Hành trình từ Thụy Sỹ đến Dubai!

du-hoc-sinh-thuy-si-1

Bạn Nguyễn Trí Hiếu (Kenny) – BBA Học viện IHTTI (Thụy Sỹ)

Tôi từng đọc ở đâu đó một câu nói như thế này “Hai giọt nước muốn gặp nhau, có lẽ phải học thuộc lòng thế gian”. Vậy cơ duyên đưa tôi từ Thuỵ Sỹ đến một trong bảy tiểu vương quốc Ả Rập như thế nào?

May mắn định hướng rất rõ về kế hoạch học tập và nghề nghiệp sau này, tôi tự tin lắm. Tự tin vác “đôi chân ngắn” của mình sang Vương Quốc Anh học A-level trong một năm. Tôi hăm hở thích Tâm lí học xong ngã ngửa vì buổi học đầu tiên, khi mà chúng tôi được dạy về não khỉ, và rất nhiều nghiên cứu hàn lâm khác … RẤT “KHÓ NUỐT”! Duy nhất chỉ có môn Xã hội học là một bộ môn thực tế và thú vị với tôi. Xong, những môn học đó chỉ dừng lại ở ngưỡng cửa của sự thích thú chứ chưa phải mục tiêu của đời tôi. Nhưng cơ duyên đã đến khi tôi nhận ra mình rất có hứng thú với công cuộc lăn vào bếp và “nêm mắm nêm muối” và nếu mở nhà hàng, tôi còn có thể làm rất nhiều việc với cơ ngơi nhỏ xinh đó: tổ chức hoạt động giao lưu âm nhạc, xã hội, triển lãm. Nghĩ đã thấy thú, tôi liều xin phép bố mẹ cho sang Thụy Sỹ du học trong để thỏa mãn trí tò mò về đất nước được ca ngợi hết lời về ngành học đặc biệt như Quản trị Du lịch – Nhà hàng và Khách sạn.

Chương trình học ở Thụy Sỹ khá thú vị ở chỗ, bạn bắt buộc sẽ phải đi ít nhất 6 tháng thực tập sau mỗi một kì học. Không quá am hiểu về nhiều nền văn hóa trên Thế Giới, tôi quyết định đi thực tập 6 tháng tại Dubai, với tư cách là một anh bồi bàn ở một trong nhiều chuỗi khách sạn năm sao Quốc tế trên Thế Giới: Grand Hyatt. Tôi đi để khám phá những chi tiết vụn vặt hàng ngày của Dubai – thành phố đắt đỏ được nhìn nhận là một chùm đô thị xa hoa với những bất ngờ này đến những bất ngờ khác.

Sáu tháng trôi qua, và một phần nhỏ trong tôi vẫn cảm chưa thực sự sẵn sàng cho Thế giới việc làm cạnh tranh đầy khốc liệt ngoài kia (hay còn được ví von trong hai từ: Chợ cá). Nhưng hãy để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện nhỏ mà tôi vẫn nhớ như in, cứ như nó chỉ vừa xảy ra ngày hôm qua.

Sau một khởi đầu thực sự tuyệt vời: buổi tập huấn 5 ngày cho nhân viên mới, cũng như tiếp xúc với các bạn nước khác. Tôi cảm thấy hừng hực khí thế, rồi tự nhủ tôi đã phải chờ đợi ròng rã suốt gần 6 tháng để được thực tập ở đây, và chỉ cần chi trả vé máy bay nên tôi phải làm thật tốt. Hơn nữa tôi còn là đứa nam thực tập sinh người Châu Á duy nhất trong bộ phận Ẩm thực. Ấn tượng đầu tiên về con người nơi đây, mạnh mẽ nhất là với Swapan – Giám đốc Đào Tạo & Phát triển Nhân lực. Ông rất quý tôi vì sự thẳng tính, chăm chỉ, và có khiếu hài đặt biệt danh cho mọi người, đến mức ông đồng ý cho tôi gọi ông là “khỉ sôi nổi”. Ngày tập huấn cuối cùng, Swapan thấy điểm bài kiểm tra kiến thức của tôi cao quá, liền hỏi tôi “Sau này muốn làm gì?” và khuyên tôi đừng quá thẳng tính với người khác.

Bất cứ nơi nào bạn đi, tôi mong bạn hãy lưu giữ cho mình một”nhật ký”. Bạn có thể là một người khác lạ hoàn toàn trên đường phố, hay là một người tinh khôn biến cảm tính riêng của mình thành lợi ích tập thể để hòa vào đám đông, nhưng hãy luôn luôn là một cá nhân thành thật đến dũng cảm vì không có gì có thể ngăn bạn. Vì một ngày, khi bạn nhìn lại những kỉ niệm đẹp đó, bạn sẽ mỉm cười và nói: “Nhờ vào những thay đổi tuyệt vời đó, tôi là tôi của ngày hôm nay”. Và những thay đổi đó chỉ có thể được trải nghiệm khi bạn thực sự nói lên suy nghĩ của mình.

du-hoc-sinh-thuy-si-2

Trí Hiếu đã có những kỷ niệm khó quên cùng bạn bè Học viện IHTTI tại Thụy Sỹ

Thành công không phải là bạn đi nhanh hay không mà quan trọng là bạn đi như thế nào và đi được bao xa. Mối duyên chỉ có “tình” mà không có “nợ” với Dubai của tôi đã đến như vậy đó. Trên đường tới thành công, không thể tồn tại dấu chân mang tên “lười biếng” và đúng là vươn đôi chân của tôi ra xa, tôi lại thêm chút “centimet tri thức” cho kho tàng kiến thức của mình. Chúng ta có lẽ sẽ không bao giờ có đủ tuổi trẻ và thời gian để “học thuộc lòng thế gian”, nhưng hãy đi và trải nghiệm để tìm ra những giọt nước trong vắt – những giọt nước của khát vọng tuổi trẻ.

Nguyễn Trí Hiếu (Kenny) – Du học sinh Thụy Sỹ