Một mình ba lô

Tôi, một cô sinh viên năm nhất, không người thân ở Mỹ, cũng chưa từng mơ du học ở quốc gia có học phí đắt đỏ bậc nhất thế giới này. Thế nhưng một ngày…

Đơn giản một ngày, tôi tham gia chương trình “Work and Travel” tổchức tại Hà Nội và sau cuộc phỏng vấn với đại diện của Công viên quốc gia Grand Canyon, tôi được nhận một chân phụbếp. Bảo lưu kết quảhọc tập, tôi bước vào một hành trình đáng nhớkéo dài 3 tháng tại Mỹ!

Làm salad? Tôi đã thành chuyên gia!

Không mấy khó khăn vượt qua vòng phỏng vấn, tôi được chọn làm phụ bếp – “chuyên trách” salad cho hai nhà hàng Bright Angel và Arizona Room thuộc Công viên quốc gia Grand Canyon.Cũng từ”đặc thù công việc” ấy mà tôi có biệt danh “salad-master”.

Thú thật, hồi ởnhà tôi chẳng bao giờphải vào bếp. Cơm nước có mẹlo, đến rửa bát cũng không phải đụng tay đụng chân đến. Thếmà đằng đẵng cảmột mùa Hè, bếp lại là nơi tôi lăn xảvào nhiều nhất, 8 tiếng một ngày, có khi hơn.

Công việc không phức tạp, chỉcần được chỉbảo một lần và làm dần là quen tay. Với Bright Angel, tôi phải có mặt và quẹt thẻnhân viên vào máy tính công vào đúng năm giờsáng và ra vềlúc một giờtrưa, không có giờnghỉ. Nếu được xếp lịch làm ởArizona Room thì khác, tôi có thời gian ngủnhiều hơn mỗi ngày vì tám giờsáng mới bắt đầu công việc.

Ởtrong bếp, mỗi người đều có một khu vực riêng. Người lo làm súp, người quản lý phần bánh kẹp thịt, có người khác lại phụtrách bánh sandwich và mỳÝ. Tôi đứng “riêng một góc trời” của salad. Ngày làm việc mới của tôi bắt đầu với việc lấy giỏhàng, các dụng cụlàm bếp, bát đĩa đựng đồ… và đi vào các nhà lạnh đểlấy nguyên liệu.

Vất vả nhất ở khâu này là cái lạnh run người mỗi lần đi lấy đồ. Hãy tưởng tượng bạn phải bước vào nhà lạnh dưới 0 độC đểvới lấy năm hộp bánh ga-tô các vị, giữa muôn vàn loại thực phẩm đang nằm trên những giá đựng cao tít vượt đầu người, trên sàn nhà đóng băng trơn tuồn tuột – đó là một trong những công việc hằng ngày của tôi. Rồi vào các nhà lạnh khác đểlấy vài thùng rau, chục loại củquả, từcà chua, chanh leo, dưa chuột,… đến cảkem vani, sôcôla, bạc hà…

Tiếp đó, tôi phải “sơchế” các nguyên liệu đã có. Thái dưa chuột, nhặt rau cho thành vốc nhỏ, cắt bánh, bóc vỏhành tây rồi thái ra thành hình vòng bằng máy (thường làm tôi “khóc nhè” và hay nhận được lời “động viên” của các bác đầu bếp xung quanh: “Big girl don’t cry!”)… Tất cảphải hoàn thành trước mười một giờtrưa.

Đến “deadline” ấy là tôi phải sẵn sàng tinh thần cho những vé “đặt hàng” của người phục vụ. Trước mặt tôi có một chiếc máy và mỗi lần vé chạy ra, ghi yêu cầu món gì là cần nhanh chóng “hành động” đểcó đĩa salad ngon nhất, trình bày đẹp và còn lạnh. Đểgiữđược nhiệt độcho nguyên liệu, tôi còn phải chuẩn bịhẳn một thùng đá và đổmuối lên bềmặt đểgiữthức ăn được tươi mới trong bốn tiếng đồng hồ.

Cứthếcho đến hết giờlàm việc, khi nhà hàng đóng cửa đểchuẩn bịcho giờphục vụbữa tối, thì tôi thu dọn lại “bãi chiến trường”, rửa tay sạch sẽ, bỏmũđầu bếp, chào tạm biệt mọi người và phấn khởi vềnghỉngơi, sẵn sàng cho một ngày “chiến đấu” tiếp theo.

