Những kỹ năng cần thiết để du học sinh du học an toàn

Du học luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh để tạo cho con môi trường sống tốt hơn và hiện đại hơn. Nhưng điều này không đồng nghĩa là môi trường nơi các bạn học sinh, sinh viên du học được an toàn. Chính bởi vậy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết là điều quan trọng và tự bản thân mình có thể mang đến sự an toàn trong môi trường du học cho chính mình. 

Kết quả hình ảnh cho du học sinh du học an toàn

Cởi mở và tạo cho bạn cùng phòng cơ hội để làm quen

Thời gian mới nhập học có thể cả hai phía đều cảm thấy áp lực và hành động không đúng với bản chất hàng ngày của mình. Nên hãy cởi mở hơn và giao tiếp để cả 2 có cơ hội hiểu đúng về nhau. Giao tiếp trên cơ sở những giới hạn của mình: bạn nên cởi mở song không cần thỏa hiệp, bạn cần giữ cho mình giới hạn trong những vấn đề liên quan đến cá nhân như tôn giáo, cá tính, giới tính,… đó là cơ sở để 2 bên tôn trọng nhau.

Không nhất thiết phải cố gắng làm một người bạn thân thiết nhất nếu không phải do bạn thực lòng muốn thế. Bạn có thể vẫn là người bạn tuyệt vời với bạn cùng phòng cho dù cả hai không dành tất cả thời gian với nhau. Hãy sống thoải mái, kết bạn mới. Không nhất thiết phải bó buộc mối quan hệ trong phòng ở của mình. Đôi khi bạn có thể chọn ra ở ngoài với bạn bè đã quen của mình, hay chọn ở với những người bạn chơi được. Song hãy cẩn trọng, một người bạn tốt chưa chắc đã là bạn cùng phòng tốt. Điều quan trọng nhất khi chung sống là cả hai phải luôn giao tiếp, chia sẻ để hiểu về đối phương và nhu cầu, lối sống của nhau.

Lên kế hoạch về sự an toàn

Cho dù bạn là sinh viên mới sang hay đã ở nước sở tại nhiều năm, bạn nên suy nghĩ xem bạn cần làm gì trong một tình huống khẩn cấp. Điều quan trọng nhất khi lập một kế hoạch an toàn cho bản thân là suy nghĩ về các tình huống bạn có thể gặp phải. Liệu bạn có phải ở lại trường học trễ để hoàn thành bài tập? Liệu bạn có phải đi bộ một mình buổi tối? Hãy cân nhắc tất cả những tình huống có thể xảy ra cũng như bạn sẽ làm gì khi gặp những tình huống đó.

Mặc dù bạn có thể nghĩ là những chuyện không hay sẽ khó xảy ra với bạn, bạn vẫn nên lập kế hoạch để đề phòng.

Bạn nên suy nghĩ xem bạn cần làm gì trong một tình huống khẩn cấp

Bạn nên suy nghĩ xem bạn cần làm gì trong một tình huống khẩn cấp

Hiểu về nơi bạn sống

Hãy cố thu thập thông tin về khuôn viên trường đại học cũng như các khu vực xung quanh trường. Bạn nên làm điều này vào ban ngày để bạn biết nên đi đâu vào buổi tối.

Bạn cũng nên xác định “một chỗ an toàn” trong khuôn viên trường đại học – một nơi bạn có thể tìm tới nếu gặp rắc rối.

Không ai biết về địa phương hơn những người đã sống ở đây lâu năm. Thế nên hãy nói chuyện và hỏi vài học sinh bản địa để biết những chỗ an toàn nhất trong thành phố cũng như những chỗ nên tránh.

Tìm nhân viên bảo vệ hộ tống khi cần

Nếu bạn phải làm việc hoặc học đến tối muộn ở trường đại học và bạn không cảm thấy an toàn khi phải tự đi bộ về, bạn có thể nhờ một nhân viên bảo vệ hộ tống bạn.

Hầu hết các trường đại học của Úc, Mỹ… cung cấp dịch vụ hộ tống miễn phí nhằm đảm bảo sinh viên có thể đến chỗ cần đến trong khuôn viên trường (như chỗ đậu xe hay khu vực đợi xe công cộng chẳng hạn) một cách an toàn nhất. Đây là dịch vụ 24 giờ. Vậy nên cho dù bạn đang ở đâu tại trường đại học, bạn luôn có thể gọi nhân viên bảo vệ tới giúp.

Thế nên hãy lưu số điện thoại của đội bảo vệ trường và cảnh sát. Sau khi gọi họ, hãy đợi cho tới khi có người tới hộ tống bạn đến địa điểm mong muốn.

Thế nên hãy lưu số điện thoại của đội bảo vệ trường và cảnh sát.

Thế nên hãy lưu số điện thoại của đội bảo vệ trường và cảnh sát.

Tránh mang đồ vật quý giá bên người

Mang theo nhiều đồ giá trị cao như điện thoại và máy tính xách tay có thể khiến bạn dễ trở thành đối tượng của đạo chích.

Tất nhiên có nhiều đồ vật giá trị cao mà bạn không thể không mang theo người như điện thoại. Nếu vậy, bạn cần cẩn thận giám sát đồ của bạn và cất chúng khi không sử dụng. Nếu càng khó có thể lấy trộm đồ của bạn thì bạn sẽ càng bớt bị xem là mục tiêu.

Luôn đi những nơi có ánh sáng

Đi bộ một mình buổi tối có thể rất đáng sợ và nguy hiểm. Khi đi bộ buổi tối nhớ đi ở những chỗ có nhiều ánh sáng và có lối đi.

Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy muốn đi qua ngõ hẻm tối để rút ngắn thời gian, nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy cứ đi ở những chỗ sáng. Có như vậy, bạn sẽ tránh gặp rắc rối.

Biết các số điện thoại khẩn cấp

Tuy rằng không ai muốn tưởng tượng mình trong cảnh bị trộm cắp hoặc bị tấn công, nhưng bạn vẫn nên chuẩn bị các số điện thoại cần dùng khi có chuyện không hay bất ngờ xảy ra.

Nếu bạn đang ở tình huống nguy hiểm và muốn tìm trợ giúp khẩn cấp từ cảnh sát, bác sĩ cứu thương hoặc lính cứu hỏa, hãy gọi 000 (Úc) hay 911 (Mỹ), 110(Trung Quốc, Nhật Bản).

Nguồn: Sưu tầm