Tố chất cần có của một người tổ chức sự kiện

Trong những năm gần đây, tổ chức sự kiện đã và đang được xem là một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ chóng mặt, thu hút khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Kiến thức và kỹ năng tổ chức sự kiện có thể tìm tòi học hỏi qua sách vở, thực tiễn nhưng để thực hiện công việc này hiệu quả, yếu tố bản thân mới chính là thứ quan trọng nhất. Vậy đâu là tố chất cần có của một người tổ chức sự kiện?

1. Đam mê

Dù làm nghề gì đi nữa thì đam mê vẫn là điều kiện hàng đầu để ta có thể sống hết mình  với công việc. Hãy tưởng tượng mỗi ngày bạn phải thức dậy để đón nhận một núi công việc dù bạn “không thích” nhưng  “phải làm”. Hãy tưởng tượng những áp lực mà bạn phải trải qua khi đối mặt với những thứ mà bạn không hề có lấy một chút cảm tình trong suốt một thời gian dài bởi lí do đơn giản đó là cái “nghề” của bạn. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Làm nghề tổ chức sự kiện cũng vậy, cốt lõi là bạn phải có đam mê. Trong khi làm việc, đây là nghề sẽ gặp rất nhiều khó khăn nên sự đam mê chính là liều thuốc tăng lực tốt nhất và cũng là nguồn gốc của những khoảnh khắc thăng hoa khi xây dựng được một chương trình thành công của riêng bạn.

dam-me-nghe-nghiep

Nếu bạn yêu thích việc đứng sau cánh gà để tạo nên những hào nhoáng của ánh đèn sân khấu,  trân trọng cảm giác hạnh phúc khi thấy được công sức mình bỏ ra một thời gian dài được đền đáp trong tích tắc thì xin chúc mừng, bạn đã có tố chất đầu tiên của một event-er rồi đấy.

2. Sự năng động, chịu khó và óc phán đoán

Tổ chức sự kiện là công việc đòi hỏi tính chủ động cao, vì vậy chỉ phù hợp cho những người năng động, linh hoạt, nhạy bén và có khả năng giải quyết công việc hiệu quả.

Bạn sẽ không biết rằng ngày sự kiện ngoài trời của bạn diễn ra liệu trời sẽ có mưa hay không. Bạn sẽ không chắc rằng liệu số lượng khách đăng kí tham gia có đến dự  đủ số lượng yêu cầu tối thiểu hay không. Bạn cũng sẽ không biết liệu những vị khách ngoài kia có xảy ra vấn đề ngoài ý muốn nào không. Tất cả đều sẽ chỉ nằm trong dự tính – hoặc không – cho đến khi chương trình diễn ra. Vì vậy, một người  tổ chức sự kiện không thể thiếu sự năng động, khả năng quan sát tinh tường và đầu óc xử lí cực nhanh nhạy  khi xây dựng nên  chương trình.

Những lúc chạy đua với deadline, người  làm chương trình phải cố gắng hết mình không kể thời gian, giờ giấc để kịp tiến độ công  việc mà vẫn đảm bảo chất lượng. Bởi tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra, boom deadline dường như đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của họ. Vì vậy, cần cù, chịu khó cũng là một yếu tố không thể thiếu bên trong những  người tổ chức sự kiện chuyên nghiệp.

3. Kĩ năng mềm:

Quả không sai khi dân tổ chức sự  kiện thường  xuyên được  gọi bằng cái tên “ cỗ máy đa năng”. Bất kì ai dấn thân vào ngành này đều phải có những kĩ năng mềm phổ biến, từ tổ chức chương trình, teamwork, quản lí thời gian đến thuyết phục người khác hay nói trước đám đông. Mỗi một kĩ năng chính là một mảnh ghép trong bức tranh làm nên hình ảnh của một người  tổ chức event.

4. Sức khỏe bền bỉ

Một khi đã xác định theo nghề, bạn cần có thể lực dẻo dai nhất định để sẵn sàng đối mặt với tình trạng diễn ra “ như cơm bữa “ với dân event: thức khuya dậy sớm, đi lại liên tục, hoạt động trong môi trường nắng cháy mưa dầm, nhịn đói, căng thẳng,… Làm sao bạn có thể vượt qua hết ngần ấy thử thách với một cơ thể không đảm bảo?

Tuy nhiên, nếu bạn may mắn có được sức khỏe tốt, cũng đừng vì thế mà tận dụng đến mức vắt kiệt sức lực của mình. Hãy nhớ rằng: tổ chức sự kiện là “trường kỳ chiến đấu”. Bạn cần hoạt động trong rất nhiều event diễn ra liên tục! Hãy sinh hoạt, ăn uống điều độ hàng ngày, để dành sức lực cho những ngày “cao điểm”. Và nhớ luôn đem theo đồ ăn nhẹ bên mình, những cuộc nhịn đói kéo dài chắc chắn sẽ đánh gục bạn rất nhanh đấy.

VJUgDQN

Ngoài những tố chất nhất định phải có trên, nghề event còn đòi hỏi thêm rất nhiều thứ ở cá nhân mỗi người. Dù đặc thù công việc vất vả, dù áp lực ngành nghề rất cao nhưng không thể phủ nhận đây hiện đang là công việc được giới trẻ “săn đón” bởi nó có thể đem lại nhiều niềm vui mà không phải công việc nào cũng có được, nhất là khi chương trình mình thiết kế nhận được sự hưởng ứng của nhiều người.

 “Công việc của tôi là quán xuyến các dự án từ lúc bắt đầu tới lúc kết thúc. Khối lượng công việc không tưởng tượng được, đặc biệt khi phải giải quyết mọi việc từ buổi họp mặt nhỏ, hội họp đến hội thảo.  Mỗi ngày luôn khác nhau, mỗi địa điểm khác nhau và mỗi người bạn gặp cũng khác nhau. Đôi khi mọi thứ đổ ầm vào bạn cùng một lúc, bạn sẽ thấy ngột ngạt trong môi trường đầy áp lực. Nhưng đối với tôi thì đó là môi trường khiến tôi thấy hạnh phúc.”

                                        (Chris Zachar, 31 tuổi, giám đốc điều hành Grass Roots Events)

Nếu bạn có niềm đam mê mãnh liệt và nhận thấy bản thân hội tụ đầy đủ những đặc điểm phù hợp với một người tổ chức sự kiện thì hãy mạnh dạn bước chân vào công việc thầm lặng mà vinh quang này, bạn nhé !