Không xe máy thì đi b

Hơn ba tháng ởGrand Canyon hẳn là một trong những quãng thời gian thảnh thơi và yên bình nhất trong 18 năm cuộc đời của tôi. Ngày ởHà Nội, không hôm nào tôi không lê la đường phố, bận rộn cho hết việc học này, cộng tác nọ, đến những cuộc hẹn ăn uống với bạn bè nối nhau nhưkhông bao giờdứt. Đường phốbận rộn, đông đúc, chật chội, không khí ô nhiễm,… tất cảnhưluôn hối thúc vào hai mươi tưtiếng ngắn ngủi.

Nhưng ởGrand Canyon đã không còn xe máy, chẳng có “bar pub”, cũng không còn những giờhọc nặng nềtrên lớp, tôi kết bạn với… hươu nai, rừng thông, với những bữa BBQ và thưviện cộng đồng. Ởrừng quốc gia của Mỹ, họ để muông thú chạy nhảy tự do, du khách đến thăm cũng không được chạm vào hay xâm hại chúng. Bởi thếmà những con nai sừng tấm (tên tiếng Anh là “elk”), hươu nai, sóc chuột cứsống tựnhiên trong môi trường hoang dã, nhưchính xứsởcủa mình.

Khu tôi ởlà một cánh rừng, được bao phủbởi rừng thông cao ngút ngàn. Khi rảnh rỗi, chỉcần cắm tai nghe và đi bộtừng bước chậm rãi trong rừng cũng đủđểtôi cảm thấy cuộc sống thật tuyệt vời, trong cái thanh bình của riêng nơi tựnhiên bao bọc ấy. Nhưng thú vịhơn cả, có những người đã ởđây suốt đời từlúc sinh ra, chưa hềđặt chân xuống thành phốnhộn nhịp. Ởđây, họcó cảtrường học, bệnh viện, ngân hàng, siêu thị, dù nhỏnhưng cũng đủđểlàm nên một cuộc sống tốt.

Ngay từký túc xá tôi ở, chỉcần đi bộmười phút là đến một thưviện cộng đồng. Chỉcần đóng 15đôla và được hoàn trảkhi đi về, tôi có thểthuê 5 cuốn truyện và 3 DVD cùng một lúc. Từtruyện cổtích, đến atlas thếgiới, sách nhiếp ảnh, lịch sửnhân loại… đều có. Cũng nhờthếmà ngày về, kiến thức tôi thu thập được cũng “dày” hơn hẳn.

Nhân viên của công ty có riêng một khu giải trí riêng. Chúng tôi có thểđến dùng wifi, chơi bóng bàn, xem TV màn hình lớn miễn phí, có thểlàm thẻtập thểhình, chọc bi-a với giá 1đôla/ván, cuối tuần có đêm karaoke vui vẻ, ai cũng có thểđến, đăng ký bài và cất cao giọng hát, thậm chí nhảy múa tưng bừng. Tôi thường được giữchức vụ”DJ” chuyên tìm và chỉnh nhạc, nhưng đểkhuấy động chương trình thì phải nhờtới những người bạn Ecuador máu lửa cùng điệu Salsa. Chương trình bao giờcũng kết thúc trong những tiếng cười ngập tràn.

Mấy anh bạn người miền Nam sống trong cabin thường rủtôi đến và mở”tiệc” nướng. Chúng tôi soi đèn pin đi quanh nhà đểnhặt củi, nhặt quảthông khô, dùng giấy và dầu hỏa đểnhóm bếp nướng. Nào là ngô nướng rưới hành mỡ, cánh gà nướng, khoai tây ngọt, thịt bò viên ướp gia vị,… đều được chuẩn bịcông phu và ra “thành phẩm” ngon tuyệt vời. Trời lạnh, ngồi quây quần bên bếp lửa và trò chuyện không dứt – là những giờphút thật quý giá ởnơi đất khách quê người này.

