Hành trình cô sinh viên Việt Nam đến Hội nghị One Young World – Kỳ 2: “Hai thứ vô giá gặt hái được từ OYW: kiến thức và tình bạn!”

25 November, 2016

Với sự tín nhiệm của các bạn sinh viên Tập đoàn Swiss Education Group (SEG), bạn Trần Ngọc Hằng (Jacqueline Trần) – sinh viên Học viện IHTTI School of Hotel Management (IHTTI) đã tham dự Hội nghị tài năng trẻ thế giới One Young World (OYW) tại Ottawa, Canada vào tháng 10/2016 vừa qua trở thành một trong số 1.500 người trẻ đến từ 192 quốc gia tại một hội nghị thượng đỉnh có sự tham dự của cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan, tổng thống Bolivia, thủ tướng Ireland, Venezuela.

Tiếp nối bài viết Kỳ 1: Thụy Sỹ – Bệ phóng ước mơ của cô gái 19 tuổi, cuộc phỏng vấn ngày hôm nay từ bạn Hằng sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về sự kiện lớn trong năm vừa qua Hội nghị thượng đỉnh OYW. 

jacqueline-tran

Cảm nghĩ của bạn khi được bầu chọn trở thành thành viên tham dự OYW?

Mình hoàn toàn không hề hy vọng sẽ được chọn, chỉ “thử cho biết” (cười lớn), vì ở trường mình có rất nhiều sinh viên xuất sắc khác. Đến ngày công bố kết quả, mình khá chắc chắn là anh bạn người New Zealand sẽ thắng cuộc, vì bạn này tiếng anh là tiếng mẹ đẻ nên kỹ năng giao tiếp rất tuyệt vời, sinh viên năm cuối với thành tích cao và nhiều tài lẻ. Đến lúc mình được xướng tên, mất đến 20 giây mới nhận ra là tên mình vừa được gọi. Phải nói là khóc òa trong lòng (không dám khóc ở ngoài), bước lên bục nhận giải mà tay chân run rẩy, nhìn đi nhìn lại bằng khen xem có đúng là tên mình in lên đó không hay thầy hiệu trưởng gọi nhầm. Nhiều cảm xúc lẫn lộn: vui sướng, hào hứng, biết ơn, mình được như ngày hôm nay phải nhớ đến công lao to lớn của gia đình, đặc biệt là anh trai mình, lúc nhận được bằng khen, em chỉ muốn gửi ngay về cho gia đình.

sch_3108

Hằng trở thành 1 trong 4 đại diện xuất sắc của Tập đoàn Swiss Education Group tham dự OYW

Để tham dự hội nghị, bạn đã chuẩn bị những gì?

Hội nghị có rất nhiều chủ đề nóng hổi hiện nay của thế giới như vấn đề môi trường, dân tị nạn, khủng bố, giới tính thứ 3, kinh doanh xã hội, công bằng giới tính. Trước khi tham gia, mình tìm hiểu kỹ các vấn đề này, và phải nói là mình học được rất nhiều từ bài phát biểu của các khách mời đến tham gia hội nghị. Mặc dù chuẩn bị kỹ từng chủ đề, nhưng có rất nhiều điểm mình chưa bao giờ biết đến cho đến khi được nghe cuộc thảo luận, bài phát biểu của các đại biểu khách mời.

oyw7

Hằng và các đại diện của Swiss Education Group, cùng với Phó Chủ tịch và Giám đốc Marketing của Tập đoànoywTất cả các quốc gia trên thế giới đều gửi Đại diện đến tham dự OYW

oyw1

Hằng cùng với lá cờ Việt Nam tại Hội nghị

OYW có quy mô rất lớn, quy tụ 1300 gương mặt trẻ xuất sắc nhất đại diện các quốc gia và công ty lớn trên thế giới từ độ tuổi 18 đến 30. Các đại biểu khách mời đến để phát biểu đều là những người quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn toàn cầu. Ví dụ như Emma Watson, diễn viên nổi tiếng của loạt phim Harry Potter, và là người đứng lên vì công bằng giới tính – người sáng lập HeforShe; Justin Trudeau, thủ tướng Canada; Kofi Annan, tổng thư ký Liên Hợp Quốc; Cher, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng ở Mỹ, đại diện bảo vệ động vật; John Landau, nhà sản xuất của hai bộ phim nổi tiếng đoạt giải Oscar; Titanic và Avatar, ngoài ra còn có rất nhiều nhân vật quan trọng như tổng thống Bolivia, thủ tướng Ireland, Venezuela,…

oyw14

Ảnh chụp Thủ tướng Canada và Emma Watson từ cự li gần

Bạn thấy ấn tượng điều gì nhất trong khoảng thời gian tham dự Hội nghị OYW tại Ottawa, Canada?

