Hành trình cô sinh viên Việt Nam đến Hội nghị One Young World – Kỳ 1: Thụy Sỹ, bệ phóng ước mơ của cô gái 19 tuổi

Với sự tín nhiệm của các bạn sinh viên Tập đoàn Swiss Education Group (SEG), bạn Trần Ngọc Hằng (Jacqueline Trần) – sinh viên Học viện IHTTI School of Hotel Management (IHTTI) đã tham dự Hội nghị tài năng trẻ thế giới One Young World (OYW) tại Ottawa, Canada vào tháng 10/2016 vừa qua trở thành một trong số 1.500 người trẻ đến từ 192 quốc gia tại một hội nghị thượng đỉnh có sự tham dự của cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan, tổng thống Bolivia, thủ tướng Ireland, Venezuela.

Trò chuyện nhiều hơn với cô gái đến từ vùng đất Ba Đồn, Quảng Bình này, G’Connect Hospitality Education càng ngạc nhiên và khâm phục hơn về khả năng cũng như những thành tích Hằng đạt được.

Kỳ 1: Thụy Sỹ – Bệ phóng ước mơ của cô gái 19 tuổi

Được sự ủng hộ và định hướng của người anh trai lớn hơn 18 tuổi, Hằng quyết định theo học ngành Quản trị Khách sạn và Thiết kế (Hotel and Design Management) tại Thụy Sỹ. Nhờ năng khiếu bắt chước chất giọng Mỹ khi nói tiếng Anh nên trong thời gian học ở trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, Hằng đã đạt được nhiều giải thưởng tiếng Anh cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia, đây là một trong những lý do chính anh trai đã tin tưởng Hằng có đủ năng lực để đi du học Thụy Sỹ.

oyw15

Hằng và anh trai – một trong những nguồn động viên lớn nhất hỗ trợ Hằng trong khoảng thời gian du học Thụy Sỹ

Hằng có thể chia sẻ về quá trình học tập cũng như các hoạt động của mình ở Học viện IHTTI, Thụy Sỹ?

Lúc học năm nhất, mình rất thiếu tự tin, ít tham gia hoạt động ngoại khóa, chỉ cắm đầu vào học. Nhờ vậy, tổng kết năm nhất của mình được 92/100, nhận được Bằng Danh Dự với số điểm cao thứ nhì của khóa.

Năm hai của mình năng động hơn khi được bầu vào vị trí lớp trưởng, được tham gia vào Ban Đại diện Sinh viên (Student Ambassador Forum) của trường, bao gồm những hội trưởng của hội sinh viên. Ngoài ra, mình cũng tham gia Câu lạc bộ Rượu, làm gia sư dạy kèm một nhóm sinh viên ở trường, tham gia quản lý các sự kiện ở trường. Mình vinh dự là 1 trong 4 sinh viên đầu tiên được bầu chọn trở thành “Sinh viên xuất sắc của tháng”, một phần thưởng dành cho sinh viên tiêu biếu dựa trên sự bầu chọn của sinh viên, giáo viên và toàn bộ nhân viên trong trường.

hoi-sinh-vien

Hằng cùng Hội Chủ tịch sinh viên Học viện IHTTI, Thụy Sỹ

Với Bằng Danh Dự nhờ điểm tổng kết cao của năm 2, mình được nhận vào thực tập ở Resort 5 sao “Beaches Negril Resort and Spa” tại Jamaica, Caribbean. Khi các bạn thực tập thường phải làm trong bộ phận Ẩm thực (Food & Beverage) hoặc Buồng phòng (Housekeeping) thì mình may mắn được làm vị trí Cross-training, vị trí rèn luyện quản lý được phép thay đổi nhiều bộ phận khác nhau trong một kỳ thực tập. Thời gian ở Jamaica rất tuyệt vời, mình học được rất nhiều không chỉ trong công việc mà còn những bản sắc dân tộc đa dạng của người dân Caribbean.

