Những sai lầm trong việc chọn ngành học

Đánh giá thấp ngành học

Đây là biểu hiện đầu tiên trong những sai lầm của các teen. Nhiều bạn xem thường và đánh giá thấp các ngành đào tạo như giáo viên dạy Mầm non, Tiểu học hay cô Y tá… và luôn mang tư tưởng cho rằng nghề thợ thấp kém hơn kỹ sư, giáo viên Tiểu học thấp hơn giáo viên THPT nhưng các bạn đâu biết được rằng mỗi ngành học đều có những thang bậc giá trị khác nhau. Bởi ngành nào cũng vậy, sau khi được đào tạo xong cũng đều hướng đến mục đích là đáp ứng nhu cầu của xã hội. Do đó, không có ngành học nào là thấp kém, đã là ngành học được đào tạo thì không thể nói đến sự cao sang hay thấp hèn. Và điều quan trọng là hãy xem lại năng lực của bản thân để chọn ngành một cách hợp lý, chứ đừng để “leo cao rồi lại té đau”.

du hoc uc, du hoc my, du hoc thuy sy

Không giữ vững lập trường bản thân

Đây là cách chọn ngành học không theo quyết định của bản thân, mà lại dựa dẫm vào ý kiến của người khác, vì thế đã có nhiều bạn chọn ngành học theo ý muốn của cha mẹ, theo ý thích của người lớn và theo rủ rê của bạn bè…Tại sao bạn không tự quyết định chọn ngành học theo ý muốn, đam mê của bản thân, bởi chọn đúng ngành học không chỉ giúp bạn tạo ra hứng thú, ham học mà đôi khi còn quyết định cả sự thành đạt của một đời người. Vì vậy, hãy giữ vững lập trường của bản thân, đừng để bị dao động bởi bất kì yếu tố bên ngoài nào, tất nhiên là theo nghĩa tích cực nhé!

du hoc uc, du hoc my, du hoc thuy sy

Bị cuốn hút bởi vẻ ngoài của ngành học

Dưới nhiều góc độ khác nhau, có nhiều bạn trẻ bị lôi cuốn, cuốn hút, hấp dẫn bởi vẻ bề ngoài, sự hào nhoáng của ngành học mà chưa thật sự am hiểu về nội dung của ngành học đó. Như ngành diễn viên điện ảnh, ca sĩ…chẳng hạn, chính vẻ bề ngoài của ngành học đã hấp dẫn các bạn trẻ dấn thân theo, nhiều bạn vẫn nghĩ một cách đơn giản rằng học ngành diễn viên điện ảnh, ca sĩ thì sau này sẽ tham gia đóng phim, được lên truyền hình hay sẽ trở thành những ca sĩ nổi tiếng được nhiều người biết đến. Nhưng trước khi để nhiều người biết đến bạn thì chính bản thân có biết được nội dung của ngành học này chưa. Đâu phải bạn nào sau khi tốt nghiệp đều được tham gia đóng phim, lên sân khấu để biểu diễn, bên cạnh đó cần phải nhận xét lại bản thân xem có đủ điều kiện, khả năng để theo đuổi ngành học hay không. Hãy đừng để vẻ hào nhoáng bên ngoài của ngành học chiếm hết suy nghĩ của bạn.

Không đánh giá đúng năng lực bản thân

Không đánh giá đúng năng lực của bản thân nên nhiều bạn trẻ lúng túng trong việc chọn ngành học. Có hai loại, hoặc đánh giá quá cao năng lực của mình, hoặc đánh giá không đúng mức và không tin tưởng vào khả năng của bản thân. Cả hai trường hợp này đều dẫn đến những hậu quả không hay trong việc chọn ngành học. Do đó, các bạn hãy tự nhìn nhận, đánh giá năng lực mình một cách khách quan, đúng đắn để tránh trường hợp ngộ nhận về năng lực bản thân.