Có những ngày chúng tôi nhóm lửa đến ba giờsáng, rồi lại lụi cụi đi làm lúc năm giờ. Vì tôi biết những giờphút nhưthế, nếu không sống cho trọn vẹn, sẽchẳng bao giờcó cơhội quay lại. 
Những người bạn thú vị

Mỗi mùa Hè, ởGrand Canyon tiếp nhận sinh viên quốc tếđến từkhắp mọi nơi: Thái Lan, Phillipines, Ecuador, Pháp, Ý, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore,… cũng nhờthếmà tôi tiếp xúc được với nhiều người, mởmang được nhiều điều. Những con người kỳquặc, không ít. Những người bạn dễthương, rất nhiều.

Trong bếp làm cùng tôi có nhiều người bạn Thái. Họdễthương một cách kinh khủng, luôn tươi cười, thân thiện với tất cảmọi người. Ngày về, mỗi người tặng tôi một món quà nhỏtừđất nước chùa tháp, với lời hứa hẹn chắc nịch: nếu có đến Thái Lan thì phải liên hệđểcác bạn ấy đưa đi chơi, không được nuốt lời đâu đấy nhé!

Người Thái thích nấu ăn những món đặc trưng của họ. Chẳng thếmà ởnơi xa xôi và thiếu thốn nguyên liệu thếnày, bè bạn Thái sẵn sàng hy sinh nguyên cảngày nghỉđểxuống thịtrấn Flagstaff cách chỗlàm một tiếng rưỡi đi xe, đểtìm cho được những thứquả, loại tương họcần.

Các bạn Trung Quốc (và cảViệt Nam) thì rất chăm chỉlàm việc. Bình thường một nhân viên sẽlàm việc năm ngày một tuần. Nhưng họluôn đi tìm việc làm thêm (dọn phòng, quét dọn, rửa bát…) vào những ngày nghỉ. Có những người sau chỉ4 tháng làm việc đã có thểdắt túi mang về10.000 đôla. Phải “trảgiá” vào đó là những ngày làm việc 14 tiếng, đến cảđêm khuya khoắt hai giờsáng, ăn uống tiết kiệm một bát mì một bữa…

Sinh viên châu Âu lại không ham kiếm tiền, với các bạn ấy đây là một cơhội đểđi du lịch. Họđi lướt một loạt các thành phố, đi du lịch khắp các bang từTây sang Đông, và thửhết các trò mạo hiểm. Đi bộđường dài “hiking”, đi trực thăng băng qua Grand Canyon, lái xe liền 6 tiếng xuống Las Vegas đểchơi casino và mua sắm… Hiếm có cô bạn Pháp hay anh bạn Ý nào lại chỉloanh quanh ởmỗi chỗlàm việc nhưsinh viên châu Á mình.

Dân Ecuador thì… khỏi nói! Những bữa tiệc tùng cảđêm, vũđiệu salsa và nền nhạc latino cháy bỏng được luân chuyển từkhắp cabin này sang cabin khác. Kiểm lâm (ranger) luôn đặt nhóm bạn Nam Mỹnày trong “danh sách đen”, vì những tiếng ồn ào phát ra trong rừng sau mười giờtối là không được phép. Nhưng bằng một cách nào đó, họvẫn “lách luật” và party cho đến tận những ngày cuối cùng.

Cũng có những con người kỳquặc. Từdáng bộăn mặc lếch thếch, hay khép kín, chỉlầm lì không giao tiếp với ai, thậm chí có người luôn phiền muộn. Cũng có những kẻtìm mọi cách đểtiếp cận con gái châu Á vốn mang tiếng là “dễdụ” ởxứnày…

Nhưng cũng có những con người dễthương như”đồng nghiệp” trong bếp của tôi. Các bác đầu bếp to béo, cao lớn, luôn trêu nhau và cười giòn giã. Họcũng sẽvui vẻdạy bạn cách làm món này món kia, và cũng chẳng ai nềhà giúp đỡkhi thấy một con bé Việt Nam đang chới với đỡhộp bánh ga-tô giữa một rừng bánh trái trong nhà lạnh…

Rồi mười ba tuần cứthếvèo trôi qua…. Ngày về, tôi không khỏi luyến tiếc. Cũng bởi ai nấy gặp đều nói với tôi “I’m gonna miss you so much”… Và thực tếlà, Grand Canyon, tôi cũng nhớbạn rất nhiều!

Theo SVVN http://www.svvn.vn/vn/news/doisong/1731.svvn