12357183_945662608855937_4964698224268798353_o

Hằng tham gia buổi từ thiện với công ty ở một trường tiểu học miền núi tại Jamaica

Kết thúc kỳ thực tập ở Jamaica, mình quay về Thụy Sỹ để học lên năm 3 và được thầy Hiệu trưởng bổ nhiệm lên vị trí Thư ký Ban Đại diện Sinh viên (Student Ambassador Forum Secretary), một trong ba chức cao nhất của hội sinh viên, là cánh tay phải của Chủ tịch Hội sinh viên. Mình cũng may mắn được chọn là một trong 5 đại diện của trường tham dự kỳ thi Rượu quốc tế ở Lausanne, Thụy Sỹ, trường IHTTI của mình lọt vào TOP 15 của cuộc thi này.

oyw18

Hằng và các đại diện của IHTTI tham gia Kỳ thi Rượu Quốc tế tại Lausanne

Năm 3 mình cũng được một giáo viên trong trường bổ nhiệm làm hướng dẫn (trainer), dạy cho sinh viên năm nhất và năm 2 về cách chỉnh sửa Video (Video Editing), hỗ trợ cho việc học môn Thiết kê. Mình cũng được thầy hiệu trưởng cử vào hội Open House – một nhóm sinh viên tiêu biểu có nhiệm vụ tiếp khách đến thăm trường, bao gồm phụ huynh và học sinh tương lai, giúp cho các vị khách này có cái nhìn sâu hơn về cuộc sống, hoạt động và học tập ở trường.

Sau năm 3, mình được nhận vào thực tập hưởng lương ở một công ty chuyên về Concierge Service lớn nhất thế giới – LesConcierges John Paul. Công ty có nhiều trụ sở ở khắp thế giới, mình được nhận vào làm ở Miami, Florida, USA. Công việc chính là tư vấn, phục vụ các nhu cầu về du lịch và lối sống cho các khách hàng thượng lưu, cao cấp. Sau chưa đầy 3 tháng thực tập, mình được trao giải Team Star Award, một giải thưởng dành cho nhân viên xuất sắc với sự tiến bộ cao của công ty, thường thì giải thưởng này chỉ dành cho nhân viên lâu năm, thực tập viên chưa bao giờ được đề cử, nhưng nhờ vào đam mê với công việc, nỗ lực của mình đã được công nhận sau gần 3 tháng làm việc. Kỳ thực tập này của mình sẽ kết thúc vào tháng 1 năm 2017, sau khi xong kỳ thực tập này em được tài trợ đến Tây Ban Nha một tháng làm tình nguyện ở Malaga cho một tổ chức bảo vệ động vật.

14095750_1109528209136042_5979034394172922994_n

Hằng và các đồng nghiệp tại Miami, Mỹ

Bạn đã trở thành sinh viên Đại diện Học viện IHTTI tham dự Hội nghị thượng đỉnh OYW như thế nào?

Về One Young World, đây là lần đầu tiên các trường của Swiss Education Group tổ chức bầu chọn đại diện của mỗi trường để tham dự hội nghị này. Lúc mình đang học năm 3, vào giữa kỳ, mỗi sinh viên được thông báo về cuộc bầu chọn này. Sinh viên sẽ phải làm video giải thích vì sao mình xứng đáng được làm đại diện cho trường để tham dự OYW. Mình gửi video của mình đúng 1 tiếng trước hạn chót. Đến cuối năm, sau khi lượt bầu chọn hoàn tẩt, thầy hiệu trưởng công bố mình là người được chọn, sinh viên duy nhất toàn trường tham dự hội nghị ở Canada cùng 4 sinh viên xuất sắc đại diện cho 4 trường còn lại trong Tập đoàn Swiss Education Group.

oyw17

Hằng cùng thầy hiệu trưởng lúc được nhận giải đại diện tham dự OYW

>> Xem thêm – Kỳ 2: “Hai thứ vô giá gặt hái được từ OYW: kiến thức và tình bạn!”

 (Nguồn: G’Connect Hospitality Education)