Những ngày ở Ottawa đã thay đổi rất nhiều cách suy nghĩ và hướng nhìn của cá nhân mình. Mình nhận được nhiều bài học tuyệt vời qua hội nghị. Một trong những điều trân trọng nhất qua những ngày vừa rồi là tình bạn. Mình và các đại diện của Swiss Education Group qua 1 tuần ở Ottawa đã trở thành gia đình, tất cả các thành viên trong nhóm đều đến từ đất nước khác nhau. Tất cả đều giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong thời gian ở OYW Ottawa, hôm chia tay tụi mình đã rất xúc động.

oyw4

oyw3

Hằng và các bạn Đại diện của 5 Học viện trực  thuộc Tập đoàn Swiss Education Group

Ngoài nhóm của Tập đoàn Swiss Education Group ra, mình còn kết thân với nhiều đại diện của các nước khác, điều tuyệt vời nhất là đủ khác nhau về màu da, ngôn ngữ, quốc tịch tụi mình gắn kết với nhau rất nhanh. Sau OYW, mình có thêm nhiều bạn trên facebook, linkedin, và tụi mình hứa với nhau sẽ giữ liên lạc vì biết đâu ngày nào đó có thể sẽ gặp lại nhau ở một đất nước khác.

oyw8

Khám phá ẩm thực của Ottawa, Canada: Beaver Tail  – 1 món ăn nổi tiếng của Thủ đô Canada.

oyw11

Hằng và bạn bè năm châu đến từ các tổ chức và đất nước khác nhau

Một điểm nhấn nữa trong chuyến đi của em là OYW Home dinners, khi tụi mình được chia thành từng nhóm nhỏ gồm 4 người, đến nhà dân địa phương để ăn tối. Mình cùng với đại diện New Zealand, Cuba và Zimbabwe đến thăm nhà của cô Lori Wagner, một người dân địa phương ở Ottawa. Lori đón cả nhóm từ trung tâm OYW bằng xe và đưa đến nhà cô. Lúc tới nơi, trước nhà có treo 1 bảng viết bằng dòng chữ  “Hoan nghênh” bằng 4 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, mình đã rất xúc động. Tụi mình được chào đón nồng nhiệt bởi gia đình, 3 tiếng ăn tối ngắn ngủi nhưng tụi mình trở thành bạn thân ngay tức khắc. Cậu bạn đến từ Cuba hứa hẹn tháng tới sẽ đến thăm mình ở Miami!

Hai thứ vô giá mà mình gặt hái được từ OYW: kiến thức và tình bạn!

jacqueline-tran-1

Buổi ăn tối cùng gia đình cô Lori và con gái, Chelsea 11 tuổi là người đã chuẩn bị tấm bảng này.

Dự định tương lai của bạn sau khi kết thúc sự kiện OYW năm nay?

Mình vẫn đang ở Miami, Florida để tiếp tục kỳ thực tập. Sau khi hoàn tất kỳ thực tập này, mình sẽ đến Malaga, Tây Ban Nha để tham gia hoạt động tình nguyện bảo vệ động vật. Sau đó, mình sẽ quay lại Thụy Sỹ để hoàn tất năm cuối của chương trình học. Hiện tại, mình đã có kế hoạch rõ ràng sau khi tốt nghiệp sẽ đi đâu, nhưng những kế hoạch này tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố nên em chưa dám chắc. Bật mí là trong tương lai hi vọng mình sẽ có khả năng khám phá một châu lục mới!

Mong rằng trong tương lai, Việt Nam có thể tài trợ cho nhiều sinh viên trẻ tham dự hội nghị này, đây là một kinh nghiệm tuyệt vời mà bất cứ người trẻ nào cũng đáng được có. Mỗi người trong chúng ta đều mang trong mình một tiềm năng to lớn giúp thay đổi thế giới theo hướng tích cực, mong rằng những tiềm năng này sẽ có cơ hội để phát triển, giúp quốc gia ta thịnh vượng hơn trong tương lai.

Cảm ơn Hằng về bài phỏng vấn này, G’Connect Hospitality Education cũng mong rằng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu sâu hơn về cuộc sống của du học sinh Thụy Sỹ cũng như OYW. Mong rằng trong tương lai không xa, chúng ta sẽ có tiếp nhiều mẩu chuyện tuyệt vời như vậy.

 (Nguồn: G’Connect Hospitality Education)