Trò chuyện cùng quán quân “Một Ngày Trở Thành Tổng Giám Đốc Khách Sạn 2013”

Lần đầu gặp Việt tại cuộc thi “Một Ngày Trở Thành Tổng Giám Đốc Khách Sạn 2013”, tôi đã rất ấn tượng với anh chàng điển trai, cởi mở và có tài ăn nói này. Sau gần một năm gặp lại, anh có vẻ chững chạc hơn nhưng nụ cười thì vẫn rất tươi tắn.

Chào Việt. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đến với buổi nói chuyện ngày hôm nay. Đã gần một năm trôi qua, bạn nhớ điều gì nhất  cuộc thi “Một Ngày Trở Thành Tổng Giám Đốc Khách Sạn 2013”?

Chào Hằng. Nói thật là đôi lúc mình cũng không thể tin được là đã gần một năm trôi qua. Và cũng phải nói rằng mình không quên một điều gì ở cuộc thi “Một Ngày Trở Thành Tổng Giám Đốc Khách Sạn 2013” cả. Mình nhớ mọi thứ đến từng chi tiết, từ cái ngày mình đăng ký tham dự chương trình, đến ngày mình đi thi, giây phút thắng cuộc và cả những lúc rong ruổi ở Bangkok nữa. Mọi thứ vẫn còn rất nguyên vẹn và sống động với mình.

Hẳn là có nhiều điều thú vị lắm! Bạn có thể kể rõ hơn về quá trình từ lúc đăng ký dự thi đến lúc tên bạn được xướng lên tại vòng chung kết không?

Đúng là có nhiều điều cực kỳ thú vị (cười lớn). Nếu nói ra chắc nhiều bạn không tin, chứ mình là một đứa siêu lười, cũng ít tham gia các cuộc thi như thế này vì hơi tự ti và lười…viết luận. Thế nên khi tình cờ đọc được về cuộc thi trên mạng, mình đã chủ động đăng  ký ngay vì chẳng phải viết luận. Tất cả những việc cần làm là trả lời 3 câu hỏi rất đơn giản. Hơn nữa, đây là một trong số ít những cuộc thi hiếm hoi về ngành khách sạn mà mình có thể tham gia. Hơn hai tuần sau, mình nhận được email báo được vào vòng chung kết. Mình cũng đánh liều đi thi mà chẳng chuẩn bị gì. Khi đến khách sạn InterContinental Westlake Hà Nội, mình thấy các thí sinh khác vừa tự tin lại vừa chuẩn bị kỹ lưỡng lắm. Ai cũng cầm theo sách vở “ôn bài”. Mình cũng định mở vở của mình để ôn thì nhận ra là nó trống trơn vì mình còn chưa kịp ghi chép gì. Thế là mình cứ “tay không bắt giặc” thôi! Trước đó mình không hề nói chuyện với ai về cuộc thi này, kể cả bố mẹ mình. Nên sau khi biết mình dành chiến thắng, ai cũng bất ngờ lắm!

image001

Nguyễn Đức Việt  giải nhất của cuộc thi “Một Ngày Trở Thành Tổng Giám Đốc Khách Sạn 2013”

Không chuẩn bị gì nhiều, vậy tại sao bạn lại vượt qua các đối thủ khác mà dành giải quán quân vậy?

Lúc nào mình cũng tâm niệm là mình may mắn. Mình may mắn hơn các bạn khác vì trong khi đa phần các bạn ấy học về kinh tế, mình lại học về Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành tại trường Đại học Hà Nội, thêm nữa là mình đã từng thực tập tại khách sạn Sheraton Hà Nội nên kiến thức về du lịch và khách sạn của mình cũng rất ổn. Bên cạnh đó, mình nghĩ câu trả lời trong vòng phỏng vấn của mình đánh trúng vào những điều Ban Giám Khảo mong đợi. Một câu hỏi chính trong vòng phỏng vấn đó là “Bạn nghĩ tại sao bạn nên thắng cuộc thi này?” Câu hỏi này tưởng chừng rất đơn giản nhưng nhiều bạn lại hiểu theo một cách khác. Đa phần các bạn nêu ra những khả năng, điểm mạnh của mình để chứng tỏ mình là người phù hợp nhất để trở thành quán quân. Còn cách hiểu của mình thì hoàn toàn ngược lại. Từ câu hỏi có thể thây Ban Tổ chức muốn biết mình trông đợi gì ở cuộc thi này, và những điều ấy ảnh hưởng mạnh mẽ đến bạn như thế nào để khiến bạn phải quyết tâm giành chiến thắng. Và câu trả lời của mình hoàn toàn xuất phát từ những cơ hội mình mong đợi từ việc chiến thắng cuộc thi.

