không chỉ ước mơ có được giải thưởng ẩm thực cao quý bậc nhất này mà còn coi đây là tôn chỉ cho sự nghiệp của mình, họ khao khát có được sự công nhận và đánh giá từ các đồng nghiệp trong giới nhà hàng.

Lí do giải thưởng này cực kì danh tiếng và cao quý là bởi nó được đánh giá một cách hoàn toàn bí mật. Hàng năm, những nhà thẩm định sẽ “trà trộn” vào các nhà hàng với tư cách thực khách, âm thầm đánh giá chất lượng món ăn, kết cấu thực đơn, cung cách phục vụ cùng nhiều khía cạnh khác nhau làm nên hoạt động của một nhà hàng. Những đánh giá này sẽ được tổng hợp thành một bản báo cáo và xếp hạng các nhà hàng trên toàn thế giới, từ đó chọn ra các gương mặt xứng đáng được trao tặng sao Michelin. Quy trình làm việc trên của Michelin Guide luôn là một bí ẩn lớn với người ngoài cuộc, đôi khi cả chính người thân của những nhà thẩm định cũng không được biết về công việc của họ nhằm đảm bảo tính bí mật, khách quan.

Lượng sao vàng của những nhà hàng là không cố định bởi mỗi năm. Michelin Guide có thể quyết định “tặng thưởng” một ngôi sao danh giá cho nhà hàng nào đó, nhưng đồng thời cũng có thể tước đi sao vàng của nhà hàng nếu nó không duy trì được chất lượng tiêu chuẩn. “Cuộc đua sao vàng” gay cấn này luôn khiến các tín đồ ẩm thực cao cấp lẫn cá nhân đầu bếp và nhà kinh doanh thực phẩm đặc biệt quan tâm, mong đợi; biến ngày xuất bản Michelin Guide cùng kết quả của sao Michelin trở thành sự kiện quan trọng bậc nhất trong năm với giới nấu nướng, có khả năng thu hút truyền thông ngang ngửa lễ Grammy của âm nhạc hay Oscar của điện ảnh.

Cho đến nay, giới truyền thông vẫn không thể biết được các tiêu chuẩn và quy định cụ thể để giành được ngôi sao cánh hoa Michelin quý giá, bởi lẽ hệ thống thẩm định ẩm thực của Michelin Guide được bảo mật tuyệt đối. Không ai biết danh tính các thanh tra trực thuộc Michelin Guide là ai cũng như barem chấm điểm các nhà hàng của họ. Tuy nhiên suy luận từ kết của của Michelin Guide suốt nhiều thập kỉ qua, người ta cũng biết rằng tiêu chuẩn của sao Michelin dựa trên sự phối hợp đồng bộ của toàn bộ các yếu tố trong một nhà hàng. Không chỉ đơn giản là đánh giá chất lượng món ăn, tiêu chuẩn của sao Michelin còn quan tâm đến nhiều khía cạnh khác nữa. Một vấn đề được ưu tiên hàng đầu là chất lượng thực phẩm, các nguyên liệu của nhà hàng đạt sao Michelin luôn phải tươi, sạch và đảm bảo nhất.

Brent Herrig © 2012

Daniel Humm – bếp trưởng của nhà hàng sở hữu ba sao Michelin: Eleven Madison Park tại New York. 

 

Mang trong mình tính chất danh giá và cao quý của một giải thưởng ẩm thực uy tín số 1, có thể thấy sự ra đời và tồn tại của ngôi sao Michelin đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên nhịp sống sôi động cho thế giới ẩm thực ngày nay.

XEM THÊM

Bí Mật Tuyệt Chiêu Hút Khách Của Nhà Hàng

13 Trách Nhiệm Chính Của Bộ Phận Buồng Phòng