Trò chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tại Trường IHTTI (SEG) Thụy Sỹ

Để các bạn sinh viên Việt Nam có được cái nhìn toàn cảnh về môi trường học tập, sinh hoạt và cơ hội việc làm tại tập đoàn giáo dục SEG, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn sinh viên Bùi Phương Thảo – hiện là sinh viên năm thứ nhất của trường IHTTI.

Chúng tôi tin rằng từ chính sự trải nghiệm của Bùi Phương Thảo, các em sinh viên đang ấp ủ nguyện vọng du học tại Thụy Sỹ sẽ có được những kinh nghiệm bổ ích khi nuôi dưỡng ước mơ xây dựng tương lai từ ngành Quản trị du lịch khách sạn.

Bùi Phương Thảo từng là học sinh xuất sắc của trường Ams, Hà Nội. Với khả năng tiếng Anh tốt, em có rất nhiều lựa chọn. Vậy lý do nào để em lựa chọn học tại IHTTI (thuộc tập đoàn SEG) – Thụy Sỹ ?

Trước hết, quản lý du lịch khách sạn luôn là đam mê rất lớn của em, chính vì vậy em đã đã định hướng sẽ học về ngành này sau khi hoàn thành xong trung học tại Việt Nam. Trong quá trình tìm hiểu về ngành quản trị du lịch khách sạn em được biết bằng cấp của IHTTI (SEG) là bằng cấp danh tiếng trong ngành du lịch khách sạn không chỉ tại Thụy Sỹ mà trên toàn thế giới. Chất lượng đào tạo cùng hệ thống hỗ trợ sinh viên của trường (trong quá trình học cũng như sau khi tốt nghiệp) được các cựu sinh viên của trường đánh giá rất cao.Cơ sở vất chất luôn được đánh giá tiêu chuẩn 4 sao tại Thụy Sỹ. Chính từ những lý do trên nên em quyết định học ngành du lịch khách sạn tại IHTTI (SEG).

Em có thể nói qua về chương trình học tập của em hiện nay tại IHTTI ( SEG)?

Chương trình học của em tại IHTTI cũng không quá nặng, chỉ cần biết đầu tư và xắp xếp thời gian một chút là em và các bạn có thể hoàn thành tốt chương trình học lý thuyết tại trường. Em đang học năm thứ nhất. Một tuần sẽ có 2 buổi thực hành tại hệ thống nhà hàng kiểu Pháp hoặc nhà hàng Châu Âu tại trường. Sinh viên sẽ được chấm điểm và đánh giá, nhận xét. Sau mỗi buổi sinh viên đều sẽ được nghe phản hồi trực tiếp từ phía giáo viên. Điều này sẽ rất có lợi cho sinh viên khi chuẩn bị bước vào thời kỳ intership ( Thực tập có trả lương).

Theo chúng tôi được biết thì thời gian này em đang bước vào kỳ thực tập có trả lương, em có thể nói về công việc hiện nay của em không?

Em được chọn thực tập tại trường (còn gọi là IN-HOUSE internship). Công việc của em là quản lí học sinh trong những giờ thực tập và làm việc tại nhà hàng cũng như quán cafe, bar của trường. Bản thân em thấy việc thực tập trong trường khá tốt và nhẹ nhàng. Mỗi ngày em làm việc khoảng 8 giờ, 1 tuần có 2 ngày nghỉ. Vì thực tập trong trường nên em được xếp ở trong phòng đôi hạng sang và ăn ở tại trường cùng mức lương mà em khá hài lòng.

Em có thể nói qua về tình hình thực tập có trả lương của các bạn khác tại IHTTI cũng như tại SEG mà em được biết?

Sinh viên khi bắt đầu vào trường đều có mong muốn làm việc ngay tại những tập đoàn du lịch khách sạn đa quốc gia, tuy nhiên trên thực tế chỉ có khoảng 25% sinh viên năm thứ nhất được nhận tại diễn đàn tuyển dụng quốc tế tại trường (hầu hết dành cho sinh viên năm thứ II). Số còn lại sẽ được bộ phận hỗ trợ việc làm của trường giới thiệu, sau khi hoàn thành xong chương trình học lý thuyết thì tất cả sinh viên đều có nơi để thực tập với mức lương tối thiểu theo quy định của Bộ Lao động Thụy Sỹ.

Như em đã nói chỉ khoảng 25% sinh viên năm thứ nhất được nhận vào làm việc ngay tại diễn đàn tuyển dụng quốc tế tại trường. Vậy điều kiện gì quyết định sinh viên được làm việc tại những tập đoàn này?

Để được làm việc tại những tập đoàn đa quốc gia này, sinh viên nên biết ngoại ngữ hai, đặc biệt là tiếng Pháp hoặc tiếng Đức. Sinh viên nên có kinh nghiệm tối thiểu về ngành du lịch khách sạn (đòi hỏi này hơi khó với sinh viên Việt Nam vì hầu hết sinh viên của chúng ta đều vừa hoàn thành xong trung học). Chính vì vậy mà phần lớn cơ hội này đều dành cho sinh viên năm thứ 2 của trường. Các bạn sinh viên năm thứ nhất hãy tận dụng cơ hội học hỏi tích lũy kinh nghiệm tại môi trường làm việc mà bộ phận hỗ trợ việc làm của trường giới thiệu để có bước đột phá trong kỳ thực tập năm thứ 2.

Em có thể cho biết các khó khăn của sinh viên Việt Nam thường gặp phải khi học tập tại Thụy Sỹ?

Khó khăn với sinh viên Việt Nam khi học tập tại Thụy Sỹ không nhiều. Phần lớn sinh viên Việt Nam hay gặp khó khăn trong vấn đề làm việc nhóm, và nếu khắc phục được vấn đề này, chắc chắn sinh viên Việt Nam sẽ học tập rất tốt tại Thụy Sỹ.

Là người đi trước, đã từng có những thành công nhất định tại SEG, Thụy Sỹ, em có lời khuyên nào dành cho sinh viên Việt Nam khóa sau?

Các bạn hãy chuẩn bị tinh thần làm quen với ngoại ngữ hai khi bạn có ý định học tập tại Thụy Sỹ. Bên cạnh đó hãy tham gia các hoạt động tập thể, rèn luyện khả năng làm việc theo nhóm. Nếu các bạn có cơ hội tham khảo để có vốn hiểu biết về ngành du lịch khách sạn trước khi đến với Thụy Sỹ thì đừng ngần ngại. Điều đó sẽ rất hữu ích cho các bạn. Nếu các bạn đã sẵn sàng với tất cả những việc đó thì Thụy Sỹ sẽ dành tặng rất nhiều cơ hội cho các bạn khi đến với ngành Quản trị du lịch khách sạn.

Rất cảm ơn em đã chia sẽ những trải nghiệm thực tế với sinh viên Việt Nam. Chúng tôi hi vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp sinh viên Việt Nam tự tin hơn khi chọn lựa học ngành quản lý du lịch khách sạn tại Thụy Sỹ.

Vâng, em rất vui khi tham gia buổi phỏng vấn này. Chúc các bạn sinh viên Việt Nam yêu thích ngành Quản trị du lịch khách sạn sẽ đạt được ước mơ của mình.

Theo Dan Tri Online