Vậy những cơ hội đó là gì?

Đầu tiên là cơ hội học tập. Không phải dễ dàng mà một sinh viên như mình có thể được trải nghiệm ở vị trí cấp cao trong một khách sạn quốc tế. Vì thế cuộc thi đem đến cho mình cơ hội được học tập trong môi trường thật sự, từ những người rất thành công là Tổng giám đốc khách sạn và trưởng các bộ phận. Thứ hai đó là cơ hội được đi du lịch miễn phí. Sau khi chiến thắng ở cuộc thi, mình đã chọn Bangkok là phần thưởng của mình. Mình đã có khoảng thời gian rất vui với những trải nghiệm đáng nhớ ở đó. Và mọi thứ đều được trường Blue Mountains International Hotel Management School (BMIHMS) đài thọ. Đó có lẽ là điều tuyệt vời nhất đối với một đứa sinh viên như mình!

image003

Đức Việt và anh Raffael Stangl, Giám đốc Tuyển sinh của BMIHMS  dùng bữa tại nhà hang Fire Place – Bangkok

Bạn có thể kể một chút về chuyến đi của mình được không?

Mình đến Bangkok là lúc vẫn đang có biểu tình. Ở nhà bố mẹ mình cũng lo lắm. Nhưng đến khi đặt chân đến Bangkok mình nhìn mỏi mắt cũng không thấy biểu tình ở đâu cả. Ngày đầu tiên, anh Raffael Stangl, Giám đốc Tuyển sinh của trường BMIHMS tại Châu Á, và cũng là người tổ chức cuộc thi đã dẫn mình đi tham quan rất nhiều khách sạn tại thành phố như Hyatt, St. Regis, Four Seasons… đi ăn đồ Thái, dùng bữa tối tại nhà hàng Fire Place nằm trong khách sạn InterContinental và đi sky-bar ngắm thành phố từ trên cao. Mọi thứ đều rất choáng ngợp.

Ngày thứ hai mình dành thời gian làm việc với bác Tổng Giám Đốc khách sạn Crowne Plaza. Mình được tham dự cuộc họp cùng với các trưởng bộ phận, đi tham quan khách sạn, học hỏi từ anh Giám đốc bộ phận Tiền sảnh… Nhìn chung đã có rất nhiều điều mới mẻ và thú vị.

image004

Đức Việt tại Cung Điện Hoàng Gia – Bangkok

Cuộc thi “Một Ngày Trở Thành Tổng Giám Đốc Khách Sạn 2014” sắp đến gần, bạn có lời khuyên gì dành cho các thí sinh năm nay?

Tự tin và chân thành là hai điều mình nghĩ sẽ giúp các bạn chiến thắng. Cuộc thi không tìm người tài giỏi nhất mà tìm người phù hợp nhất. Hãy chứng tỏ cho họ thấy mình trân trọng những cơ hội mà cuộc thi này đem đến. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn Việt, chúc bạn thành công và tiến xa hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình! Hẹn gặp lại Việt tại khách sạn InterContinental Westlake Hà Nội ngày 24tháng 5 tới đây.

Cuộc thi “Một Ngày Trở Thành Tổng Giám Đốc Khách Sạn 2014” được tổ chức bởi trường Blue Mountains International Hotel Management School, Australia và Trung tâm G’Connect Education, với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Australia và Tập đoàn Khách sạn Intercontinental Hotel Group (IHG). Các ứng cử viên cần phải hoàn thành 3 câu hỏi bắt buộc và cung cấp thông tin cá nhân thông qua các trang báo & mạng xã hội phổ biến như VnExpress, Dantri, Zing, Facebook, hoặc tại  https://gconnect.edu.vn/campaign/. Người chiến thắng sẽ có cơ hội trở thành Tổng giám đốc Khách sạn trong một ngày tại một trong những khách sạn lớn của tập đoàn IHG, tiêu biểu nhất là Crowne Plaza Bangkok Lumpini, cùng những phần thưởng có giá trị dành cho những giải khác.